F1 – Test xe ngày 1 đợt 3 tại Barcelona

Cuộc đua thử cuối cùng trước mùa giải đang diễn ra tốt đẹp tại Barcelona.

Ngày 28/02 các đội đua f1 bắt đầu bước vào đợt thử nghiệm xe cuối cùng trước mùa giải vẫn tại trường đua Barcelona. Sau 2 đợt thử trước chủ yếu tập trung vào test các thông số. Ở ngày test đầu tiên này Red Bull đã trở lại bằng việc tay đua Mark Webber có thời gian 1 vòng nhanh nhất với 1’22”693 sau 90 vòng chạy trên bộ lốp mềm. Trong ngày test này M.Webber đã có điều kiện thử nghiệm mọi thông số bởi trời mưa từ đêm đến gần hết buổi sáng, trời chỉ thực sự khô ráo vào cuối buổi chiều. Nhưng M.Webber cũng hài lòng với kết quả đạt được, “Trong một ngày test không thuận lợi, từ trời mưa, đường trơn, tốc độ gió lớn, nhưng tôi coi đây là một ngày thử nghiệm thành công. Thành tích đạt được là do cuối ngày đường đua khô hoàn toàn. Tại thời điểm đó chúng tôi cũng đã lấy thông số lốp cho các ngày tiếp theo”. Webber sẽ trở lại vào thứ 7 sau khi S.Vettel tiếp tục việc test xe vào ngày thứ 6 – 01/3.

F1 – Test xe ngày 1 đợt 3 tại Barcelona - 1

M.Webber trở lại cùng Red Bull

Trong buổi sáng trời mưa, đường ướt các đội đua chủ yếu sử dụng lốp Intermediate (trung gian) và Wet (ướt). Lewis Hamilton của Mercedes là tay đua có thành tích tốt nhất vào buổi sang nhưng kết thúc ngày chạy anh là tay đua có thành tích thứ 2 với 1’24”348 sau 113 vòng, đây là số vòng chạy nhiều nhất của ngày test đầu tiên. “ Bắt đầu ngày test với điều kiện thời tiết không thuận lợi, nhưng vào buổi chiều đã thuận lợi hơn để chúng tôi thu thập dữ liệu cài đặt cho xe cũng như thông số mô phỏng” - Hamilton cho biết, anh cũng nói thêm: “Những gói thiết kế mới, nâng cấp tỏ ra phù hợp cả ở nhà máy và trên đường đua, và tôi cảm thấy rất hài lòng với kết quả đã đạt được trong ngày hôm nay”.

Đội đua Toro Rosso có thành tích đáng khích lệ khi tay đua Jean-Eric Vergne kết thúc ngày chạy đầu với thành tích 1’25”017 ở vị trí thứ 3. Với gần 60 vòng test nhưng anh vẫn tỏ ra chưa hài lòng: “Thời tiết làm chúng tôi không thể thử nghiệm hết các gói nâng cấp được nhưng dù sao tôi vẫn đạt được một vài thông số hữu ích. Chiếc xe thích nghi với điều kiện đường đua ẩm ướt, và nó cũng tỏ ra phù hợp với điều kiện đường khô. Thời tiết ảnh hưởng đến chúng tôi nhưng nó cũng làm cho các đội đua khác ảnh hưởng”.

Tay đua mới Valtteri Bottas trên chiếc FW35 của Williams cũng có một ngày chạy thử đạt kết quả tốt khi anh có thành tích thứ tư trong các tay đua dẫn đầu. Với kết quả 1’26”458 sau 85 vòng chạy là thành tích không tồi của tân binh này. Như ông Mike Coughlan – Giám đốc kỹ thuật của Williams nhận xét: «Bottas đã có một ngày test xe hiệu quả, anh đã lần lượt chạy từ lốp ướt đến trung gian và lốp khô một cách an toàn trong mọi điều kiện thời tiết. Nhưng ngoài số liệu về lốp xe thu thập được thì chúng tôi không thể test các thông số kỹ thuật khác của chiếc FW35 trong điều kiện thời tiết này».

F1 – Test xe ngày 1 đợt 3 tại Barcelona - 2

S.Perez đang test thông số chiếc MP4-28 với bộ lốp Wet

McLaren bắt đầu đợt thử nghiệm này với S.Perez. Với những cải tiến và nâng cấp mà họ kỳ vọng ở đợt thử xe này đã không đạt được kết quả do điều kiện thời tiết. Lãnh đội McLaren – ông Jonathan Neale – cho biết: “Chúng tôi cố gắng để chiếc xe làm việc như mô phỏng và đem lại cảm giác tốt cho các tay đua. Nhưng các vấn đề về lốp và nhiệt độ lốp vẫn là điều cần phải cân nhắc. Các đội đua đều phải tìm ra những gì là tối ưu nhất trước khi đến Melbourne, Nhưng tôi tin mùa giải này sẽ rất cạnh tranh vì các đội đều rất mạnh” Trong ngày chạy đầu tiên S.Perez là tay đua có thành tích nằm trong tốp 5 tay đua dẫn đầu sau 100 vòng chạy với 1’26”538. Ở ngày kế tiếp test xe sẽ là tay đua J.Button.

Các vị trí tiếp theo với vị trí thứ 6 của Esteban Gutierrez với chiếc Sauber C32 mặc dù anh gặp tai nạn phải dừng ngày thử xe, kế tiếp là Paul di Resta – Force India nhưng với đội đua này sự kiện đáng lưu ý chính là việc họ ra tuyên bố đã lựa chọn Adrian Sutil cho mùa giải 2013. F.Massa với các gói test thông số khí động học và mô phỏng chặng đua chỉ xếp thứ 8. Max Chilton của Marussia và Charles Pic của Caterham kết thúc ngày thử xe trong tốp 10 ở 2 vị trí cuối cùng. Trong khi đó R.Grosjean của Lotus với những thử nghiệm về biến thể của DDRS có thành tích kém nhất trong ngày thử xe đầu tiên.

F1 – Test xe ngày 1 đợt 3 tại Barcelona - 3

Chia sẻ
Theo Bùi Minh (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung