Trận đấu nổi bật

dayana-vs-clara
Open Angers Arena Loire
Dayana Yastremska
1
Clara Burel
2
maria-lourdes-vs-renata
Montevideo Open
Maria Lourdes Carle
1
Renata Zarazua
2
diane-vs-robin
Montevideo Open
Diane Parry
2
Robin Montgomery
0

Hoàng Thiên: Tay vợt triệu đô và trung tâm đào tạo tại gia

Để có một tài năng đặc biệt được coi là tương lai của tennis Việt, gia đình Thiên đã bỏ ra cả triệu USD, thậm chí xây dựng hẳn một trung tâm đào tạo tại gia đạt tiêu chuẩn quốc tế chỉ để phục vụ cho cậu con trai.

Trung tâm đào tạo riêng, đạt chuẩn quốc tế

Trung tâm độc nhất vô nhị này được doanh nhân Nguyễn Ngọc Minh (bố Thiên) xây dựng từ năm 2009 tại quận 8, TP HCM. Ông Minh khi đó đã nhờ một người bạn, vốn là chuyên gia của Liên đoàn Quần vợt châu Á tư vấn hỗ trợ và mất cả năm ròng, tốn rất nhiều công của mới hoàn thành. 

Đó là một sân tổng hợp có mái che đạt tiêu chuẩn quốc tế, với chi phí xây dựng lên tới gần 1 tỷ đồng. Kèm theo là một máy phát bóng đặc chủng đặt mua từ Mỹ giá 5.000 USD, có tốc độ thuộc loại “hàng khủng” 140 km/giờ. 

Sát với sân, còn có một phòng tập thể lực hoàn chỉnh với đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ “xịn”, đủ cho Thiên rèn tập mọi kỹ năng bổ trợ. Rồi một phòng tắm nóng lạnh riêng, có thể xông hơi - massage, phòng ngủ và học tập riêng có kết nối internet, máy nghe nhạc, vô tuyến, điều hòa, cùng các loại sách vở tài liệu cần thiết… 

Hoàng Thiên: Tay vợt triệu đô và trung tâm đào tạo tại gia - 1

Gia đình đã đầu tư rất nhiều tiên cho Hoàng Thiên

Với trung tâm đào tạo riêng như thế, Thiên và gia đình có thể hoàn toàn tự chủ trong sự đầy đủ tối đa của quy trình tiến lên chuyên nghiệp từng ngày và lâu dài của mình. Có thời gian, ông Minh quyết định chỉ cần thuê chuyên gia ngoại về Việt Nam và cho con tập ở ngay sân nhà mình mà vẫn tự tin về chất lượng đào tạo.

Hai thầy trò cứ việc theo kế hoạch đã được vạch sẵn như hồi còn tập huấn bên Florida (Mỹ) mà tiến hành. Tập tại gia, song Hoàng Thiên không ăn uống cùng nhà mà luôn có một chế độ dinh dưỡng riêng, với chuyên gia chính là... bố mẹ. 

Với mẫu khẩu phần ăn áp dụng hồi tập bên Mỹ, liên tục được cập nhật từ các website riêng về quần vợt, ông bà Minh đã thiết lập nên chương trình thực đơn hàng tuần cho Thiên, chi tiết đến từng bữa, từng ngày. Trong đó, đặc biệt chú ý đến cả tính đặc thù lẫn đa dạng nhằm đảm bảo tay vợt ăn ngon miệng và quan trọng hơn đáp ứng đủ chất, năng lượng. 

Vì những lý do khách quan, như: Khó khăn di chuyển du đấu, thiếu đối thủ xứng tầm…, nên Thiên đã không thể áp dụng mô hình tập huấn tại trung tâm đào tạo tại gia một cách lâu dài. Sau đó, tài năng trẻ này vẫn phải chủ yếu xuất ngoại tập huấn, tuy nhiên trung tâm tại gia vẫn giữ một vai trò quyết định mỗi dịp Thiên về nước thi đấu hay nghỉ ngơi giữa các chuyến du đấu dày đặc suốt cả năm. Nó đảm bảo giúp Thiên luôn ở trong một quy trình chặt chẽ, với thể lực và nhịp tập luyện cao nhất. 

Tự chủ đến tận… răng ở đẳng cấp cao như thế, Hoàng Thiên không thành tài mới lạ. Tay vợt người TPHCM này từng lọt vào tới Top 100 trẻ thế giới, được dự một giải Grand Slam trẻ và đoạt nhiều danh hiệu tại các giải trẻ quốc tế. Dù vậy, cả bản thân Thiên cũng như gia đình đều cho rằng những thành tích ấy vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng. 

Riêng năm 2012, gia đình đầu tư 6 tỷ đồng 

Ngay 2009, mức kinh phí mà gia đình chi cho Thiên là 3 tỷ đồng, trong đó riêng tiền thuê thầy ngoại chiếm 50.000 USD và không ngừng tăng sau mỗi năm. Đến 2012, mức đầu tư này đã tăng gấp đôi, lên tới 6 tỷ đồng, ngang với tổng chi cho hoạt động của một đội bóng chuyền hàng đầu Việt Nam.

Ngoài việc thay chuyên gia mới, tài năng trẻ đất Sài Thành đã dự tranh tới 22 giải đấu các loại trong hệ thống quốc tế chính thức, gồm nhiều cuộc đấu tầm cỡ ở lứa tuổi U18, U20. 

Đặc biệt, để tạo cơ hội cho con và cả tennis Việt Nam, gia đình Thiên đã trực tiếp kết nối, vận động rồi đưa được 3 giải trẻ thuộc hệ thống ATP Men’s Future về tổ chức tại TP HCM. Không chỉ vậy, gia đình tay vợt sinh năm 1995 này còn tài trợ một nửa kinh phí tổ chức, khoảng 1 tỷ đồng.  

Hoàng Thiên: Tay vợt triệu đô và trung tâm đào tạo tại gia - 2

CLB Tennis Hoàng Thiên

Gần đây do ít phải phục vụ con trai nên ông Minh đã mở rộng trung tâm thành CLB tennis Hoàng Thiên. Ngoài những thời điểm tổ chức giải quốc gia và quốc tế mang tính hỗ trợ Liên đoàn Quần vợt TPHCM và Liên đoàn Quần vợt Việt Nam, CLB này cho thuê rất đắt khách với giá 120.000 đồng/giờ không đèn và 200.000 đồng/giờ có đèn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuyến Chi (Giao thông vận tải)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN