10 tiếng dầm mình cào don kiếm nửa triệu
Để có được 20-30 kg don/ngày, người dân ở xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) gần như phải ngâm mình dưới nước liên tục từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều.
Tháng Năm, trong cái nắng như đổ lửa, mực nước sông Vực Hồng (đoạn qua xã Nghĩa Hòa) chỉ còn sâu ngang thắt lưng người lớn. Đây cũng là lúc bước vào thời điểm chính vụ mùa cào don của người dân nơi đây. Cùng họ hàng với ốc, hến nhưng don có hình dạng dài hơn, với kích thước to bằng hạt đậu ván và chỉ được phân bố ở một số con sông như sông Trà Khúc, sông Vực Hồng...
Từ khoảng 7 giờ sáng, người dân Nghĩa Hòa đã í ới gọi nhau mang theo xúc, nhủi (một loại dụng cụ để cào don) xuống thuyền và chèo đi hành nghề.
Anh Võ Tuấn (37 tuổi), cho biết: Bình quân mỗi ngày một người cào được từ 20-30 kg don. Với giá bán hiện nay là từ 15-20.000 đồng/kg, số tiền bán don thu được vào khoảng 300-600.000 đồng/ngày/người. Đây là mức thu nhập khá cao so với nhiều nghề khác. Vì vậy nhiều thời điểm số người đi cào don lên đến cả trăm.
Tuy nhiên để có được số tiền này không phải dễ, bởi trừ lúc ăn cơm thì suốt khoảng thời gian từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều, người cào don gần như ngâm mình dưới nước.
Một số hình ảnh mà phóng viên Dân Việt ghi lại cảnh cào don trên sông Vực Hồng:
Trên đường ra điểm hành nghề.
Tại khu vực cào don, người tham gia được chia thành nhiều nhóm, với số lượng từ 3-7 người/nhóm.
Để có được 20-30 kg don/ngày, người dân phải ngâm mình dưới nước gần như suốt 10 tiếng.
Sau mỗi lần cào từ 15-20 phút, người dân lại đưa xúc, nhủi lên kiểm tra rồi đổ tất cả vào rổ, sàng...
... Loại bỏ những tạp chất như sạn và các loại ốc khác
Cùng họ hàng với ốc, hến nhưng don có hình dạng dài hơn, với kích thước to bằng hạt đậu ván
Cũng như mạch nha, đường phèn, đường phổi... don là một đặc sản nổi tiếng của Quảng Ngãi. Có nhiều cách để chế biến làm thức ăn khác nhau, thế nhưng ngon và phổ biến nhất đó là nấu canh don để ăn với bánh tráng, hoặc nấu canh don với rau muống.