Chơi đồng hồ Orient cổ phải lưu ý 5 điều cơ bản này

Thứ Năm, ngày 12/09/2019 18:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

So với Seiko hay Citizen, đồng hồ Orient cổ rất được hoan nghênh. Chúng không đắt như Seiko và được xem là “thú vị” hơn Citizen cùng thời. Tuy vậy, để sưu tập thì vẫn lắm “trầy trật”, không rõ dòng, giá hay máy thì bị lừa chứ chẳng chơi.

Thứ 1 - Giá trị đồng hồ Orient cổ ở vị trí nào

Chơi đồng hồ Orient cổ phải lưu ý 5 điều cơ bản này - 1

Nói đến đồng hồ cổ (trước 1980) thì Nhật Bản quanh đi quẩn lại chỉ 3 cái tên: Seiko, Citizen, Orient. Ở đây, Orient luôn được xem là “món hời” với giới sưu tập, một ví dụ đỉnh cao là Kinh Diver (ảnh sưu tập bởi Đồng Hồ Hải Triều)

Cụ thể, là nhà sản xuất đồng hồ cơ “chính chuyên” khổng lồ của Nhật Bản, ưu thế của đồng hồ Orient nam cổ trước Seiko và Citizen chính là: Kiểu dáng đa dạng không kém cạnh, thiết kế độc đáo so với cùng thời; Giá phải chăng (bằng ½ Seiko và xấp xỉ Citizen); Tự sản xuất linh kiện và lắp ráp máy thủ công 100%.

Theo Đồng Hồ Hải Triều - Đại lý chính thức của Orient tại Việt Nam, hãng này có rất nhiều mẫu cổ thú vị, cao cấp như automatic siêu mỏng, máy trang trí bằng đá quý hay “hot trend” đương thời như: giờ thế giới, bezel lặn…Rồi hương vị riêng như Multi Year Calendar (nôm na là lịch vạn niên).

Thứ 2 - Các dòng đồng hồ Orient cổ nổi tiếng (sản xuất trước năm 1980)

Chơi đồng hồ Orient cổ phải lưu ý 5 điều cơ bản này - 2

Tóm lược đồng hồ Orient cổ 1940-1980 theo thứ tự từ trái sang, từ trên xuống (chỉ gồm đồng hồ Orient automatic cổ và hand wind cổ, không tính dòng quartz vì hầu hết sản xuất sau 1980ảnh chia sẻ bởi Đồng Hồ Hải Triều)

Nhóm 1 - Orient ghi nhận (giá từ 10 triệu): 1951-Orient Star handwind, 1957-Orient Star Dynamic, 1959-Orient Royal, 1964-Grand Prix 100, 1967-Fineness, 1969-Nonscratch, 1970-Chrono Ace, 1972-Mexican, 1976-Orient Multi Year Calendar. 

Nhóm 2 - Giới chơi tự đánh giá cao (giá từ 1 triệu): Orient SK, King Diver, World Diver, Weekly Auto Orient, Full Auto Orient, 3 Sao, AAA, Multi Year Calendar (Perpetual Calendar), Flash Orient (1965), Racer, Calendar Auto, Olympia Orient, Tenbeat (36.000 bph), Orient Swimmer,...

Thứ 3 - Đồng hồ Orient cổ giá bao nhiêu

“Nhóm 1” sẽ có giá rất đắt, rẻ lắm cũng 10 triệu cho các dòng Orient thường, Royal, Grand Prix 100 “trang trí đá quý” hay Fineness máy automatic siêu mỏng tầm 13-20 triệu, cao thì hơn 50 triệu cho các Orient Star.

Chơi đồng hồ Orient cổ phải lưu ý 5 điều cơ bản này - 3

Siêu phẩm Máy 676 trong đồng hồ Orient automatic cổ - Grand Prix 64

“Nhóm 2” chỉ từ 1 triệu cho các seri nổi tiếng: 3 Sao, AAA, SK, King Diver nhưng dễ gặp hàng giả hoặc mất zin. Riêng World Diver thì phải cần ít nhất 5 triệu để sở hữu hàng đẹp, Weekly Auto, Full Auto, Olympia khoảng 8-15 triệu. Và thật thiếu sót nếu không biết Flash, Calendar Auto, Tenbeat, Swimmer được rao bán 50-100 triệu.

Thứ 4 - Những loại đồng hồ Orient cổ không nên mua

Loại ở đây là “tình trạng”, nguyên dạng hay đã bảo dưỡng, sửa chữa, đại tu, tân trang, thay linh kiện. Nếu không rành, mua qua mạng, hãy tránh xa những mẫu này, đây là “mất zin”, thậm chí thành hàng dựng, giảm giá trị sưu tập.

Những mẫu sản xuất năm 60-70 mà trông còn mới nguyên, dưới 3 triệu cũng cần xem lại. Nên nhớ, SK mặt lửa, SK Diver, King Diver, AAA, 3 sao... đã bị làm giả đầy ra. Hãy chọn chiếc đồng hồ Orient cổ có dấu hiệu hao mòn, trầy xước, ố gỉ. Thà rằng có tì vết để tự bạn đưa đi tân trang vẫn hơn.

Chơi đồng hồ Orient cổ phải lưu ý 5 điều cơ bản này - 4

Ngoài chuyện chiếc đồng hồ Orient cổ giá bao nhiêu, nó còn hoạt động tốt hay không cũng phải rõ ràng. Hơn 2 chức năng hỏng, vỏ ngoài xuống cấp trầm trọng thì chỉ nên trả 20-40% so với bình thường. (Từ trái sang, từ trên xuống: SK mặt lửa, Tenbeat, Calendar Auto, World Diver và bộ máy của chúng)

Thứ 5 - Mẹo phân biệt đồng hồ Orient cổ là thật hay giả

Đáng tiếc là dòng hot như SK Diver, King Diver, AAA, 3 sao không có giải pháp đảm bảo. Bây giờ hàng giả, hàng dựng không chỉ copy vỏ ngoài mà còn lắp hẳn máy Orient 46941 hoặc 46943 cũ.

Người không dày dặn kinh nghiệm chỉ nên mua đắt không mua rẻ, từ 2 triệu trở lên, tại các shop lâu đời. Đồng thời, xem các dấu hiệu lão hóa, hao mòn để loại đi hàng fake/dựng, ham đẹp/mới là chết ngay.

Chơi đồng hồ Orient cổ phải lưu ý 5 điều cơ bản này - 5

Các dòng cao cấp hoặc sản xuất trước năm 70 như 1967-Fineness và máy 3900 siêu mỏng trong ảnh (hoặc Star Dynamic, Royal, Grand Prix 100, Weekly Auto, Full Auto…) việc phân biệt thật giả sẽ dễ dàng hơn do bộ máy rất đặc biệt. Khi mua, hãy tìm hình ảnh về bộ máy của chúng rồi đối chiếu là ổn

Đánh giá - Có nên mua đồng hồ Orient cổ - Mua ở đâu

Nhìn chung, đồng hồ Orient automatic cổ, hand wind cổ được đánh giá là rất đáng để sưu tập (kém Seiko một ít và ngang Citizen) với 5 khen ngợi trước mọi đối thủ:

1-Giá rẻ

2-Độ bền rất cao

3-Lắp ráp thủ công

4-Mọi dòng đều nổi tiếng

5-Có đặc thù riêng

Cuối bài, thế giới đồng hồ Orient cổ rất phức tạp, chúng sẽ phù hợp với người giàu kinh nghiệm, đam mê sưu tập hơn. Nếu chỉ cần chất lượng, sự thú vị, hãy thử tham quan Đại lý lớn của Orient như Đồng Hồ Hải Triều chẳng hạn, dòng Mako, Bambino, Sun Moon hay sự trở lại của đồng hồ Orient SK trong năm 2019 vẫn đủ sức cáng đáng, lại không lo hàng giả.

Đại lý đồng hồ Orient tại Việt Nam:

Website: https://donghohaitrieu.com/brand/orient

Hotline: 19006777.

Chia sẻ
(Khám Phá).
Báo lỗi nội dung