Bỏ cà phê, trồng 1ha chuối Laba, thu 20 triệu/tháng đều như vắt chanh

Sự kiện: Kinh Doanh

Ông Nguyễn Văn Trữ, thôn Từ Liêm 4, thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã bỏ cà phê chuyển sang trồng 1ha chuối Laba. Đều như vắt chanh, mỗi tháng ông Trữ thu 20 triệu từ bán chuối quả, công việc chăm sóc lại rất nhàn hạ, thảnh thơi.

Năm 2015, ông Trữ đi đến các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, xã Phú Sơn (huyện Lâm Hà), để tham quan các vườn chuối trồng đã lâu năm. Nhận thấy diện tích đất của gia đình phù hợp nên ông quyết định chuyển đổi giống cây trồng. Từ 1ha cà phê già cỗi, năng suất thấp, tháng 4.2016 ông Trữ đã múc bỏ cà phê, thay vào đó là trồng giống chuối Laba.

Bỏ cà phê, trồng 1ha chuối Laba, thu 20 triệu/tháng đều như vắt chanh - 1

Vườn chuối Laba trong vườn nhà ông Trữ trồng theo hàng ngay ngắn, có đường bê tông thẳng tắp cho xe máy đi khiến ai vào cũng thích thú. Ảnh: Văn Long.

“Tôi đi đến các nhà vườn trồng chuối Laba ở các huyện để học hỏi, họ đã trồng từ năm 2013 nên rất rành về kỹ thuật, tôi hỏi là họ hướng dẫn rất tận tình. Nhận thấy hiệu quả nên tôi về thế chấp sổ đỏ vay ngân hàng 150 triệu để múc bỏ vườn cà phê già cỗi trồng chuối Laba...”, ông Trữ chia sẻ.

Trước kia diện tích đất của ông chủ yếu là đất sình phơi ải, các chủ vườn nói trồng chuối đất đó rất hợp nên ông Trữ đã mạnh dạn trồng hết 1ha. Đến nay vườn chuối Laba của ông Trữ đã cho thu và cho năng suất cao. Ông Trữ cho biết, chuối Laba từ lúc trồng tới lúc ra buồng khoảng 8 tháng, từ lúc ra buồng đến lúc thu hoạch khoảng 4 tháng nữa, tổng cộng 12 tháng là có thể thu chính vụ.

Bỏ cà phê, trồng 1ha chuối Laba, thu 20 triệu/tháng đều như vắt chanh - 2

Ông Trữ dùng liềm buộc vào một cây sào dài để cắt cá lá khô và già, tránh gây bệnh hại cho cây chuối. Ảnh: Văn Long.

Hiện nay, vườn chuối của ông Trữ có gần 2.000 gốc, toàn bộ đều có hệ thống tưới phun sương tự động. “Cách chăm sóc loại cây này cũng rất dễ, mỗi tuần tôi tưới 1 lần, nếu vào mùa khô thì rút ngắn thời gian lại. Mỗi năm tôi bón 20kg phân chuồng/gốc, phân hóa học bỏ 1 tấn NPK/ha, 3 tháng xịt thuốc bảo vệ thực vật 1 lần, thuốc sâu sinh học, không gây độc hại, nhanh phân hủy”, ông Trữ cho hay. Theo ông, trước khi trồng chuối Laba cần dọn sạch đất, vệ sinh xung quanh, cày tơi toàn bộ đất, sâu khoảng 30cm, đào hố kích thước 40x40x40cm. Trồng chuối Laba nên trồng theo hướng Đông - Tây để tận dụng tốt ánh sáng mặt trời.

Các buồng chuối khi đủ lớn sẽ được ông Trữ dùng cây có chạng chữ V để chống, tránh tình trạng gãy, đổ do buồng quá nặng. Theo ông Trữ, khi cây chuối Laba trổ buồng rất cần nước nên cần chú ý tưới nước và bón phân đầy đủ để quả chuối phát triển tốt. Vào mùa mưa (từ tháng 5 - 11 dương lịch) cần chú ý thoát nước tốt cho vườn chuối ở những chân đất thấp để hạn chế ngập úng. Sau khi trồng 6 tháng có thể tiến hành để chồi cho vụ sau. Nên chọn những chồi con mập khỏe đều nhau cao dưới 1m, mọc cách xa cây mẹ 20cm và cùng hàng với cây mẹ. Mỗi bụi chuối chỉ nên để 3 cây và có thời gian sinh trưởng cách nhau từ 4 - 5 tháng.

Bỏ cà phê, trồng 1ha chuối Laba, thu 20 triệu/tháng đều như vắt chanh - 3

Những buồng chuối khi đủ lớn sẽ được ông Trữ dùng cây có chạng hình chữ V để chống, tránh bị gãy, đổ do quá nặng. Ảnh: Văn Long.

Khi mới bắt đầu trồng, ông Trữ chưa nắm bắt được kỹ thuật cũng như cách chăm sóc, nên cây thường bị bệnh, quả nhỏ, còi, năng suất thấp. Hiện nay đã có nhiều kinh nghiệm, ông Trữ chăm sóc vườn của mình rất tốt, chuối cho năng suất cao và chất lượng. Mỗi buồng chuối đạt từ 25 - 30kg, cho khoảng 10 - 12 nải, sản lượng thu hoạch bình quân cả vườn là 4 tấn mỗi tháng.

Bỏ cà phê, trồng 1ha chuối Laba, thu 20 triệu/tháng đều như vắt chanh - 4

Những buồng chuối cho năng suất và chất lượng cao của ông Trữ. Ảnh: Văn Long.

Thị trường tiêu thụ chuối Laba chủ yếu của gia đình ông là TP. Đà Lạt và một số xã trong huyện Lâm Hà. Với giá bán bình quân khoảng 5.000 đồng/kg, mỗi tháng thu 4 tấn, ông Trữ thu về khoảng 20 triệu đồng tiền lãi. Ông Trữ tính toán và cho biết trồng chuối Laba có thu nhập cao gấp 2 lần so với cà phê và mà lại có thu nhập thường xuyên. Tuy mới trồng được hơn 1 năm nhưng nay ông Nguyễn Văn Trữ đã cho thu nhập khoảng 230 triệu (trừ chi phí đầu tư ông lãi gần 200 triệu), nếu cà phê gia đình ông chỉ có thu nhập khoảng 110 triệu đồng.

Chia sẻ
Theo Văn Long (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung