NÓNG: Quang Liêm đả bại kỳ thủ hạng 4 thế giới

Đêm 17.8, Lê Quang Liêm đã có một ván đấu tuyệt vời để vượt qua Siêu đại kiện tướng quốc tế 30 tuổi Grischuk Alexander (Nga, elo 2780, hạng 4 thế giới) ở ván cờ tiêu chuẩn lượt đi, vòng 3 World Cup 2013 đang diễn ra ở Na Uy...

Có ưu thế cầm quân trắng nhưng Quang Liêm (elo 2712) đã không vội vã tấn công trước đối thủ được đánh giá cao hơn mình. Thay vào đó, kỳ thủ Việt Nam chủ động tạo nên một thế trận chắc chắn và điều đó có phần khiến Grischuk Alexander không giữ được sự bình tĩnh cần thiết.

Từ nước cờ thứ 32 đến 35, hai kỳ thủ đã liên tiếp đổi xong đôi Xe và Hậu để đưa ván đấu vào thế cờ tàn, mỗi bên còn 6 tốt.

Những nước cờ sau đó, Quang Liêm đã phát huy tốt khả năng "chiến đấu" của Vua cùng những nước đi Tốt hợp lý để chiếm lĩnh những vị trí trọng yếu trên bàn cờ. Tới nước thứ 44, Grischuk Alexander đã phải chấp nhận chịu thua khi Vua không "đủ sức" bảo vệ Tốt của mình. Đồng nghĩa với việc không thể ngăn tốt của Liêm hóa Hậu.

NÓNG: Quang Liêm đả bại kỳ thủ hạng 4 thế giới - 1

Ván thắng đẹp của Quang Liêm (quân trắng) trước Grischuk Alexander đêm 17.8

Chiến thắng ở ván cờ tiêu chuẩn lượt đi trước Grischuk Alexander đã mang lại lợi thế lớn cho Liêm. Và ván lượt về diễn ra đêm 18.8, Liêm cầm quân đen, sẽ nhập cuộc với tâm lý thoải mái hơn bởi chỉ cần cố gắng thủ hòa Grischuk Alexander là lập "kỳ tích" lọt tới vòng 4 World Cup cờ vua.

Ngay trong trường hợp thua, thì tỷ số vẫn là 1-1 sau 2 ván cờ tiêu chuẩn, và Liêm vẫn còn cơ hội thể hiện mình trước kỳ thủ hạng 4 thế giới ở nội dung cờ nhanh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuệ Minh (danviet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN