TT phê duyệt đề án đăng cai ASIAD 2019

Thứ Sáu, ngày 31/08/2012 00:02 AM (GMT+7)

Theo thông tin từ Phó Chủ tịch kiêm TTK Ủy ban Olympic Việt Nam, ông Hoàng Vĩnh Giang, đề án xin đăng cai Asiad lần thứ 18 vào năm 2019 đã được Thủ tướng phê duyệt. Ủy ban Olympic Việt Nam đã gửi hồ sơ đăng cai lên Hội đồng Olympic châu Á, chính thức đưa Việt Nam vào cuộc chạy đua giành quyền đăng cai Asiad 2019.

Theo ông Hoàng Vĩnh Giang,Việt Nam sẽ thành lập Ban vận động đăng cai Asiad 18 do bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch làm trưởng ban. Hà Nội sẽ được chọn là nơi đăng cai Asiad năm 2019. Tuy nhiên, Hà Nội sẽ san sẻ niềm vinh dự được tổ chức một số môn trong chương trình của Á vận hội cho 14 địa phương gồm: TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Thuận, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hà Nam và Phú Thọ.

Cũng theo ông Hoàng Vĩnh Giang, Asiad 18 sẽ được tổ chức vào tháng 11-2019 với sự tham gia của gần 10.000 HLV, VĐV của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á ở 35 môn thể thao. Kinh phí tổ chức Đại hội vào khoảng 150 triệu USD, thấp hơn rất nhiều so với đề xuất ban đầu.

TT phê duyệt đề án đăng cai ASIAD 2019 - 1

VN đang quyết tâm đăng cai 1 kỳ ASIAD lần đầu tiên trong lịch sử

Ông Giang cho biết, Việt Nam sẽ tổ chức một Asiad tiết kiệm, nhưng hiệu quả. BTC Asiad sẽ tận dụng tối đa hệ thống cơ sở vật chất hiện có của Hà Nội cũng như các tỉnh, thành trên khắp cả nước. Việt Nam sẽ xây mới là sân đua xe đạp lòng chảo với số lượng chỗ ngồi khoảng 3.000 chỗ. Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ xây dựng hệ thống cơ sở vật chất cho một số môn thể thao chưa phổ cập, nhưng có trong chương trình Asiad như: bóng chày, bóng bầu dục, Hockey, bóng mềm. Ngoài ra, Hà Nội sẽ xây dựng một nhà thi đấu đa năng với 10 ngàn chỗ ngồi, khu thi đấu tennis riêng biệt…

Hiện có 4 ứng viên cùng chạy đua giành quyền đăng cai Asiad 2019 là Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam, Indonesia và Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE).

Ngày 3/11 tại Macau (Trung Quốc), Ủy ban Olympic châu Á sẽ công bố chủ nhà của Asiad 2019.

Theo bongdaplus