"Biến" vùng đất "chết" thành vườn cam trị giá hàng trăm triệu

Thứ Tư, ngày 28/11/2018 15:25 PM (GMT+7)

Chỉ sau hơn 3 năm cần mẫn với 2.700 gốc cam sành, ông Phan Minh Tân (43 tuổi, trú tại xã Iale, huyện Chư Pưh, Gia Lai) đã “biến” vùng đất “chết” của mình thành vườn cam trị giá hàng trăm triệu đồng.

Sự kiện: Kinh Doanh

Năm 1997, ông Tân đi từ Bình Phước lên Gia Lai lập nghiệp, lúc bấy giờ nơi đây chỉ toàn đồi núi, cây cỏ. Sau khi khai hoang, mua thêm đất thấy người dân trồng tiêu nên hai vợ chồng cũng đổ xô trồng tiêu. Vay vốn khắp nơi, cuối cùng hai vợ chồng cũng đầu tư được hơn 1.700 trụ tiêu. Tưởng rằng cây tiêu sẽ mang lại thu nhập cao vì lúc này giá cả tiêu đang vượt mốc lên đỉnh hơn 200.000 đồng/kg thì đột nhiên cả vườn bỗng nhiên bị bệnh cứ thế vàng lá rồi chết dần.

"Biến" vùng đất "chết" thành vườn cam trị giá hàng trăm triệu - 1

Vườn cam sành của ông Tân trước đây là vùng đất chết

Nhận thấy những bệnh lạ xuất hiện trên cây tiêu mỗi lúc một nhiều và lan rộng hơn, ông Tân đã quyết định loại bỏ hết diện tích hồ tiêu của mình  thay vào đó là 2.700 gốc cam sành.

"Biến" vùng đất "chết" thành vườn cam trị giá hàng trăm triệu - 2

Từng chùm quả sai trĩu từ gốc đến ngọn

Trò chuyện với chúng tôi, ông Tân chia sẻ: “Ngày đó cũng định quay lại trồng tiêu nhưng nghĩ thấy không khả thi nên mua thêm đất thử nghiệm giống cam sành đấy chứ. Nghĩ lại cũng thấy liều vì bản thân là người đầu tiên đưa giống cam này về với Chư Pưh, cũng chẳng được học hành gì. Đa số kinh nghiệm đều là tự học hỏi trên mạng và các chuyến đi thực tế ở miền Tây. Ấy vậy mà, giống cam này phát triển rất tốt lại cho năng suất cao, công cán và chi phí đầu tư ban đầu cũng không nhiều…”.

"Biến" vùng đất "chết" thành vườn cam trị giá hàng trăm triệu - 3

Đang vào mùa nên ông Tân và vợ phải tất bật hái cam giao cho khách

Những quả cam to tròn, căng mọng của ông Tân cũng chẳng kém cạnh gì so với cam ở xứ sở miệt vườn, nhiều quả cam ở vườn ông Tân nặng đến 6 lạng, rất thơm và ngọt. Năm 2017, chỉ mới vào vụ hái bói đầu tiên ông Tân đã thu về 12 tấn, với giá bán 20.000 đồng/kg ông rủng rỉnh bỏ túi 240 triệu đồng.

Còn năm 2018, dù cam không được giá cao như năm ngoái nhưng lại vượt trội về năng suất. Vụ mùa mới đây ông đã thu về 70 tấn, trừ hết các công cán chi phí, ông lãi 700 triệu đồng vụ cam này.

"Biến" vùng đất "chết" thành vườn cam trị giá hàng trăm triệu - 4

Vì trồng cây ăn quả nên xung quanh vườn ông Tân đều rào chắn cẩn thận để phòng mất trộm

“Cây cam là loại cây ăn quả có múi nên khá nhiều sâu bệnh, vì thế cần phải nắm vững kỹ thuật. Từ việc chọn giống đến các khâu chăm sóc, bón phân, xịt thuốc… làm sao để cam cho trái đều, quả không bị sâu bệnh. Để phòng sâu bệnh cho loại cây này, ngoài việc xịt thuốc bảo vệ thực vật, nhà vườn cần tưới nước thường xuyên để rửa các loại nấm bệnh, côn trùng bám đậu trên lá. Đặc biệt, cần phải bổ sung chất dinh dưỡng và nguồn nước khi cây ra hoa, kết trái đến khi thu hoạch.Việc bọc lưới xốp cho từng quả tuy tốn công nhưng lại hạn chế được sâu bệnh, cam không bị rám nắng, giữ được màu xanh, cho nhiều nước và ngọt hơn…”, ông Tân cho biết thêm.

"Biến" vùng đất "chết" thành vườn cam trị giá hàng trăm triệu - 5

Giống cam sành của ông Tân khá thơm và ngọt

“Đi trước chứ tuyệt đối không đi sau”, là phương châm làm giàu của ông Tân. Khi mọi người đang loay hoay tìm giải pháp cứu tiêu thì ông Tân đã mạnh dạn phá bỏ tiêu và đưa cam về thử nghiệm. Và giờ đây khi mọi người chuẩn bị trồng cam thì ông lại đi theo hướng khác là đan xen chanh và nhãn. Tuy nhiên, không vì 2 loại quả mới mà ông quên mất vườn cam xanh tốt. Hiện ông Tân vẫn đang phát triển đan xen các loại quả này.

"Biến" vùng đất "chết" thành vườn cam trị giá hàng trăm triệu - 6

Vụ thu hoạch chính đầu tiên ông Tân đã thu về 70 tấn cam

Ông Nguyễn Long Khánh – Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chư Pưh cho biết: “Những năm qua do thời tiết diễn biến thất thường nên dịch bệnh xuất hiện tràn lan trên cây hồ tiêu. Cũng chính vì vậy mà hàng nghìn ha tiêu trên địa bàn huyện đã bị xóa sổ. Hiện tại, chúng tôi cũng đang xây dựng dự án hỗ trợ chuyển đổi cây trồng, khuyến cáo nông dân luân chuyên cây trồng từ 2-3 năm, đợi diệt hết mầm bệnh trong đất trước khi trồng lại vườn tiêu mới. Một số cây trồng mà huyện đang khuyến khích nông dân xen canh như bơ, sầu riêng, cam...Bước đầu đã có những hiệu quả tích cực, bà con cũng đang dần chuyển đổi sang trồng xen cây ăn quả, phá bỏ diện tích tiêu chết…”.

Theo Trần Hiền (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung