Người thân bị nghi khủng bố, Anh Khôi mất giải thế giới

Thứ Năm, ngày 26/12/2013 06:04 AM (GMT+7)

Thần đồng cờ vua Nguyễn Anh Khôi đã không thể sang UAE tham dự giải cờ vua trẻ vô địch thế giới 2013 vì bố và HLV của em không được cấp visa.

Chiều 16/12, đội tuyển cờ vua Việt Nam ra sân bay Tân Sơn Nhất để lên đường sang UAE tham dự giải cờ vua trẻ vô địch thế giới. Tuy nhiên, mọi chuyện đã diễn ra không suôn sẻ.

Người thân bị nghi khủng bố, Anh Khôi mất giải thế giới - 1

Nguyễn Anh Khôi mất cơ hội tranh huy chương tại giải trẻ VĐTG. Ảnh: Vietnamchess.

Chỉ trước giờ bay khoảng 2 tiếng đồng hồ, ban tổ chức giải mới thông báo cho Liên đoàn cờ Việt Nam rằng 3 người không được cấp visa vào UAE. Đó là phụ huynh của Nguyễn Anh Khôi, phụ huynh của Trần Hải Phương Anh và HLV Nguyễn Thanh Sơn. Lý do được đưa ra là họ nghi ngờ thông tin những người này không trung thực, giống những đối tượng đang bị theo dõi đặc biệt về an ninh.

Trong quá khứ, kỳ thủ Nguyễn Thanh An và cựu trung vệ ĐTVN Nguyễn Mạnh Dũng cũng từng gặp sự cố về visa ở Li Băng do nghi ngờ dính líu đến những phần từ khủng bố. Mọi chuyện chỉ được giải quyết khi có sự can thiệp của Interpol Việt Nam.

Việc UAE từ chối visa quá trễ dù Liên đoàn cờ Việt Nam đã gửi trước đó 2 tháng khiến gia đình Anh Khôi cũng như tuyển cờ vua Việt Nam không kịp trở tay. Các quốc gia như Malaysia, Macau, Singapore, Philippines... cũng gặp thông báo như Việt Nam, tuy nhiên họ không có trường hợp nào bị từ chối visa.

Visa của Anh Khôi hợp lệ nhưng do cả bố và HLV Thanh Sơn không thể đi cùng nên gia đình đã quyết định để em ở nhà. Cùng với Anh Khôi, kỳ thủ Trần Hải Phương Anh cũng ở nhà vì lý do tương tự.

Chị Thảo, mẹ của Anh Khôi cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ cho giải lần này nhưng đáng tiếc mọi chuyện lại không may mắn. Lúc xảy ra sự cố, anh Nguyễn Phước Trung (tổng thư ký Liên đoàn cờ Việt Nam - PV) có gọi điện nhờ đại diện của Liên đoàn cờ thế giới (FIDE) nhờ can thiệp nhưng không được. Đến giờ tôi vẫn không hiểu được lý do tại sao cả bố và HLV của Khôi đều bị từ chối visa.

Khôi rất buồn vì không được tham dự giải này. Tuy cháu có visa hợp lệ nhưng chúng tôi không thể để cháu đi một mình. Khôi còn quá bé để có thể tự chăm sóc cho bản thân, nhất là chuyện ăn uống, nên ở các giải quốc tế chúng tôi luôn phải thay phiên đi cùng cháu”.

Anh Khôi là thần đồng của cờ vua Việt Nam. Tại giải vô địch thế giới trẻ năm 2012 được tổ chức ở Slovakia, em xuất sắc vô địch ở lứa tuổi U10 khi thắng liền 10 ván, lên ngôi trước 1 vòng đấu. Hiệu suất thi đấu của Khôi khi đó rất cao, tương đương với 1 kỳ thủ có elo 2667. Sau giải đó, Anh Khôi đã tăng lên 70 elo.

Theo Hoàng Tâm (Zing.vn)