Với Ánh Viên, VN có thể “mơ” vàng ASIAD

Thứ Năm, ngày 03/04/2014 10:10 AM (GMT+7)

Ông Đinh Việt Hùng, Trưởng Bộ môn Bơi - Tổng cục TDTT, TTK Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam đã có những chia sẻ về sự tiến bộ của Ánh Viên trong thời gian tập huấn tại Mỹ vừa qua.

Liên tiếp giành được những tấm HCV, HCB và 2 lần được bầu chọn là VĐV xuất sắc nhất các giải bơi lội trẻ hàng đầu nước Mỹ, Ánh Viên đang có nhiều tiến bộ vượt bậc trong thời gian qua. Quan trọng hơn, thành tích nổi bật của Ánh Viên tại các giải bơi vừa qua tại Mỹ cho thấy bơi lội Việt Nam hoàn toàn có thể kỳ vọng cô gái gốc Cần Thơ này sẽ giành được những vị trí cao tại giải Olympic trẻ thế giới cũng như ASIAD 17 sắp tới.

Vừa về nước sau khi chứng kiến những thành tích nổi bật của Ánh Viên tại các giải bơi dành cho các VĐV hàng đầu nước Mỹ, ông Đinh Việt Hùng, Trưởng Bộ môn Bơi - Tổng cục TDTT, TTK Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam đã có những nhận định về sự tiến bộ đáng nể của Ánh Viên, cũng như nói về cơ hội giành HCV của kình ngư 17 tuổi này tại ASIAD 17.

Với Ánh Viên, VN có thể “mơ” vàng ASIAD - 1

Từ đầu năm 2014, Ánh Viên đã 2 lần được bình chọn là VĐV xuất sắc nhất các giải bơi của nước Mỹ

“Sau khi phát hiện Ánh Viên có những tố chất của VĐV bơi lội có thành tích cao, Ánh Viên đã được hưởng chế độ tài chính đặc biệt để được tập luyện và thi đấu trong môi trường tốt nhất, ở nơi mà các VĐV hàng đầu thế giới đều về đó tập huấn ở các thời điểm nhất định.

Khi chứng kiến thành tích của Ánh Viên trong các giải đấu vừa qua, tôi có thể khẳng định rằng chúng ta đã có được một vận động viên trong top đầu của nước Mỹ. Tham dự giải đấu vừa rồi không chỉ có các vận động viên trẻ của Mỹ mà còn có rất nhiều các VĐV trẻ tiềm năng của các nước khác đến từ Châu Âu…, nhưng thành tích của Ánh Viên đã có bước tiến bộ vượt bậc so với trước đây. Thành tích ấy báo hiệu chúng ta đang tiếp cận đến tấm HCV tại ASIAD sắp tới”, ông Đinh Việt Hùng chia sẻ.

Khi được hỏi về chất lượng cũng như tầm vóc thực sự của các giải đấu mà Ánh Viên vừa tham dự vừa qua tại Mỹ, ông Hùng cho hay: “Ở Mỹ, họ có một chương trình thi đấu dày đặc với nhiều cấp độ khác nhau. Thường thì họ có 2 hệ thống bể thi đấu là bể có đơn vị đo là yard và bể có đơn vị đo là mét. Khoảng thời gian trước tháng 4 hàng năm thì diễn ra các giải theo bể yard là chính. Trong số 3 giải nổi bật ở Quý I vừa rồi, theo tôi quan trọng nhất với Ánh Viên đó là giải đấu ở Orlando. Đây là giải bơi có đơn vị đo là mét và được tính chuẩn Olympic trẻ.

Ánh Viên tham dự 3 cự ly ở giải đấu này và đều đạt chuẩn Olympic trẻ cả. Nhất ở nội dung 400 m hỗn hợp cá nhân, Ánh Viên đã có thành tích tốt để lọt vào top 10 VĐV của thế giới. Còn các giải đấu khác như của bang Florida vừa rồi chúng tôi cũng có những đánh giá về sự tiến bộ của Ánh Viên trong thời gian tập huấn tại đây.”

Với Ánh Viên, VN có thể “mơ” vàng ASIAD - 2

Ánh Viên được kỳ vọng sẽ giành HCV cho thể thao Việt Nam tại ASIAD 17

Theo ông Hùng, ngoài việc có những tiến bộ lớn về chuyên môn, bản lĩnh thi đấu của Ánh Viên được cải thiện đáng kể khi cô được tập luyện, thi đấu và cọ xát cùng các VĐV bơi hàng đầu nước Mỹ và thế giới.

“Qua theo dõi về chuyên môn, thành tích của Ánh Viên càng ngày được cải thiện tốt hơn. Tôi đặc biệt đánh giá cao ở chỗ những thành tích ấy của Ánh Viên đã có tính ổn định hơn rất nhiều. Điều này chứng tỏ rằng Ánh Viên đã có được sự tích lũy nhất định trong hơn 2 năm tập huấn ở Mỹ vừa qua. Ngoài ra, việc được thi đấu cọ xát với nhiều VĐV hàng đầu nước Mỹ cũng như thế giới thì bản lĩnh thi đấu của Ánh Viên ngày càng được cải thiện hơn”, ông Đinh Việt Hùng nói.

Nói về khả năng giành HCV của Ánh Viên tại giải Olympic trẻ thế giới và ASIAD 17 sắp tới, ông Hùng cho biết: “Thực tế, hiện nay có 2 cự ly 200m ngửa và 400m hỗn hợp của Ánh Viên đã nằm trong top các VĐV có huy chương tại giải Olympic trẻ được tổ chức tại Trung Quốc sắp tới cũng như ASIAD 17. Tất nhiên, để giành được HCV thì đấy lại là điều hoàn toàn khác. Bởi Ánh Viên phải thi đấu với những VĐV rất xuất sắc của Châu Á cũng như thế giới. Dù khó khăn nhưng chúng ta vẫn kỳ vọng Ánh Viên có thể làm được điều gì đó…”

Qua một đoạn clip truyền hình Mỹ phỏng vấn Ánh Viên, người hâm mộ dễ dàng nhận thấy kình ngư số một Việt Nam tỏ ra khá nhút nhát và gần như chưa có nhiều kỹ năng khi giao tiếp với truyền thông. Nói về vấn đề này, ông Hùng cho biết: “Ánh Viên là một cô gái trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm sống. Như chúng ta đã thấy Ánh Viên luôn tỏ ra bẽn lẽn trước mọi người. Ngay cả khi được phỏng vấn bằng tiếng Việt thì Ánh Viên trả lời cũng không được gãy gọn cho lắm.

Hiện tại, Ánh Viên có một giáo viên chuyên biệt dạy tiếng Anh trong quá trình tập huấn tại Mỹ. Theo đánh giá, khả năng nghe của Ánh Viên rất tốt nhưng kỹ năng nói thì có thể do cá tính của Ánh Viên nên việc giao tiếp với truyền thông chưa thật tốt. Chúng tôi sẽ có hướng bồi dưỡng thêm cho Ánh Viên để VĐV này có thể giao tiếp tốt hơn trong tương lai.”

Theo Phạm Tuấn (Khampha.vn)
sự kiện Hiện tượng kình ngư Ánh Viên