Djokovic: Xế chiều sự nghiệp, hay bước lùi cần thiết?

Thứ Sáu, ngày 21/10/2016 00:02 AM (GMT+7)

Sự nghiệp của các tay vợt luôn có lúc họ tất yếu phải xuống dốc, nhưng có phải Djokovic chỉ đang lùi một bước để tiến hai bước?

Tình thế phải chăng đã thay đổi, Novak Djokovic đã chạm tới đỉnh cao và giờ là lúc đi xuống về phong độ?

Djokovic: Xế chiều sự nghiệp, hay bước lùi cần thiết? - 1

Novak Djokovic đã hứng chịu nhiều thất bại gần đây

Kể từ thất bại ở vòng 3 Wimbledon trước Sam Groth, Djokovic đã hứng chịu liên tiếp những trận thua. Từ bất ngờ mang tên Juan Martin del Potro ở Olympic, trận chung kết US Open trước Stan Wawrinka và gần đây là thua Roberto Bautista Agut ở Shanghai Masters. Không chỉ những kết quả thua, mà cách Djokovic thua cũng đáng bàn.

Dường như Nole đang ở vào một giai đoạn kiệt quệ về tinh thần. Áp lực phải chiến thắng liên tục đã khiến Djokovic bắt đầu cảm thấy nản và không còn giữ được sự lạnh lùng, tỉnh táo trong thi đấu. Yếu tố ấy đã luôn là bản sắc của Djokovic, anh không phải một tay vợt nghệ thuật mà là một cỗ máy chiến thắng, và cỗ máy ấy nguy hiểm nhất khi nó không bị cảm xúc chi phối.

Người ta đã được chứng kiến sự lạnh lùng ấy tại Roland Garros, khi Djokovic thắng ngược Andy Murray để giải quyết trận chung kết đơn nam trong 4 set và đoạt chức vô địch. Trước trận chung kết ấy, Djokovic mới chỉ để thua 1 set, tình cờ làm sao khi chính là trước Bautista Agut ở vòng 4. Giờ đây Bautista Agut chỉ là một trong những đối thủ gần đây đã khuất phục được Nole.

Điều gì có thể khiến Djokovic kiệt quệ về tinh thần? Mối quan hệ bị đồn đổ vỡ với HLV Boris Becker? Về cuộc sống hôn nhân? Về áp lực theo đuổi số danh hiệu Grand Slam của Roger Federer? Hay thậm chí đã chán tennis vì đã thắng quá nhiều?

Djokovic: Xế chiều sự nghiệp, hay bước lùi cần thiết? - 2

Djokovic điều trị chấn thương trong trận chung kết US Open

Có thể là mọi yếu tố trên kết hợp lại, khiến Djokovic thiếu sự tập trung và cũng thiếu động lực. Ở trên đỉnh cao quá lâu có thể đã làm Djokovic hết ý chí giữ vững ngôi số 1 thế giới, trong khi mục tiêu ấy ngày càng trở thành một hiện thực rõ rệt để Andy Murray nắm lấy. Kể từ sau Wimbledon, Murray rất tự tin trong lối đánh và tích lũy điểm đều đặn để áp sát Djokovic.

Nhưng đây có phải một sự sa sút tất yếu mà sự nghiệp Djokovic phải trải qua, hay chỉ là một bước lùi tạm thời để anh nạp lại năng lượng trước khi bung sức trở lại trong tương lai?

Djokovic lúc này mới chỉ 29 tuổi, vẫn còn sung sức cho 1-2 năm đỉnh cao nữa và chỉ có chấn thương mới ngăn cản được anh. Trong năm 2015, Djokovic áp đảo thế giới quần vợt nam ở thể trạng tốt nhất, và dù chấn thương bắt đầu xuất hiện trong năm nay anh vẫn tới được chung kết US Open vừa qua.

Ngay cả Andy Murray cũng đã phải trải qua một giai đoạn bị chấn thương lưng hành hạ, phải phẫu thuật và mất một năm để trở lại phong độ. Còn Djokovic chỉ cần điều tiết hợp lý lịch thi đấu để chấn thương cổ tay lành lặn trở lại là có thể tiếp tục nghĩ tới các danh hiệu Grand Slam tiếp theo.

Djokovic: Xế chiều sự nghiệp, hay bước lùi cần thiết? - 3

Khơi dậy lại động lực chiến thắng là mục tiêu số 1 của Djokovic

Điều quan trọng nhất là bây giờ Djokovic đang muốn tiếp cận tennis một cách nhẹ nhàng, ít sức ép hơn trước để anh lại thấy thêm yêu mỗi giây phút trên sân và có thêm động lực chiến thắng. Có thể ta sẽ không còn được thấy một Nole “máu lạnh”, nhưng anh sẽ không còn để áp lực đè nặng mình như thời gian qua.

Nếu vậy, giai đoạn thất vọng của Djokovic sẽ là một bước lùi cần thiết, một cú nén để chiếc lò xo lại bật ra mạnh mẽ trong một ngày không xa.

Theo Q.D (Khám Phá)

sự kiện Chân dung huyền thoại tennis