Tiger Woods: Tượng đài sống của làng golf (P1)

Thứ Năm, ngày 12/12/2013 06:00 AM (GMT+7)

Ông Earl Woods chính là người dẫn dắt Tiger Woods đến con đường trở thành một huyền thoại của làng golf.

Người cha, người thầy đầu tiên của Tiger Woods

Earl Dennison Woods (5/3/1932 – 5/3/2006) sinh ra và lớn lên tại Manhattan, Kansas. Ông là sĩ quan bộ binh từng phục vụ quân đội Mỹ trong chiến tranh ở Việt Nam và nghỉ hưu với cấp bậc trung tá. Earl Woods là một cầu thủ bóng chày khi học Đại học và có tham gia cả viết văn.

Người vợ đầu tiên của Earl Woods là bà Barbara Woods Gray (kết hôn năm 1954) và họ có với nhau 3 mặt con (2 trai, 1 gái). Cuộc hôn nhân này kéo dài đến năm 1968 thì tan vỡ. Earl Woods gặp người vợ thứ hai Kultida Punsawad, khi đóng quân tại Thái Lan vào năm 1966. Tới năm 1969, họ kết hôn và sinh ra cậu con trai duy nhất Eldrick Woods mà sau này được đặt cho biệt danh “Tiger”. Tiger (Cọp) là biệt danh của một người bạn đã cứu sống ông Earl Woods khi cả hai còn tham chiến tại Việt Nam.

Ông Earl Woods lai giữa người Mỹ gốc Phi (50%), người Hoa (25%) và người Mỹ bản địa (25%). Trong khi bà Kultida mang 3 dòng máu Thái (50%), Hoa (25%) và Hà Lan (25%). Vì thế Tiger Woods tự coi mình thuộc chủng tộc Cablinasian (ghép từ tên 5 chủng tộc trong tiếng Anh: Caucasian, Black, American-Indian, và Asian).

Dù đam mê bóng chày nhưng ông Earl Woods lại hướng Tiger Woods theo nghiệp golf từ thuở bé xíu. Lúc mới 10 tháng tuổi, Tiger đã “phải” ngồi trong garage hàng tiếng đồng hồ để xem cha của mình tập đánh golf. Vài tháng sau khi biết đi, Tiger đã cầm gậy đánh golf. Đến năm lên 2 tuổi, Tiger Woods đã được xuất hiện trên chương trình tin tức toàn quốc CBS Network News vì khả năng đánh golf thiên bẩm.

Tiger Woods: Tượng đài sống của làng golf (P1) - 1

Bố là tất cả những gì Tiger Woods có trong cuộc đời

Ông Earl Woods đã rơi nước mắt trong ngày hôm ấy và tiếp tục đầu tư thời gian, tiền bạc để Tiger phát triển tài năng. Khi lên 5, Tiger Woods đã nổi danh là “thần đồng” của làng golf, được tạp chí Golf Digest tung hô và đưa ra những tiên đoán trong tương lai.

8 tuổi, Tiger giải thưởng thiếu niên quốc tế (International Junior World Title) và đó chỉ là khởi đầu cho hàng loạt danh hiệu khác. Earl Woods có viết rằng ông đã bị cậu con trai lúc 11 tuổi đánh bại. Và kể từ đó, ông không có “cửa” đấu với Tiger Woods. Ở tuổi 12, Tiger Woods đã kiếm được số tiền lên tới 1 triệu USD nhờ những hợp đồng quảng cáo và những vai diễn trong các chương trình truyền hình ăn khách.

Tiger Woods đặc biệt thần tượng huyền thoại Jack Nicklaus. Và ông Earl Woods cũng đã nghiên cứu rất sâu về những thành tựu của “gấu vàng” và rồi định hướng con cậu con trai theo đó. Có thể nói, với Tiger Woods, bố là tất cả những gì anh có trong cuộc đời này. Bố là bạn, người thầy vĩ đại nhất, người tin cậy nhất, nguồn sức mạnh lớn nhất mọi lúc mọi nơi.

Hẳn người hâm mộ vẫn còn nhớ hình ảnh Tiger Woods đã khóc như mưa sau chiến thắng ở giải The Open hồi tháng 7/2006. Bởi đó là chiến thắng đầu tiên anh có được sau cái chết của bố mình (ông Earl Woods đã qua đời hai tháng trước đó sau một thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư).

Chỉ nghe câu nói: “Tôi sẵn sàng đánh đổi mọi thứ để lại có được bố”, có thể thấy ông Earl Woods có ý nghĩa đến thế nào đối với cuộc sống của Tiger Woods.

Mời các bạn đón đọc bài "Tiger Woods: Tượng đài sống của làng golf (P2)" (Tiger Woods và sự nghiệp lừng lẫy) trong serie top 10 tay golf vĩ đại nhất mọi thời đại vào lúc 6h00, chủ nhật ngày 15/12/2013.

Theo Minh Đức (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung