Tennis: Nadal và “chìa khóa” Topspin

Thứ Tư, ngày 23/05/2012 01:18 AM (GMT+7)

Với Topspin, Nadal đã thống trị mặt sân đất nện một cách gần như tuyệt đối.

Chúng ta đều biết rằng khi tennis trở nên khốc liệt hơn, hầu như không còn chỗ cho lối đánh hủy diệt bằng bóng bạt (flat), vốn đòi hỏi điều kiện bóng vừa tầm tay và thường chỉ phát huy tối đa hiệu quả trên mặt sân cứng, thì cú đánh có độ xoáy topspin là chìa khóa mở ra những điểm winner hoặc buộc đối thủ mắc sai lầm. Một cú thuận tay topspin đưa bóng đi sâu về phía cuối sân mà lại nảy cao sẽ gây khó khăn cho đối thủ trong việc chống đỡ, và vì thế nó tạo cơ hội cho bạn kết thúc đường bóng bằng tình huống tấn công ngay sau đó. Topsin chẳng những hiệu quả trên mặt sân đất nện mà với mọi mặt sân bởi nó là cú đánh vừa an toàn, vừa gây khó chịu cho đối phương.

Những cú thuận tay topspin của Nadal là khá khác biệt so với các tay vợt khác, tay trái anh đánh bóng rồi vòng lên phía trên vai phải, thay vì kết thúc ở vị trí ngang thân người hay ngang vai đối diện theo kiểu truyền thống. Kiểu đánh thuận tay của Nadal giúp anh thực hiện được những cú topspin cực nặng có độ xoáy rất cao, trung bình bóng xoay 3200 vòng/phút và có cú lên đến 5000 vòng/phút (Federer là khoảng 2700 vòng/phút còn Sampras và Agassi là khoảng 1,700-1,900 vòng/phút). Đó là một trong những yếu tố khiến Nadal trở nên cực kỳ đáng sợ trên mặt sân đất nện, vốn là “miền đất hứa” với những đường bóng xoáy vòng.

Tennis: Nadal và “chìa khóa” Topspin - 1

Các bước đánh cú thuận của Nadal

Tennis: Nadal và “chìa khóa” Topspin - 2

Tư thế chuẩn bị với bộ chân hoàn hảo của Nadal

Chúng ta không mơ thực hiện được cú topspin thuận tay đặc biệt xuất chúng như Nadal, nhưng hoàn toàn có thể nghĩ đến việc tung ra những cú đánh có độ xoáy topspin. Hãy bắt đầu từ cách cầm vợt với số 3,5 hoặc 4 là thích hợp nhất. Lối đánh topspin đòi hỏi rất khắc nghiệt là làm sao để đưa được đầu vợt và cánh tay cầm vợt xuống thấp hơn chỗ vợt chạm vào bóng ít nhất là 30cm. Muốn thế, cần phải mở vợt sớm để đảm bảo rằng khi vợt đi xuống ở điểm thấp nhất, vợt phải thấp hơn điểm tiếp xúc bóng. Một cách dễ hiểu là bạn hạ vợt thấp và đánh theo chu trình từ thấp lên cao bao nhiêu thì bóng càng nhiều xoáy bấy nhiêu. Đó là lý do vì sao chúng ta thấy biên độ vung tay của Nadal rất rộng.

Một điều quan trọng khác nằm ở bộ chân. Tư thế thuận lợi nhất là thế chân bán mở (Semi Open) hoặc mở (Open) với đầu gối chùng xuống, vai xoay để tạo nên lực đánh mạnh cần thiết. Tư thế chân trung hòa (Neutral) hoặc đóng (Closed) cũng có thể được sử dụng trong trường hợp bạn theo đuổi lối đánh tấn công, bước chân trái (với người thuận tay phải) lên phía trước và có xu hướng tràn lưới. Ở khía cạnh này, Nadal là một bậc thầy bởi khả năng di chuyển gần như hoàn hảo giúp anh luôn có được vị trí đứng thuận lợi nhất để chờ quả bóng tiến đến. Thêm nữa, lối chơi thiên về phòng ngự cuối sân cũng giúp Nadal chủ động hơn rất nhiều trong những tính toán về đường bóng trước khi tung ra một cú thuận tay với độ xoáy lớn.

Nếu không xem được video vui lòng bấm vào đây để tải và cài flash player

Theo A.T (khampha.vn)