Rafael Nadal: Tấm khiên và thanh kiếm

Thứ Tư, ngày 13/06/2012 16:25 PM (GMT+7)

Để trở thành vị vua thống trị tuyệt đối tại Roland Garros 2012, Rafael Nadal đã thể hiện sự kết hợp hoàn hảo giữa tấm khiên (khả năng phòng thủ) và thanh kiếm (khả năng tấn công).

Sự kiện:

Roland Garros 2019

Chiến thắng lịch sử của Rafael Nadal tại Roland Garros hôm thứ 2 vừa qua dường như đã làm chấm dứt mọi tranh cãi xung quanh đề tài ai mới là ông vua sân đất nện mọi thời đại. Nadal đã vượt qua Bjorn Borg để sở hữu kỷ lục vô tiền khoáng hậu 7 lần vô địch Roland Garros và vì thế anh đương nhiên trở thành người vĩ đại nhất trên mặt sân này. Người ta nói nhiều đến khả năng giao bóng tuyệt vời của Nadal, tới tinh thần, ý chí thi đấu kiên cường và bản lĩnh của anh, tới khả năng foot-work (bộ chân) hoàn hảo và trượt đánh bóng trên sân đất chính xác tới từng mm như là những yếu tố đã giúp Nadal có lần thứ 7 đăng quang ngọt ngào tại Paris. Nhưng theo nhiều chuyên gia nhận định, chính cú trái tay của “Bò tót Tây Ban Nha” mới là thứ vũ khí chính giúp anh vượt qua các đối thủ và đặc biệt là Djokovic trong trận CK để đăng quang ngôi vô địch.

Rafael Nadal: Tấm khiên và thanh kiếm - 1

Khả năng phòng ngự trái tay hoàn hảo của Nadal là nhân tố chính giúp anh chiến thắng Djokovic

Tay vợt đương kim số 1 thế giới, như đã từng làm rất nhiều lần trong mùa giải 2011 vừa qua, liên tục tấn công một cách quyết liệt vào cú trái tay của “ông vua sân đất nện”, cú đánh luôn được coi là điểm yếu nhất trong lối chơi của Nadal. Nhưng khác với những lần để thua trước đó, lần này cú trái tay của Nadal đã đứng vững, đã thể hiện khả năng phòng ngự cực kỳ hiệu quả trong suốt 2 ngày thi đấu, trải qua 4 séc để biến những nỗ lực của Djokovic trở thành công cốc và chiến thắng đối thủ một cách thuyết phục.

Theo thống kê, Nadal chỉ có 4 pha ghi điểm winner từ cú trái tay trong cả trận chung kết, nhưng quan trọng hơn anh chỉ mắc có 23 lỗi từ những cú đánh “groundstroke” (đánh bóng khi bóng nảy lên) và 5 lỗi từ những cú trả (return error) bằng trái tay để khiến cho những nỗ lực khoét sâu vào phía trái của Nole trở nên vô hiệu. Với Nadal, sự kết hợp, mối tương quan giữa cú thuận tay và trái tay được các chuyên gia ví von như giữa tấm khiên và thanh kiếm. Trong đó tấm khiên chính là cú trái tay, giúp anh phòng ngự; còn thanh kiếm chính là cú thuận tay giúp anh tấn công dứt điểm đối thủ.

Thông số từ những cú trái tay của Nadal và Djokovic:

 

Nadal

Djokovic

Điểm winner từ cú trái tay "ground-stroke"

4

8

Điểm winner từ cú trả trái tay

0

2

Lỗi từ cú trái tay "ground-stroke"

23

37

Lỗi từ cú trả trái tay

5

11

 

Như đã nói ở trên, Nadal chí có đúng 4 lần ghi điểm từ cú trái tay nhưng 4 điểm đó đều là những điểm số ở thời khắc quan trọng của trận đấu, nó giúp anh tạo ra thời cơ hoặc trực tiếp giành điểm break trong game Djokovic cầm giao bóng. Đầu tiên là một cú trái tay chéo sân khiến bóng bay như một viên đạn ghi điểm giúp Nadal có cơ hội giành break point ngay trong game đầu tiên của trận đấu (sau đó là một cú đánh hỏng của Nole giúp Nadal vượt lên dẫn trước). Thứ 2, là một cú bỏ nhỏ trái tay điệu nghệ giúp Nadal ghi điểm 30-15 trong game đấu quyết định của séc 1, game mà Nadal là người cầm giao bóng để kết thúc séc đấu. Cú đánh trái tay ăn điểm thứ 3 là cú winner dứt điểm mang về thắng lợi trong séc đấu thứ 2 cho “Bò tót” và cú trái tay ăn điểm cuối cùng là một cú passing-shot hoàn hảo giúp Nadal lấy lại được điểm break point để quân bình tỷ số 2-2 trong séc đấu thứ 4.

Đó là 4 tình huống tấn công ăn điểm duy nhất trong cả trận từ cú trái tay của Nadal. Còn lại anh sử dụng cú trái của mình như một tấm khiên vững chắc để phòng ngự trước sức tấn công mạnh mẽ và ào ạt đến từ tay vợt số 1 thế giới. Djokovic trong phần lớn thời gian của trận đấu đều đứng trên hoặc xung quanh vạch baseline để tấn công vào cú trái tay của Nadal để ép tay vợt TBN phải đánh lỗi hoặc tạo ra khoảng trống bên phần sân “Ad court” (phần sân bên trái của Nadal) để dứt điểm ở tình huống sau đó. Theo thống kê, Djokovic đã có 18 cú ghi điểm winner bằng thuận tay trước Nadal, trong đó có 9 cú ghi được theo cùng 1 kịch bản: tấn công vào cú trái sau đó dứt điểm vào phần sân trống bên trái của Nadal.

Thực tế chiến thuật tấn công này của Djokovic tỏ ra rất hiệu quả. Nó đã giúp anh giành được tới 8 game thắng liên tiếp, từ chỗ bị dẫn 0-2 ở séc thứ 3 vươn lên dẫn 2-1 ở séc thứ 4 trước khi trận đấu bị hoãn vì trời mưa. Nhiều người nhận định nếu không vì lý do thời tiết, Djokovic hoàn toàn có thể chiến thắng Nadal ở séc thứ 4 khi mà anh đang có được sự hưng phấn cần thiết trong khi Nadal tỏ ra có phần bị động. Sang ngày hôm sau, khi trận đấu bắt đầu trở lại, Nadal đã hoàn toàn lột xác và trở lại là chính mình. Kể từ thời điểm tỷ số séc 4 được rút ngắn xuống còn 1-2, cú trái tay của Nadal là không thể bị đánh bại. Anh chỉ mắc 3 lỗi từ những cú đánh “ground-stroke” và 1 lỗi từ cú trả bóng (return error). Trong 4 game cuối cùng của trận đấu, Nadal không mắc thêm một lỗi đánh bóng hỏng nào từ cú trái tay và giúp anh kết thúc trận đấu với tỷ số 7-5 ở séc đấu thứ 4 quyết định.

Thông số từ những cú thuận tay của Nadal và Djokovic: 

 

Nadal

Djokovic

Điểm winner từ cú thuận tay "ground-stroke"

22

18

Điểm winner từ cú trả thuận tay

0

1

Lỗi từ cú thuận tay "ground-stroke"

37

31

Lỗi từ cú trả thuận tay

7

6

 

Cú trái tay của Nadal giúp anh phòng thủ vững vàng trước Djokovic còn cú thuận tay thể hiện khả năng tấn công mạnh mẽ và giúp anh giành những điểm số cũng như tạo ra áp lực về phía tay vợt người Serbia. Theo thống kê, trong suốt ngày thi đấu hôm thứ Hai vừa qua, Nadal đã tung ra tổng cộng 91 cú thuận tay và chỉ có 61 cú trái tay (bao gồm cả trả bóng). Điều này giúp Nadal tạo ra được một thế trận có lợi trước Djokovic đồng thời khẳng định rằng Nadal không chỉ biết có phòng ngự và phòng ngự trên sân đất mà khả năng tấn công của anh cũng là rất tuyệt vời và hiệu quả. Trong 4 game cuối cùng của séc đấu thứ 4, Nadal tung ra 29 cú trái tay (không mắc lỗi nào) và 34 cú thuận tay ghi 2 điểm winners và chỉ mắc 4 lỗi. Thống kê cả trận cho thấy số pha ghi điểm winner từ những cú đánh thuận tay ground-stroke của Nadal còn vượt trội hơn so với Djokovic (22 so với 18).

Chính vì thế có thể khẳng định sự kết hợp hoàn hảo giữa cú trái tay và thuận tay, giữa tấm khiên chắc chắn và thanh kiếm bén nhọn đã biến Nadal trở thành một đấu sĩ bất tử trên đấu trường Roland Garros. Và nếu như “Bò tót” TBN tiếp tục duy trì được phong độ và lối đánh gần như không có điểm yếu như hiện nay thì việc anh thống trị sân đất nện và giành thêm vài Grand Slam nữa trên mặt sân này là điều chắc chắn.

Theo Anh Duy (Khampha.vn)

sự kiện Roland Garros 2019