Cờ vua: Quang Liêm không vượt qua được “độc cô cầu bại”

(Tin thể thao, tin cờ vua) Ở ván đấu cuối giải cờ vua Abu Dhabi Masters 2018 diễn ra tại U.A.E, Lê Quang Liêm đã không vượt qua được đối thủ đã bất bại từ đầu giải.

Quang Liêm không vượt qua được “độc cô cầu bại”

Bước vào ván 9 là ván cuối giải Abu Dhabi 2018, Lê Quang Liêm không còn cơ hội vô địch nhưng vẫn có thể tăng thứ hạng nếu thắng Davit Jojua đến từ Georgia. Jojua đã đoạt chức vô địch tại Georgia năm 2016 và từ đầu giải này chơi không có gì quá nổi bật, nhưng vẫn giữ được thành tích bất bại và trước trận có 5,5 điểm, bằng điểm Quang Liêm.

Cờ vua: Quang Liêm không vượt qua được “độc cô cầu bại” - 1

Quang Liêm không còn cơ hội giành chiến thắng và xin bỏ cuộc ở nước thứ 50

Bất lợi là khá lớn cho Quang Liêm khi anh phải cầm quân đen. Với chiến thuật hợp lý, Jojua áp đảo Quang Liêm từ đầu tới cuối ván và ở nước thứ 50, Quang Liêm đã xin bỏ cuộc khi trên bàn cờ chỉ còn 2 quân Tượng và 1 quân Mã, trong khi Jojua có 1 quân Hậu ở vị trí rất thuận lợi và một quân Tượng đang ở thế chiếu tướng.

Với trận thua này Quang Liêm chỉ đứng thứ 36 chung cuộc với 5,5 điểm. Nhà vô địch của giải là Daniil Dubov người Nga với 7,5 điểm.

Quang Liêm đi nước cờ siêu tốc, thần đồng Ấn Độ sớm quy hàng

Video Quang Liêm đi Mã như thần, đối thủ phải xin hàng ở nước 49

Ván đấu áp chót giải cờ vua Abu Dhabi Masters 2018, Lê Quang Liêm phải đụng độ với thần đồng cờ vua Ấn Độ - Aryan Chopra (Đại kiện tướng trẻ nhất nước này). Cùng có 4,5 điểm sau 7 ván kém nhóm dẫn đầu 1,5 điểm nên cả Quang Liêm và kỷ thủ 16 tuổi đều muốn giành chiến thắng nhưng lợi thế thuộc về kỳ thủ 27 tuổi người Việt, khi Liêm được cầm quân trắng (đi trước).

Cờ vua: Quang Liêm không vượt qua được “độc cô cầu bại” - 2

Lê Quang Liêm (trái) đánh bại Đại kiện tướng trẻ nhất Ấn Độ

Không thực sự áp đảo được đối thủ, tuy nhiên kể từ nước 20 sau chuỗi đổi quân liên hồi Quang Liêm vẫn còn nguyên đôi Mã (trắng) và 1 Hậu (trắng) trong khi đối thủ còn 1 Xe (đen) và 1 Hậu (đen). Vẫn còn nguyên 2 Mã khi thế cờ đã tàn Quang Liêm điều Mã thần tốc cộng với di chuyển không ngoan của Hậu (trắng) biến Vua (đen) rơi vào thế "gọng kìm", ở nước 49 đối thủ phải xin thua vì nhìn thấy sẽ thua sau vài nước nữa.

Có 5,5 điểm sau 8 ván đấu nhưng cơ hội vô địch với Liêm đã hết bởi Anton Korobov (Ukraina) hiện tại đã có 7 điểm dẫn đầu bảng xếp hạng. Kỳ thủ số 1 Việt Nam hiện đang đứng hạng 20, anh vẫn còn cơ hội cải thiện thành tích nếu giành chiến thắng trong ván 9 với Davit Jojua (Georgia, 2.583).

Cờ vua: Quang Liêm không vượt qua được “độc cô cầu bại” - 3

Sau chuỗi đổi quân ở nước 20, Quang Liêm khôn ngoan giữ nguyên 2 Mã (trắng) tạo tiền đề cho chiến thắng thuyết phục

Ở diễn biến khác, kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi (Việt Nam, 2.454) đã giành thắng lợi trước đối thủ Ahmed Adly (Ấn Độ, 2.634), Anh Khôi cũng có 5,5 điểm sau 8 ván và đứng cao hơn Quang Liêm 2 bậc tại giải U.A.E.

Lịch thi đấu ván cuối giải cờ vua Abu Dhabi Masters 2018

Cờ vua Abu Dhabi Masters 2018 (U.A.E)

Ngày/giờ

Cặp đấu

15/08

13:15

IM Nguyễn Anh Khôi (5½) 2454

GM Fedoseev, V. (5½) 2707

GM Lê Quang Liêm (5½) 2727

GM Jojua, Davit (5½) 2583
Cờ vua: Quang Liêm gặp ”sát thủ” kỵ giơ, 39 nước đau đầu ”khổ chiến”

Quang Liêm đã phải trải qua 39 nước nhọc nhằn khi đối đầu với đối thủ Ấn Độ.

Chia sẻ
Theo Q.H (Khám Phá)
Lê Quang Liêm: Kì thủ số 1 Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung