Quyền Anh thế giới và “trận đánh thế kỷ”

Thứ Ba, ngày 09/03/2021 00:03 AM (GMT+7)

(Tin thể thao, tin Boxing) Đã nửa thế kỷ trôi qua, “trận quyền Anh thế kỷ” giữa Muhammad Ali và Joe Frazier ngày 8-3-1971 tại đấu trường Madison Square Garden vẫn được xem là huyền thoại nhất.

Trận đấu trên xảy ra đúng thời điểm tay đấm người Mỹ Muhammad Ali công khai phản đối chiến tranh ở Việt Nam. Ông đã từ chối gia nhập vào quân đội Mỹ đến Việt Nam tham gia cuộc chiến. Trong khi đó, Joe Frazier lại là người ủng hộ cuộc chiến đấy và mọi người đã xem đấy là trận quyền Anh chia đôi nước Mỹ.

Quyền Anh thế giới và “trận đánh thế kỷ” - 1

Trận đấu thế kỷ giữa Joe Frazier (trái) và Muhammad Ali cách nay đúng 50 năm. Ảnh: GETTY IMAGES 

Ông bầu tổ chức trận đấu là Bob Arum nhớ lại: “Đó là đêm tôi không thể quên được tại võ đài Madison Square Garden, hai võ sĩ đã đấu đủ 15 hiệp đấu và Joe Frazier thắng điểm. Một trận đấu kịch tính và sức lực của hai võ sĩ như những người ngoài hành tinh”.

Nhà sử học chuyên viết về những trận quyền Anh kinh điển Jerry Izenberg sở hữu những cuốn sách viết về quyền Anh thuộc hạng best seller của Mỹ nhớ lại: “Nó không chỉ là một cuộc so găng của hai gã khổng lồ làng quyền Anh hạng nặng Mỹ, ý nghĩa trận đấu nó vượt ra ngoài thể thao. Cả hai võ sĩ đều ở thời điểm vàng về tuổi tác của võ sĩ quyền Anh”.

Lúc đó Muhammad Ali là nhà vô địch hạng nặng thế giới và hai lần vô địch Olympic, còn Frazier là người tạm quyền nắm giữ hai đai WBC và WBA. Sau trận đấu đó mỗi võ sĩ được nhận thù lao 2,5 triệu USD, một số tiền cực lớn ở 50 năm về trước.

50 năm qua, thế giới quyền Anh hạng nặng chứng kiến nhiều trận đấu kinh điển nhưng những võ sĩ đương đại, những nhà chuyên môn, những nhà sử học quyền Anh trên khắp thế giới vẫn đánh giá chưa có trận nào vượt mặt được sự kịch tính, gay cấn và sức lực vô tận của hai tay đấm hạng nặng Ali và Frazier.

Ngày 8-3, ngày thế giới quyền Anh nhìn lại và tiếp tục tôn vinh trận đánh lịch sử 50 năm về trước, vẫn là trận đấu đỉnh nhất của làng quyền Anh hạng nặng thế giới mà đến nay chưa trận nào vượt qua được.  

Nguồn: http://danviet.vn/quyen-anh-the-gioi-va-tran-danh-the-ky-50202193024389.htm

Boxing tỷ đô chưa từng có: Tyson đấu Holyfield, Fury ”giải mã” Joshua

(Tin thể thao, tin võ thuật) Tổng giá trị các trận đấu quy tụ những ngôi sao Boxing hàng đầu có thể lên tới hơn 1 tỷ...

Theo DUY ÂN (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Boxing
Báo lỗi nội dung