Có gì đặc biệt trong Tổ hợp Thiên đường sữa vừa được Vinamilk và Mộc Châu Milk khởi công?

Được chính thức khởi công vào cuối tháng 5/2022, những hình ảnh đầu tiên được trình làng của “Tổ hợp Thiên đường Sữa Mộc Châu” đã thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng bởi sự hấp dẫn và đẹp mắt của “Kỳ quan Tây Bắc” trong tương lai.

Có gì đặc biệt trong Tổ hợp Thiên đường sữa vừa được Vinamilk và Mộc Châu Milk khởi công? - 1

Dựa trên định hướng phát triển du lịch tại Mộc Châu gắn liền với chiến lược phát triển nông nghiệp tỉnh Sơn La, trong đó ngành chăn nuôi bò sữa là chủ lực, Vinamilk và Mộc Châu Milk xây dựng “Tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu” như một hệ sinh thái khép kín từ sản xuất nông nghiệp tới chế biến sữa công nghệ cao đi đôi với phát triển bền vững, kết hợp du lịch sinh thái. Đây là một trong những dự án về nông nghiệp công nghệ cao có quy mô đầu tư lớn nhất từ trước đến nay.

Có gì đặc biệt trong Tổ hợp Thiên đường sữa vừa được Vinamilk và Mộc Châu Milk khởi công? - 2

Dự lễ khởi công, Thủ tướng Phạm Minh Chính kỳ vọng Vinamilk và Mộc Châu Milk sẽ cùng nhau phát triển nền nông nghiệp xanh, sạch, công nghệ cao, nền kinh tế nông nghiệp toàn diện và tuần hoàn, kết nối các lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp, du lịch thành chuỗi giá trị để phát triển bền vững tại Mộc Châu.

Tổ hợp gồm 2 dự án thành phần: Trang trại bò sữa công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái và Nhà máy sữa công nghệ cao Mộc Châu Milk. Tổng vốn đầu tư lên tới 3.150 tỷ đồng, với mục tiêu đưa thủ phủ chăn nuôi bò sữa Mộc Châu trở thành hình mẫu của ngành công nghiệp chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam.

Có gì đặc biệt trong Tổ hợp Thiên đường sữa vừa được Vinamilk và Mộc Châu Milk khởi công? - 3

Trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao được ứng dụng công nghệ 4.0 toàn diện, đầu tư các công nghệ kỹ thuật hàng đầu thế giới: Hệ thống quản lý phối trộn khẩu phần, lập khẩu phần chuyên dụng, hệ thống tắm mát, phần mềm quản lý phác đồ điều trị, quản lý sức khỏe, quản lý đàn...

Có gì đặc biệt trong Tổ hợp Thiên đường sữa vừa được Vinamilk và Mộc Châu Milk khởi công? - 4

Bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch HĐQT Mộc Châu Milk, Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vinamilk chia sẻ: “Khác với các Nhà máy, trang trại khác của Vinamilk là chỉ có nhà máy, hoặc chỉ có trang trại, Thiên đường sữa Mộc Châu là tổ hợp dự án liên hoàn, kết hợp cả nhà máy, trang trại và du lịch sinh thái. Tại nhà máy, chúng tôi áp dụng hệ thống tự động hóa hoàn toàn cùng các công nghệ thông minh mới nhất. Bên cạnh đó, Mộc Châu là địa điểm đặc biệt vì đây là nơi đầu tiên tại Việt Nam chăn nuôi bò sữa từ hơn 60 năm trước. Không những có khí hậu mát mẻ quanh năm mà Mộc Châu còn sở hữu phong cảnh thiên nhiên vô cùng đẹp. Vì thế, chúng tôi lựa chọn phát triển nhà máy, trang trại kết hợp với du lịch sinh thái với ưu tiên hàng đầu là xanh, sạch, phát triển bền vững tại đây”.

Có gì đặc biệt trong Tổ hợp Thiên đường sữa vừa được Vinamilk và Mộc Châu Milk khởi công? - 5

Khu công viên sinh thái dự kiến gồm các công trình cộng đồng, văn hóa, sự kiện với thiết kế kiến trúc cảnh quan ấn tượng nhưng vẫn bảo tồn thiên nhiên, đồng cỏ thảo nguyên tươi xanh, là hình ảnh đặc trưng của cao nguyên Mộc Châu.

Có gì đặc biệt trong Tổ hợp Thiên đường sữa vừa được Vinamilk và Mộc Châu Milk khởi công? - 6

Khu Trung tâm nghệ thuật dân gian là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa, nghệ thuật mang đậm bản sắc Tây Bắc, liên quan đến hoạt động nông nghiệp, chăn nuôi bò sữa, sản xuất sữa. Trung tâm sẽ tiếp đón các đoàn khách tới tìm hiểu về trang trại, canh tác nông nghiệp hoặc tham gia các sự kiện văn hóa, cộng đồng, từ đó hiểu thêm về văn hóa, con người Mộc Châu…

Có gì đặc biệt trong Tổ hợp Thiên đường sữa vừa được Vinamilk và Mộc Châu Milk khởi công? - 7

Trung tâm sự kiện và thương mại dịch vụ là nơi diễn ra các hoạt động tham quan, tìm hiểu môi trường và cảnh quan sinh thái, đồng thời quảng bá và giới thiệu sản phẩm Mộc Châu Milk và nông sản địa phương.

Có gì đặc biệt trong Tổ hợp Thiên đường sữa vừa được Vinamilk và Mộc Châu Milk khởi công? - 8

Nhà máy chế biến sữa công nghệ cao có diện tích 26ha, tổng mức đầu tư 2 giai đoạn là 2.000 tỉ đồng, công suất thiết kế ước đạt gần 500 tấn sữa/ngày (giai đoạn 1) và có thể nâng lên 1.000 tấn sữa/ngày (trong giai đoạn 2). Nhà máy được thiết kế mô hình kiến trúc xanh phù hợp với cảnh quan thiên nhiên Mộc Châu, ứng dụng công nghệ 4.0 trong hệ thống quản lý và vận hành với các tiêu chuẩn quốc tế và những công nghệ ưu việt giúp bảo vệ môi trường sinh thái, đảm bảo các chỉ tiêu về phát triển bền vững.

Với việc kết hợp mô hình trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao cùng du lịch sinh thái, hài hòa với môi trường tự nhiên, Vinamilk và Mộc Châu Milk mong muốn gia tăng thêm giá trị và đa dạng hóa các sản phẩm, đồng thời quảng bá văn hóa chăn nuôi bò sữa, canh tác nông nghiệp và chế biến sữa hiện đại, từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của kinh tế, du lịch, xây dựng Sơn La nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung theo hướng xanh, sạch và bền vững.

Tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2025 được kỳ vọng trở thành “Kỳ quan Tây Bắc”, là điểm tham quan giới thiệu hoạt động sản xuất nông nghiệp và chế biến sữa độc đáo, đánh dấu cột mốc đưa ngành sữa Việt Nam bước lên một tầm cao mới và tạo dấu ấn rõ nét trên bản đồ sữa thế giới.

Nguồn: http://danviet.vn/co-gi-dac-biet-trong-to-hop-thien-duong-sua-vua-duoc-vinamilk-va-moc-chau-milk...

Chia sẻ
(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung