Federer: Còn hơn một huyền thoại tennis

Những đồng nghiệp chia sẻ suy nghĩ về Roger Federer bên ngoài sân đấu.

Trong cuốn sách mới, tác giả Scoop Malinowski đã đưa là những câu chuyện mới về Roger Federer dưới con mắt của các tay vợt, người hâm mộ, giới truyền thông và cả những người liên quan tới sự nghiệp của FedEx. Cuốn sách có tên “Facing Federer” (Tạm dịch: Đối mặt với Federer) bao gồm nhiều cuộc phỏng vấn những ngôi sao trong làng banh nỉ như Andre Agassi, Jim Courier, Patrick Rafter, Richard Gasquet và James Blake… trong số hơn 50 tay vợt đang thi đấu trong hệ thống ATP World Tour. Họ sẽ chia sẻ những ký ức và kỷ niệm về tay vợt đang giữ kỷ lục 302 tuần trên vị trí số 1 thế giới.

Sau đây là một số trích đoạn trong cuốn sách “Facing Federer” của tác giả Scoop Malinowski, người từng rất thành công với cuốn sách "Marcelo Rios: The Man We Barely Knew" (Tạm dịch: Marcelo Rios, người đàn ông ai cũng biết) viết về tay vợt nổi tiếng người Chile cũng từng là cựu số 1 thế giới.

Federer: Còn hơn một huyền thoại tennis - 1

Agassi từng có lúc không tin Federer có đủ khả năng vươn tới đỉnh cao

Andre Agassi: “Tôi từng thi đấu với cậu ấy ở Basel (Thụy Sỹ). Trước đó tôi cũng từng gặp hai tay vợt người Thụy Sỹ khác. Sau đó tôi gặp Roger ở vòng 2 (Andre thắng 6-3, 6-2 năm 1998). Tôi không bao giờ có thể ngờ sự nghiệp của cậu ấy được như bây giờ. Cậu ấy trông có vẻ như cố gắng bắt chước Sampras trong trận đấu đầu tiên với tôi. Nhưng có vẻ như mọi chuyện không tốt lắm. Roger không có cú giao bóng quá tốt, trông như thể cậu ấy chưa đủ quyết đoán để lựa chọn lối chơi trên lưới hay đứng ở vạch baseline. Và với những gì tôi thấy, bạn sẽ chẳng biết liệu cậu bé này có phát triển được không. Vì vậy tôi thực sự không nghĩ cậu ấy có cơ hội vươn tới đỉnh cao. Nhưng Roger đã chứng minh tôi sai.”

Trận đấu giữa Agassi và Federer tại Basel năm 1998

Patrick Rafter: “Cậu ấy là bạn tốt với tất cả những người Australia. Cậu ấy trưởng thành nhờ một người Australia (Peter Carter) và tôi là một người Australia khác  mà cậu ấy rất tôn trọng. Chúng tôi luôn có mối quan hệ thân thiết. Lần cuối cùng chúng tôi thi đấu với nhau (ở giải Halle năm 2001, Rafter thắng 4-6, 7-6(8-6), 7-6(7-4)), bạn có thể thấy cậu ấy thất bại, nhưng đó là lúc mà cậu ấy khiến tôi phải nghĩ tới chuyện chuẩn bị giải nghệ…

“Roger có sức mạnh tinh thần đáng nể. Lối chơi của cậu ấy luôn phát triển không ngừng. Bất kỳ tay vợt khởi đầu sự nghiệp cũng phải nghĩ tới việc phát triển kỹ năng và sức mạnh, và hai năm đầu tiên là lúc bạn phải tìm ra những thứ phù hợp nhất để đảm bảo cho thể lực và cách chơi tốt nhất. Và đó là quãng thời gian bạn tập luyện căng thẳng nhất. Đó sẽ là thử thách ý chí cũng như tinh thần. Và theo thời gian, những cú đánh của cậu ấy ngày càng hoàn thiện. Và đó là những thứ xảy ra."

Federer: Còn hơn một huyền thoại tennis - 2

Rafter thắng Federer trong cả 3 lần gặp nhau

Jim Courier: “Ký ức đầu tiên của tôi về Roger Federer: Tôi gặp cậu ấy trong trận đấu biểu diễn ở River Oaks tại Houston năm 2000. Cậu ấy đi cùng Peter Lundgren và tôi nhớ chạm mặt cậu ấy trong bữa tiệc do nhà tài trợ tổ chức. Đó là cậu bé cột mái tóc đuôi ngựa mà tôi từng nghe thấy khá nhiều nhưng chưa từng mặt đối mặt. Cậu ấy là mẫu người luôn cư xử lịch thiệp. Lúc đó không ai nhiều người nghĩ trước mắt là nhà vô địch, mà chỉ nghe về cậu ấy có những năng khiếu thiên bẩm.”

James Blake: “Trong suốt sự nghiệp, tôi cảm thấy thời kỳ đỉnh cao của Federer cũng trùng hợp với lúc tôi thi đấu tốt nhất. Bởi vì lúc tôi cảm thấy có phong độ tốt nhất, tôi sẽ chơi thứ tennis tốt nhất. Và cậu ấy là một trong những đối thủ mà tôi phải đối mặt, cùng với sự nghi ngờ trong tâm trí rằng mình có thể chơi tốt nhất có thể mà vẫn thua. Đó là khoảng thời gian tôi cảm thấy mình chơi tốt nhất và sẽ giành chiến thắng. Khi tôi có cảm giác tốt nhất với trái bóng và mọi thứ trong tay. Cậu ấy là người duy nhất mà tôi thấy dù mình chơi hay nhất có thể thì vẫn là người thất bại. Khi bạn chơi tốt nhất thì cũng là lúc cậu ấy sẽ chỉ cho bạn cần phải chơi ở một đẳng cấp cao hơn nữa. Chuyện đó thật khó khăn. Và tôi rất vui vì thắng được cậu ấy trận duy nhất ở Olympic (năm 2008, Blake thắng 6-4, 7-6(7-2) ở tứ kết Olympic Bắc Kinh, trận thắng duy nhất trong số 11 lần gặp Federer). Tôi biết cậu ấy đang là số 1 thế giới khi đó và chỉ nỗ lực hướng tới chiến thắng, nhưng thắng ở Olympic trước Roger không thể tin được. Còn những lần đối đầu khác, cậu ấy cho tôi thấy một đẳng cấp khác…

Federer: Còn hơn một huyền thoại tennis - 3

Blake vẫn nhớ tới lời chúc giản dị của Federer

“Một kỷ niệm mà tôi luôn luôn nhớ, khi tôi bị gãy cổ tại giải Rome trong lúc luyện tập và phải vào bệnh viện. Mọi thứ tưởng như chấm hết. Huấn luyện viên ở bên tôi và chúng tôi cố gắng để sớm ra khỏi đó. Hai ngày sau chúng tôi rời bệnh viện. Bác sỹ của giải đấu đã tới và kiểm tra cho tôi, và mang cả lời nhắn từ một tay vợt, đó là Roger Federer. Những anh bạn đồng hương người Mỹ gọi điện và hỏi thăm tình hình khi tôi trở về nhà nhưng đó là lời chúc duy nhất lúc tôi đang nằm trong bệnh viện ‘Tôi chúc anh sớm bình phục. Tôi thực sự lấy làm tiếc khi nghe chuyện đó…’ của Roger Federer. Tôi luôn trân trọng vì cậu ấy dành chút thời gian ít ỏi khi phải tập trung thi đấu chỉ để viết cho tôi vài lời nhắn chú tôi sớm khỏe. Tôi vẫn nhớ điều đó. Ngay sau khi trở lại thi đấu, tôi đã đến gặp cậu ấy và nói lời cảm ơn. Nó có ý nghĩa với tôi rất nhiều vì cậu ấy thực sự quan tâm đến ngay cả những đối thủ mà cậu ấy luôn muốn đánh bại.”

Chia sẻ
Theo Trần Vũ (Theo Tennis Magazine) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung