Việt Nam chờ OCA công bố nước đăng cai ASIAD 2019

Cuộc đua đăng cai Đại hội thể thao châu Á 2012 (Asian Games) được khởi động từ năm 2011 và 16h30 ngày 8/11, Hội đồng Olympic châu Á (OCA) sẽ công bố 1 trong 3 Thành phố giành quyền đăng cai.

Được biết, hôm nay (8/11) trong phiên họp toàn thể đại hội đồng lần thứ 31 của OCA ở Macao-Trung Quốc, 3 thành phố chạy đua giành quyền tổ chức Asian Games 18 là  Surabaya (Indonesia), Hà Nội (Việt Nam) và Dubai (Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất) sẽ cùng chuẩn bị phần thuyết trình của mình tại phiên họp.

Ngày 6/11 vừa qua, phái đoàn của Ủy ban Olympic Việt Nam gồm: ông Hoàng Tuấn Anh - Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Chủ tịch UBNDTP Hà Nội, ông Hoàng Vĩnh Giang - Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, ông Trần Văn Mạnh - TTK Ủy ban Olympic Việt Nam và khoảng hơn 10 thành viên khác đã lên đường đến Macau, để chuẩn bị kỹ lưỡng cho bài thuyết trình và kế hoạch xin đăng cai Asian Games 2019.

Việt Nam chờ OCA công bố nước đăng cai ASIAD 2019 - 1

Nếu Việt Nam được đăng cai Asian Gamse 2019, Vovinam sẽ là môn chủ đạo của TTVN

Điểm chung của 3 quốc gia Indonesia, Việt Nam và UAE là đều có kế hoạch tổ chức 35 môn thi trên cơ sở ý tưởng 28 môn thi Olympic theo quy định của OCA cộng thêm 7 môn khác, trong đó có 4 môn Việt Nam đề xuất là Vovinam, đá cầu, cờ, squash. Thời gian tổ chức đại hội vào khoảng tháng 11 đến tháng 12/2019.

Theo kế hoạch dự kiến của Việt Nam, Hà Nội sẽ là Thành phố đăng cai chính. Bởi tại đây, chúng ta đã hoàn thành tốt thành nhiện vụ  đăng cai  Asian Indoor Games 3 vào năm 2009, các môn thi còn lại sẽ được diễn ra ở những thành phố lân cận cùng 14 địa điểm vệ tinh như TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ...

Với Indonesia, địa điểm chọn đăng cai đại hội là Surabaya nằm ở phía đông Java, sẽ là thành phố đăng cai chính và hai nơi phụ cận là  Gresik và Sidoarjo. Trong khi đó, UAE kết hợp Dubai, Abu Dhabi và Fujairah. Về lịch sử, Indonesia đã từng một lần tổ chức Asian Games tại Jakarta vào năm 1962, còn Việt Nam và UAE vẫn chưa từng được tổ chức đại hội thể thao lớn nhất châu Á.

Thể thao Việt Nam đang đứng trước cơ hội lịch sử này, khi nhận được sự ủng hộ của Chính phủ và nhân dân. Mặt khác sau chuyến thị sát Việt Nam của Ủy ban đánh giá OCA và Phó chủ tịch danh dự OCA Wei Ji Zhong vào đầu tháng 10 vừa qua, ông Wei Ji Zhong đã tư vấn cho Việt Nam chỉ cần phải xây dựng thêm một sân xe đạp lòng chảo và duy tu bảo dưỡng một số SVĐ hay nhà thi đấu khác là đủ điều kiện để đăng cai tổ chức Asian Games 18.

Việc đăng cai một Đại hội lớn tầm cỡ châu lục, vấn đề kinh phí luôn là một bài toán khó với các nước, Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Theo cách tính của UB Olympic Việt Nam, nước chủ nhà sẽ phải bỏ ra không quá 150 triệu USD để đầu tư cho công tác tổ chức để tiếp đón gần 11.000 HLV, VĐV, 1000 quan khách quốc tế, 1000 trọng tài quốc tế của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á. Đội ngũ phóng viên tham gia đưa tin về giải đấu này dự kiến cũng ở khoảng 2000 - 3000 người.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hiền Minh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung