Cơ thủ Việt làm trùm World Cup: 5 trận thắng chấn động thế giới (Bài 2)

Thứ Tư, ngày 30/05/2018 00:15 AM (GMT+7)

(Tin thể thao - Tin bi0-a) Từ các thần đồng bi-a thế giới tới các siêu sao số 2, số 1 thế giới đã thua tâm phục khẩu phục trước các tay cơ Việt Nam.

Tứ kết: Quyết Chiến hạ thần đồng bi-a thế giới

Một trong hai trận đấu hấp dẫn nhất tại tứ kết là cuộc đối đầu giữa Trần Quyết Chiến (hạng 18 TG) và Cho Myung Woo (Hàn Quốc, hạng 22 TG).

Myung Woo được xem là "thần đồng" của làng bi-a thế giới. Chỉ mới 18 tuổi, cơ thủ này đã đứng thứ hạng 22 trên BXH thế giới. Đặc biệt, Myung Woo từng đứng đầu BXH trẻ thế giới, từng 3 lần vào top 3 thế giới khi chỉ mới 16 và 17 tuổi. Lối đánh toàn diện của Myung Woo từng khuất phục nhiều tay cơ top đầu thế giới.

Ngay những lượt cơ đầu, Myung trình diễn lối đánh ấn tượng, ghi nhiều loạt điểm cao để dẫn trước 24-13 và luôn duy trì cách biệt khoảng cách 11 điểm.

Những tưởng đã cầm chắc thất bại thì ở lượt cơ thứ 15 khi tỉ số đang là 31-20, Quyết Chiến bùng nổ với loạt cơ ăn tận 11 điểm để san hòa cách biệt 31-31 làm đối thủ choáng váng.

Giữ hưng phấn và cái đầu lạnh cần thiết, Quyết Chiến giành chiến thắng với tỉ số 40-35 sau 19 lượt cơ ở ghi tên mình vào bán kết giải đấu trên sân nhà.

Tứ kết: Đình Nại hạ số 2 thế giới

Sau kỳ tích hạ Blomdahl, Đình Nại tiếp tục đón nhận thử thách cực lớn ở vòng tứ kết, đó là tay cơ số 2 thế giới Merckx Eddy.

Trước trận đấu, nhiều người đánh giá cửa đi tiếp của Nại rất nhỏ bởi đối thủ của Nại là tay cơ có lối đánh chắc chắn, giàu kỹ thuật và cũng đang có phong độ ổn định.

Tay cơ người Bỉ đã có 68 danh hiệu lớn nhỏ và từng hơn 10 lần giữ ngôi vô địch thế giới. Thậm chí Merckx còn cao hơn Blomdahl về mặt kinh nghiệm với gần 1500 trận đấu quốc tế.

Cơ thủ Việt làm trùm World Cup: 5 trận thắng chấn động thế giới (Bài 2) - 1

Đình Nại gây chấn động bằng chiến thắng trước tay cơ hạng hai thế giới

Nhưng Đình Nại đã chứng minh mình xứng đáng là "vua cơ điên" của giải. 2 lượt cơ đầu tiên, cơ thủ chủ nhà đi 2 sê-ri 7 điểm để vươn lên dẫn trước tận 14-1.

Sớm bị dẫn với khoảng cách lớn, cơ thủ số 2 thế giới đánh bi thiếu chính xác khi có tới 9 lượt cơ không ghi được điểm nào. Trong khi đó, Đình Nại có thêm 2 loạt cơ ăn 5 điểm để băng băng về đích với tỉ số 40-23 chỉ sau 19 lượt cơ.

Chiến thắng này của Đình Nại không chỉ gây chấn động thế giới mà thời điểm ấy còn giúp Việt Nam có chắc chắn một vé vào chung kết, sự kiện gây bất ngờ với làng billiards 3 băng thế giới. Bởi lẽ đối thủ ở bán kết của Nại là người đồng đội Nguyễn Quốc Nguyện (thắng Uymaz Birol - hạng 38 TG với tỉ số 40-36).

Bán kết: Quyết Chiến hạ số 1 thế giới làm nên lịch sử

Nếu như trận bán kết 2 là cuộc đấu "nội bộ" của hai cơ thủ Việt thì ở trận bán kết 1, Quyết Chiến gặp thử thách cực đại là cơ thủ đứng đầu thế giới Caudron Frédéric.

Tay cơ người Bỉ là một trong những VĐV xuất sắc nhất lịch sử bi-a thế giới với 196 danh hiệu quốc tế và trên 15 lần lên ngôi số 1 thế giới, hàng tá chức vô địch châu Âu. 1987 là số trận quốc tế mà Caudron đã thi đấu. Con số này của Quyết Chiến chỉ là 148 trận.

Bị đánh giá thấp hơn nhiều lại phải cầm bi vàng (đánh sau), Quyết Chiến liên tục phải ở trong thế bám đuổi suốt phần lớn trận đấu. Thậm chí có lúc cơ thủ Việt tưởng chừng đã hụt bước khi bị dẫn với khoảng cách 29-35.

Cơ thủ Việt làm trùm World Cup: 5 trận thắng chấn động thế giới (Bài 2) - 2

Quyết Chiến làm nên lịch sử khi hạ tay cơ số một thế giới

Quyết Chiến đã đi loạt cơ ăn liền 7 điểm để san hòa cách biệt 36-36. Chưa dừng lại đó, ở lượt cơ thứ 26, trong khi đối thủ không ghi được điểm, cơ thủ Việt đi thêm một cơ ăn 4 điểm để kết thúc trận đấu kịch tính với tỉ số nghẹt thở 40-39.

Chiến thắng này của Quyết Chiến không chỉ giúp anh đoạt chiếc vé đầu tiên vào chung kết giải bi-a World Cup mà còn đánh dấu cột mốc lịch sử cho bi-a Việt Nam. Lần đầu tiên trong lịch sử một trận chung kết bi-a thế giới là câu chuyện riêng của các cơ thủ Việt Nam.

Cơ thủ Việt thống trị bi-a thế giới: Báo Tây ngả mũ Việt Nam là ”ông lớn”

Các cơ thủ Việt lập kỳ tích lịch sử, được báo chí thế giới ca tụng hết lời.

Theo Lê Phong (Khám phá)

sự kiện Bi-a: Những đường cơ huyền ảo