Trận đấu nổi bật

danielle-vs-katerina
Internationaux de Strasbourg
Danielle Collins
-
Katerina Siniakova
-
xinyu-vs-madison
Internationaux de Strasbourg
Xinyu Wang
0
Madison Keys
2
ugo-vs-dominik
Open Parc Auvergne-Rhone-Alpes Lyon
Ugo Humbert
1
Dominik Koepfer
2
sebastian-vs-casper
Gonet Geneva Open
Sebastian Ofner
-
Casper Ruud
-
taylor-vs-alex
Gonet Geneva Open
Taylor Fritz
1
Alex Michelsen
2
sara-vs-alice
Roland Garros
Sara Errani
2
Alice Tubello
0

Quang Liêm: Ngẩng cao đầu chia tay World Cup cờ vua

Đêm 22.8, Lê Quang Liêm và nhà đương kim vô địch thế giới người Nga Peter Svidler đã trải qua những ván tie-break đầy thú vị tại vòng 4 World Cup cờ vua 2013. Để rồi tàn cuộc, Quang Liêm dừng bước nhưng đối thủ sẽ phải rất "nhớ" anh.

Xét về danh tiếng và đẳng cấp, Peter Svidler đều hơn Lê Quang Liêm. Và ở một giải đấu xác lập “Võ lâm minh chủ”, Siêu đại kiện tướng quốc tế người Nga đã biết cách thắng theo cách không thể đẹp hơn.

Thực tế, chỉ có Quang Liêm và Peter Svidler mới hiểu rõ những gì đã diễn ra trong 2 ván cờ tiêu chuẩn lượt đi – về vòng 4 World Cup cờ vua.

Là người "biết mình biết ta”, Quang Liêm hiểu cờ vua xứ sở Bạch Dương thật vĩ đại và thật khó chạm tới. Việc được “đối chiêu” với những kỳ thủ hàng đầu nước Nga từ Grischuk Alexander (elo 2780, hạng 4 thế giới) ở vòng 3 tới Peter Svidler tại vòng 4, đã là một niềm vui với Liêm.

Ít ai biết, trong quá khứ, Liêm và gia đình mình đã phải bỏ tiền, thậm chí rất nhiều tiền để được cọ xát, học hỏi những những bậc cao thủ đệ nhất như vậy.

Tỷ số hòa 1-1 sau 2 ván cờ tiêu chuẩn khô khan biết bao, nhưng đằng sau đó là sự trọng nhau giữa Peter Svidler và Quang Liêm. Cả hai đều cố gắng giữ thể diện cho nhau, và việc phải “giải quyết” bằng những ván tie-break cờ nhanh, thực chất chỉ là chuyện cần phải làm trong một giải đấu có kẻ thắng – người thua.

Bước vào ván cờ nhanh đầu tiên tối 22.8, Quang Liêm có ưu thế cầm quân trắng và chủ động tấn công ngay từ đầu. Nhưng Peter Svidler vẫn điềm tĩnh đáp trả. Tính đến nước cờ thứ 23, hai bên đã đổi xong Hậu, 2 Tốt; Mã của Liêm đã đổi lấy Tượng của Peter.

Tới nước thứ 35, thế trận vẫn cân bằng khi Liêm còn 1 Xe, đôi Tượng, 4 Tốt, còn Peter có 1 Xe, đôi Mã, 4 Tốt. Một chút ưu thế nghiêng về Peter khi cơ cấu Tốt của kỳ thủ Nga chắc chắn hơn so với Liêm.

Tới nước 40, Liêm thiết lập lại thế trận cân băng khi nhỉnh hơn đối thủ 1 Tốt. Đi thêm 9 nước nữa, hai kỳ thủ chấp nhận hòa.

Quang Liêm: Ngẩng cao đầu chia tay World Cup cờ vua - 1

Quang Liêm cầm quân đen đã thua Peter Svidler ở ván cờ nhanh lượt về đêm 22.8

Ở ván cờ nhanh thứ 2, Liêm cầm quân đen nhưng đã phòng ngự rất chủ động, tranh thủ thời cơ nhỏ nhất để phản công sắc sảo. Nước thứ 18, Peter Svidler đã phải đổi Mã lấy Tượng của Liêm để hi vọng phá tan "tường thành" của kỳ thủ Việt Nam. Ba nước sau, kỳ thủ người Nga lại "gợi ý" đổi Hậu và lập tức Quang Liêm nhận lời.

Nước thứ 25, Peter Svidler lại "ép" Mã của Liêm phải lùi về đồng thời đổi Xe ở nước 26.

Nước 29, thế trận vẫn khá cân bằng khi Peter Svidler còn đôi Tượng, 1 Mã, 6 Tốt, trong khi Liêm còn 1 Xe, 1 Tượng, 7 Tốt. Sau đó, hai bên tiếp tục đổi Tượng để đưa trận đấu dần về thế cờ tàn.

Những nước sau đó chứng kiến những đợt tấn công dồn dập của Peter Svidler, và sự chắc chắn của Liêm. Tới nước thứ 72, Peter Svidler vẫn chưa thể xác lập được lợi thế.

Càng chơi, sự hồi hộp càng đẩy lên cao độ khi tới nước 78, Liêm chỉ còn Xe, Tốt đối đầu với Tượng, Mã, Tốt của đối phương. Nhưng rất kiên trì, bền bỉ, kỳ thủ Việt Nam vẫn tìm mọi cách để giữ bằng được con Tốt B.

Tuy nhiên, đẳng cấp vẫn là mãi mãi và trong những thời khắc quyết định, Peter Svidler đã phát huy được tất cả những tinh hoa của mình để dồn Liêm vào thế khó.

Nước thứ 121, Peter Svidler đã "giải quyết" được quân Tốt B của Liêm. Hai nước sau, Liêm phải hi sinh Xe để ngăn Tốt của đối phương hóa Hậu.

Nỗ lực "chiến đấu" thêm 14 nước nữa với hi vọng cầu hòa nhưng bất thành, Liêm chấp nhận thua ở nước thứ 135.

Thua 0,5-1,5 sau 2 ván cờ nhanh và thúc thủ chung cuộc 1,5-2,5, Liêm đã phải dừng bước ở vòng 4 World Cup cờ vua. Tuy nhiên, kết quả đó thực sự đáng ghi nhận là một kỳ tích đối với riêng Liêm và cờ vua Việt Nam. Vì sao?

Nhìn hành trình Lê Quang Liêm đi tới vòng 4 World Cup 2013, đó thực sự là một niềm tự hào. Nếu không có “nội công” thâm hậu được rèn luyện đúng cách cộng với ý chí, niềm đam mê, sự khổ luyện, thì thật khó để Liêm làm được những điều mà tưởng như chỉ có trong mơ cờ vua Việt Nam mới vươn tới.

Trong sâu thẳm, kể cả khi vượt qua kỳ thủ số 1 nước Nga Grischuk Alexander (elo 2780, hạng 4 thế giới) ở vòng 3, và hòa Peter Svidler ở 2 ván cờ tiêu chuẩn vòng 4, tin rằng Liêm vẫn thừa nhận một điều đã cũ: “Giữa 5 kỳ thủ hàng đầu thế giới với phần còn lại vẫn còn một khoảng cách không dễ lấp đầy về trình độ”.

Peter Svidler với tư cách là một nhà đương kim vô địch thế giới, đã hành xử không thể tốt hơn trong ván cờ tiêu chuẩn lượt đi. Lời phát biểu của kỳ thủ 37 tuổi này sau ván hòa trong thế cầm quân đen trước Liêm, đã nói lên tất cả: “Tàn cuộc, tôi nên chơi tiếp vì ưu thế đang thuộc về mình. Nhưng tôi đã dừng lại bởi trong suốt ván đấu, tôi là người bị dồn ép”.

Thực tế, trong ván lượt đi, Peter Svidler không tiếp tục thi đấu tiếp và chấp nhận hòa với Liêm là cách vừa bảo vệ danh dự của chính mình, và quan trọng hơn là thể hiện tư cách 1 nhà vô địch trước kỳ thủ kém hơn mình tới 15 tuổi. Ván đó hòa, nhưng thực tế, Peter Svidler đã "thắng" và kịp dạy cho Liêm 1 bài học rồi!

Đến ván cờ tiêu chuẩn lượt về, trong thế cầm quân trắng, Peter Svidler vẫn lựa chọn cách làm như ván lượt đi khi đồng ý chia điểm với Liêm sau 24 nước cờ, để đi tới những ván cờ nhanh tie-break - vốn được coi là sở trường của Liêm.

Thắng tâm phục khẩu phục, Peter Svidler xứng đáng đi tiếp trong hành trình bảo vệ danh hiệu đương kim vô địch của mình. Còn với Liêm, thua trận trước nhà ĐKVĐ thế giới sẽ là động lực giúp anh hoàn thiện thêm mình. Dù gì, tương lai của Liêm vẫn còn rất dài, và chắc chắn, Peter Svidler sẽ phải nhớ và thận trọng hơn khi tái ngộ Liêm trong tương lai!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuệ Minh (danviet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN