Làng điền kinh “lao đao” vì doping

Thứ Bảy, ngày 21/09/2013 11:15 AM (GMT+7)

Mặc dù đã kết thúc hồi tháng trước nhưng giải VĐ điền kinh TG vẫn nhận tin dữ.

7 VĐV đã bị phát hiện dương tính với doping tại giải VĐ điền kinh thế giới được tổ chức hồi tháng trước tại Moscow, Nga. Thông tin trên đã được Liên đoàn điền kinh quốc tế IAAF thông báo vào ngày hôm qua. Kết quả này được lấy ra từ 1919 mẫu máu và 538 mẫu nước tiểu được thu thập trong suốt giải đấu. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, IAAF đã công bố danh tính của 7 VĐV này trên website chính thức của Liên đoàn.

Cả 7 VĐV trên đều sẽ bị nhận những sự trừng phạt từ cơ quan quyền lực nhất của làng điền kinh, bao gồm cả cấm thi đấu trong một thời gian nhất định. Đáng chú ý nhất trong bản danh sách đen này là VĐV ném lao nam Roman Avramenko, người Ukraine, anh đã giành vị trí thứ 5 khi lọt vào vòng chung kết. Avramenko đã bị phát hiện dương tính với chất dehydrochloromethyltestosterone.

Làng điền kinh “lao đao” vì doping - 1

VĐV Roman Avramenko

Sau khi công bố kết quả, Chủ tịch IAAF Lamine Diack tỏ ra hết sức vui mừng vì những nỗ lực trong việc phòng chống nạn doping: “Tôi rất vui mừng về sự hỗ trợ của các đối tác trong việc đem ra ánh sáng những vấn đề về doping trong giải đấu ở Moscow. Các chuyên gia đã làm việc hết sức tích cực để chống lại những hành vi gian lận trong thể thao”. Sau xét nghiệm đợt này, tất cả các mẫu nước tiểu thu thập tại Moscow sẽ được chuyển giao cho cơ sở lưu trữ dài hạn và sau đó cung cấp cho phòng thí nghiệm Lausanne (Thụy Sỹ) phân tích.

Danh sách 7 VĐV dính doping ở giải VĐTG 2013 (tên, họ, chất dương tính, thứ hạng và nội dung thi đấu)

AVRAMENKO, Roman (UKR): dehydrochloromethyltestosterone - Xếp thứ 5 VCK, ném lao

AZIZI, Massoud (AFG): nandrolone metabolites - Xếp 8, vòng loại thứ 4, 100m nam

BRYZGINA, Elyzaveta (UKR): drostanolone - Xếp 5, bán kết, 200m nữ

KOZHAKHMETOVA, Ayman (KAZ): exogenous testosterone + EPO - Xếp 27, đi bộ nữ 20km

RAHIMIAN, Ebrahim (IRI): EPO - Xếp 52, đi bộ nam 20km

RYABOVA, Yelena (TKM): dehydrochloromethyltestosterone - Xếp 6, vòng loại 3, 200m nữ

SALOJ, Jeremias (GUA): EPO - Xếp 3, marathon nam

Theo PL (Khampha.vn)