Trận đấu nổi bật

mona-vs-rebecca
Open BLS de Limoges
Mona Barthel
0
Rebecca Peterson
2
anastasija-vs-patricia-maria
Open BLS de Limoges
Anastasija Sevastova
2
Patricia Maria Tig
0
mccartney-vs-margaux
Open BLS de Limoges
Mccartney Kessler
2
Margaux Rouvroy
1
arantxa-vs-gabriela
Open BLS de Limoges
Arantxa Rus
2
Gabriela Knutson
0
fanny-vs-harmony
Open BLS de Limoges
Fanny Stollar
-
Harmony Tan
-
elsa-vs-berfu
Open BLS de Limoges
Elsa Jacquemot
-
Berfu Cengiz
-

F1 - United States GP: Nối dài kỷ lục

Chặng đua cuối cùng trong năm tại châu Á đã kết thúc với chiến tích thắng 7 chặng đua liên tiếp của Vettel và các tay đua có gần 2 tuần nghỉ ngơi trước khi đến với 2 chặng đua cuối cùng của mùa giải tại châu Mỹ. Điểm đến tiếp theo trong lịch trình F1 2013 là Circuit of The Americas. Chặng đua áp chót – United States GP sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 15-17/11.

Đường đua Circuit of The Americas được xây dựng tại Travis County-Austin, nằm cách thành phố Texas khoảng 215dặm về hướng đông nam. Nó được khởi công xây dựng vào tháng 1/2011, khánh thành vào ngày 21/10/2012 và chính thức là địa điểm tổ chức United States GP vào ngày 18/11/2012. Cũng như đa số các đường đua hiện đại được xây dựng mới về sau này, Circuit of The Americas cũng được thiết kế bởi KTS Hermann Tilke và có sự phối hợp cùng KTS Miró Rivera của hiệp hội KTS Mỹ. Đường đua này cũng có chiều chạy xe ngược theo chiều kim đồng hồ (tương tự các đường đua Singapore, Korean, Abu Dhabi và Brazil). Các KTS đã tận dụng địa hình tự nhiên để xây dựng đường đua chạy qua đỉnh đồi tạo độ chênh lệch lên đến hơn 40mét. Tổng quan thiết kế của nó được lấy cảm hứng từ các đường đua danh tiếng như Circuit de Spa-Francorchamps, Silverstone và Hockenheim.

F1 - United States GP: Nối dài kỷ lục - 1

Sơ đồ đường đua

Circuit of The Americas được thiết kế có 20 góc cua bao gồm 11cua trái và 9 cua phải. Với 56 vòng chạy có chiều dài 5,513km các tay đua sẽ phải thực hiện cuộc đua có tổng chiều dài 308,405km. Đường đua được thiết kế phần đầu với các góc cua liên tiếp tốc độ trung bình, trong đó điểm nhấn từ vạch xuất phát các tay đua phải leo dốc mà đỉnh của nó chính là ở góc cua 1 cũng là đỉnh một quả đồi, sau đó kết thúc bằng cua tay áo 11 để đến một đoạn thẳng dài đến 1000mét, phần sau là kết hợp các góc cua tốc độ thấp và cao. Vận tốc cao nhất tại đường đua này vào khoảng 315km/h ở cuối đoạn thẳng dài nhất, còn vận tốc trung bình vào khoảng 195km/h. Lực nén yêu cầu ở đường đua được cài đặt ở mức cao. Circuit of The Americas cũng có 2 đoạn thẳng cho phép sử dụng DRS, điểm xác định DRS(DRS detection) thứ nhất nằm giữa cua 11-12, đoạn DRS activation bắt đầu sau cua 11 khoảng 300m và kết thúc ngay trước cua 12, điểm DRS detection thứ 2 nằm sau cua 19 và đoạn DRS activation nằm trên đoạn thẳng start/finish. Trong chặng đua mỗi lần dừng kỹ thuật các tay đua sẽ phải mất khoảng 22giây cho toàn bộ các thao tác kỹ thuật và chạy qua pitlane. Thời gian một vòng chạy nhanh nhất được xác lập bởi Sebastian Vettel bằng thành tích 1phút 39giây 347.

Pirelli sẽ đem đến Austin hai loại lốp trung bình (viền trắng) và lốp cứng (viền cam). Với những đặc tính kỹ thuật của 2 loại lốp và đặc tính đường đua thì dự đoán các đội đua có thể sẽ cần 2 pit stop để có thể hoàn thành toàn bộ chặng đua.

F1 - United States GP: Nối dài kỷ lục - 2

Hoàng hôn tím trên bầu trời Austin

Travis County là một phần của Austin – thành phố lớn thứ 11 ở Mỹ, thành phố lớn thứ 4 của tiểu bang Texas. Trong nửa đầu thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21(2000-2006) nó được đánh giá là thành phố có tốc độ phát triển toàn diện đứng thứ 3 trên toàn thế giới. Dân số chủ yếu hiện sống tại Austin là viên chức chính phủ, sinh viên các trường đại học, công nhân ngành công nghệ cao làm việc tại Silicon Hills – đây cũng là nơi đặt bản doanh của nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Hiện nay địa danh này cũng là nơi tổ chức những nhạc hội hàng đầu nước Mỹ trong đó sự kiện lớn nhất là buổi hòa nhạc Austin City Limits. Austin cũng đặc biệt bởi hiện tượng ánh sáng tím trên bầu trời vào những buổi hoàng hôn mùa đông khi mặt trời vừa lặn sau những dãy đồi, nhiều doanh nghiệp địa phương còn gắn thêm cụm từ “Crown Violet” trong tên thương hiệu của họ. Austin cũng được biết đến là một trong những thành phố sạch nhất thế giới, chính quyền thành phố áp dụng lệnh cấp hút thuốc tại nơi công cộng. Với tất cả những ưu điểm trên, địa danh này là nơi thu hút du khách đến đây, và điểm đến này sẽ càng được ưu tiên lựa chọn khi nó đồng thời là nơi tổ chức United States GP tại đường đua nước Mỹ. Tham vọng của từng đội đua không thay đổi và tất cả cùng muốn chặn đứng mạch chiến thắng của Red Bull. Nhưng Vettel và Red Bull cũng chứng tỏ cho thấy họ vẫn muốn tiếp diễn sự độc tôn qua từng chặng đua tiếp theo. Do đó đến với Circuit of The Americas chúng ta sẽ vẫn được chứng kiến những màn so tài ngoạn mục trên đường đua.

Chặng đua áp chót mùa giải – United States GP sẽ chính thức khởi tranh với buổi chạy thử lúc 22h00 ngày 15/11 và cuộc đua chính thức lúc 02h00 ngày 18/11 (theo giờ VN). 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Danica Patrick ([Tên nguồn])
F1 2023 - Đua xe công thức 1 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN