Cơ thủ Việt mất tiền tỷ vì Covid-19: Bi-a World Cup lâm nguy

Thứ Ba, ngày 03/03/2020 16:09 PM (GMT+7)

(Tin bi-a) Covid-19 đã “càn quét” bộ môn bi-a carom khiến nhiều giải đấu lớn có tiền thưởng siêu “khủng” bị hủy bỏ, ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của các cơ thủ hàng đầu Việt Nam.

Một tin không vui đến với các cơ thủ cũng như người hâm mộ bộ môn bi-a carom Việt Nam khi Liên đoàn bi-a thế giới (UMB) lẫn Liên đoàn bi-a châu Á (ACBC) đã thông báo hoãn vô thời hạn nhiều giải đấu quan trọng do tình hình diễn biến phức tạp và lan rộng của dịch Covid-19 trên toàn thế giới. Trong số các giải đấu bị hủy có nhiều giải ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của các cơ thủ nước nhà.

Cơ thủ Việt mất tiền tỷ vì Covid-19: Bi-a World Cup lâm nguy - 1

Nguyễn Đức Anh Chiến là một trong những cơ thủ đủ điều kiện tham dự giải 3CC Masters tiền thưởng "khủng" đã bị hủy

Là quốc gia tâm dịch Covid-19 lớn thứ 2 thế giới hiện tại, Liên đoàn billiards Hàn Quốc đã tuyên bố hủy tổ chức 2 giải 3C Survival Masters dự kiến diễn ra liên tiếp trong tháng 4 và tháng 5.

Đây là giải đấu bi-a carom có tổng số tiền thưởng “khủng” bậc nhất thế giới hiện nay với tổng giá trị lên đến 5,6 tỷ đồng, trong đó nhà vô địch nhận 1,2 tỷ đồng. Chỉ quy tụ 24 cơ thủ xuất sắc nhất thế giới, mỗi tay cơ chỉ cần được tham gia giải đã chắc chắn “bỏ túi” 121 triệu đồng. Việt Nam có 3 cơ thủ đang xếp trong top 24 thế giới gồm Trần Quyết Chiến (hạng 7), Nguyễn Đức Anh Chiến (hạng 16) và Nguyễn Quốc Nguyện (hạng 21).

Một giải đấu hấp dẫn khác cũng diễn ra tại Hàn Quốc là PBA Tour cũng đã hoãn vô thời hạn tổ chức chặng đấu Final dự kiến diễn ra đầu tháng 3 này. Chặng đấu mà nhà vô địch có thể nhận số tiền thưởng lên đến gần 10 tỷ đồng. Hiện tại, có 2 cơ thủ Việt Nam đang thi đấu ở PBA Tour là Dương Anh Vũ và Mã Minh Cẩm.

Hàn Quốc cũng chính là quốc gia đăng cai tổ chức giải vô địch bi-a châu Á 2020 dự kiến diễn ra ở thủ đô Seoul cuối tháng 3 tới đây. Theo ban tổ chức, giải đấu này tạm hoãn đến ít nhất đến tháng 6 và phải chờ theo dõi tình hình dịch Covid-19 mới đưa ra quyết định tiếp theo.

Giải đấu này chỉ là cuộc cạnh tranh chức vô địch giữ các cơ thủ Việt Nam và Hàn Quốc, với 4000 euro (hơn 100 triệu đồng) cho người đăng quang. Trước đó, UMB đã hủy tổ chức giải vô địch đồng đội thế giới dự kiến diễn ra tại Viersen (Đức) vào đầu tháng 3.

Cơ thủ Việt mất tiền tỷ vì Covid-19: Bi-a World Cup lâm nguy - 2

Giải TP.HCM World Cup mà Trần Quyết Chiến từng đăng quang cũng đang bỏ ngỏ khả năng tổ chức

Thậm chí, Covid-19 còn đang khiến khả năng tổ chức chặng đấu World Cup tại TP.HCM vào tháng 5 tới đây đang phải bỏ ngỏ. Trường hợp xấu nhất, người hâm mộ sẽ không thể chứng kiến tận mắt màn trình diễn đỉnh cao của các tay cơ hàng đầu thế giới trên sân nhà. Hồi năm 2018, Quyết Chiến đã lên ngôi vô địch giải đấu này và nhận 16.000 euro (414 triệu đồng) tiền thưởng. 

Ngoài ra, sân chơi của các cơ thủ trong nước cũng bị ảnh hưởng không nhỏ khi tất cả các giải quốc nội, trong đó có vòng 1 giải vô địch quốc gia cũng như các giải đấu phong trào có tiền thưởng trung bình vài chục triệu đồng đều đang tạm hoãn.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/co-thu-viet-mat-tien-ty-vi-covid-19-bi-a-world-cup-lam-nguy-c9a758468...

Sốc: “Vua bi-a Việt” mất suất dự giải thế giới vì luật lạ

Trần Quyết Chiến và Nguyễn Đức Anh Chiến mất suất tham dự giải vô địch đồng đội thế giới.

Theo Lê Phong (Khám Phá)
sự kiện Cơ thủ Việt Nam tranh tài bi-a thế giới