Ăn theo cà phê, trà đá vỉa hè Hà Nội bày bán tràn lan bấp chấp quy định

Dù chưa được phép quay trở lại kinh doanh nhưng trên nhiều tuyến phố, các chủ kinh doanh trà đá vẫn ngang nhiên bày bán tràn lan.

Theo quyết định mới của UBND TP. Hà Nội, bắt đầu từ hôm qua (2/3), các nhà hàng kinh doanh ăn, uống phục vụ trong nhà được mở cửa trở lại nhưng phải đảm bảo giãn cách một mét với khách, hoặc có tấm chắn giữa chỗ ngồi; khuyến khích bán hàng mang về.

Theo đó, chỉ những cửa hàng cafe bán trong nhà mới được phép đón khách trở lại, những cơ sở này đều tất bật chuẩn bị các điều kiện đúng theo quy định để mở cửa sau thời gian dài bị tạm dừng hoạt động.

Ăn theo cà phê, trà đá vỉa hè Hà Nội bày bán tràn lan bấp chấp quy định - 1

Quán trà đá mọc lên như "nấm sau mưa" bất chấp quy định của thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Thời đại Plus (Báo Gia đình & Xã hội), tại nhiều tuyến phố lớn nhỏ ở Hà Nội cho thấy dường như các hoạt động ăn uống hè phố, trà đá được dịp "ăn theo" quyết định nới lỏng này.

Các chủ quán trà đá ngang nhiên bày bán trên vỉa hè, lề phố bất chấp các quy định về tạm dừng hoạt động từ từ 0h ngày 16/2 của UBND TP. Hà Nội ban hành trước đó. Điều đáng nói là dù những hiện tượng này không hiếm nhưng không thấy cơ quan chức năng đi xử lý.

Trong khi đó, lượng khách tới tập trung ở các quán trà đá vỉa hè khá đông, thường xuyên không đeo khẩu trang ở khoảng cách gần.

Nhiều người dân vẫn còn mang tâm lý chủ quan đối với việc phòng chống COVID-19. Cùng với đó việc uống trà đá vỉa hè đã trở thành thói quen của nhiều người dân Thủ đô khiến nhu cầu vẫn là rất lớn.

Ăn theo cà phê, trà đá vỉa hè Hà Nội bày bán tràn lan bấp chấp quy định - 3

Những quán trà đá vỉa hè thường tập trung đông người, khoảng cách gần nhau và không đeo khẩu trang.

Trao đổi với PV, ông P.V.P (quận Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết: "Hàng ngày công việc của tôi cũng rảnh, đây là quán quen hay ngồi nhiều năm rồi, mọi người ở đây đều biết nhau hết nên tôi thường hay tới để nói chuyện, trao đổi thông tin".

Anh Nam làm nghề giao hàng ở khu vực quận Hai Bà Trưng thì chia sẻ: "Quán trà đá này thường là nơi tụ tập của anh em xe ôm công nghệ, shipper. Trong lúc đợi khách hoặc nghỉ ngơi thì mọi người ngồi tạm ở quán uống cốc nước, lúc sau lại chạy đi làm việc".

Trong khi đó, những người bán trà đá vỉa hè thì lại vin vào lý do mưu sinh. Mỗi người một hoàn cảnh nhưng đều tựu chung lại là do khó khăn về kinh tế chứ không phải không biết quy định của thành phố về việc tạm dừng kinh doanh mặt hàng mình đang bán.

Điểm chung của những người ở các quán trà đá vỉa hè này khi được hỏi về dịch COVID-19 đều cho rằng "chắc sẽ không sao đâu". Câu trả lời với ý nghĩ dịch bệnh sẽ "trừ mình ra" và chưa lường trước được hậu quả khó lường có thể xảy đến với cá nhân, gia đình và cả xã hội.

Ăn theo cà phê, trà đá vỉa hè Hà Nội bày bán tràn lan bấp chấp quy định - 4

Tuân thủ đầy đủ các biện pháp an toàn phòng chống dịch là điều kiện quan trọng để đẩy lùi COVID-19.

Một số chủ bán trà đá cho biết thêm, cơ quan chức năng thỉnh thoảng cũng đi nhắc nhở, thậm chí có thu các vật dụng kinh doanh.

Trong bối cảnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chính phủ đang dồn mọi nguồn lực để ứng phó với dịch bệnh thì việc người dân tuân thủ các quy định phòng bệnh là yếu tố quan trọng để Việt Nam có thể chiến thắng đại dịch COVID-19.

Việc nới lỏng các biện pháp phòng dịch tại Hà Nội là điều cần thiết để dần đưa Thủ đô trở lại trạng thái hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nếu không đảm bảo các biện pháp an toàn theo đúng quy định thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh sẽ luôn tiềm tàng.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/xa-hoi/an-theo-cafe-tra-da-via-he-ha-noi-bay-ban-tran-lan-bap-chap-quy-di...

”Ăn theo” bóng đá, nhà hàng, quán cafe ”hốt bạc” mỏi tay

Chỉ cần có một chiếc máy chiếu, các hàng, quán mở dịch vụ xem bóng đá luôn trong tình trạng chật kín khách.

Chia sẻ
Theo Dương Tú - Diễm Hằng (Gia đình & Xã hội)
Kinh tế "kháng sốc" COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung