Trận đấu nổi bật

diane-vs-maria-lourdes
Argentina Open
Diane Parry
0
Maria Lourdes Carle
2
renata-vs-elizabeth
Argentina Open
Renata Zarazua
2
Elizabeth Mandlik
0
polona-vs-julia
Argentina Open
Polona Hercog
0
Julia Riera
2

Kỳ thủ Hoàng Thanh Trang vô địch cờ vua châu Âu

Nữ kỳ thủ xinh đẹp người Việt Nam hiện đang thi đấu cho Hungary đã lên ngôi vô địch giải cờ vua vô địch châu Âu nhờ phong độ hết sức thuyết phục.

Thanh Trang hiện đang khoác áo Hungary, với thành tích này cô trở thành kỳ thủ Việt Nam đầu tiên vô địch châu Âu, cái nôi của cờ vua thế giới. Thành tích của cô tại giải này hết sức thuyết phục, 7 thắng, 4 hòa, đạt 9 điểm/11 ván, bỏ xa đối thủ về thứ 2 đến 1 điểm.

Trước khi bước vào ván đấu cuối cùng diễn ra hôm 3/8, Hoàng Thanh Trang đã tạo ra khoảng cách 1 điểm với các đối thủ bám đuổi. Chỉ cần 1 trận hòa trước Viktorija Cmilyte (Litva, elo 2497), cô sẽ đăng quang. Với phong độ cực cao từ đầu giải, Hoàng Thanh Trang đã không mấy khó khăn để hòa với Cmilyte sau 59 nước đi, qua đó lên ngôi vô địch hết sức xứng đáng.

Kỳ thủ Hoàng Thanh Trang vô địch cờ vua châu Âu - 1

Hoàng Thanh Trang đã đánh bại nhiều nhà vô địch để lên ngôi vô địch châu Âu xứng đáng

Tại giải đấu được tổ chức tại Serbia từ 22/7 đến 4/8 này, Hoàng Thanh Trang với elo 2467 chỉ được xếp là hạt giống số 14. Trong 5 ván đầu tiên, Thanh Trang có được 4 điểm, duy trì được một vị trí trong nhóm dẫn đầu. Bước ngoặt đến ở ván thứ 7 khi Trang có chiến thắng trước Daulyte Deimante (Litva) để vươn lên ngôi đầu bảng. Trước đó ở ván 6, Trang đã có chiến thắng rất ấn tượng trước hạt giống số 3 Lagno Kateryna (Ukraine) dù cầm quân đen.

Sang ván 8, Thanh Trang có thêm chiến thắng ấn tượng trước Valentina Gunina (Nga, elo 2507) để củng cố vững chắc ngôi đầu bảng. Sau khi hòa ở ván 9 trước Melia Slome (Gruzia, 2428), Thanh Trang có thêm 1 chiến thắng cực kỳ quan trọng ở ván 10 trước Alexandra Kosteniuk (Nga, elo 2489). Đây là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Thanh Trang cũng như là kỳ thủ trẻ nhất từng vô địch châu Âu.

Kỳ thủ Hoàng Thanh Trang vô địch cờ vua châu Âu - 2

Phần thưởng cho Hoàng Thanh Trang (giữa)

Đáng chú ý ở ván này, Thanh Trang tiếp tục cầm quân đen. Trận thắng này giúp Thanh Trang có được 8,5 điểm sau 10 ván và nắm quyền tự quyết đến ngôi vô địch khi hơn đối thủ bám đuổi là Melia Slome đến 1 điểm. Và ở ván quyết định, Thanh Trang đã có trận hòa trước Viktorija Cmilyte để lên ngôi vô địch.

Giải vô địch cờ vua nữ châu Âu lần thứ 14 này thu thu hút 169 kỳ thủ đến từ 35 quốc gia tranh tài 11 ván theo hệ Thụy Sỹ chọn ra nhà vô địch. Hoàng Thanh Trang trở thành kỳ thủ Hungary đầu tiên vô địch châu Âu. Thanh Trang thi đấu cho đội tuyển Việt Nam từ năm 1995-2005 và nhiều năm liền là kỳ thủ số 1 Việt Nam. Đến năm 2006 cô chuyển sang khoác áo đội tuyển Hungary. Kể từ năm 2007 đến nay cô đã tham dự 7 giải cờ vua vô địch châu Âu và đến năm 2013 đã lên ngôi vô địch.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Tâm (infonet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN