Những chuyện cổ tích vỡ vụn tại cường quốc thẩm mỹ

Thứ Năm, ngày 12/03/2015 15:06 PM (GMT+7)

Do phát triển quá nhanh, dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ tại Hàn Quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà khách hàng cần cân nhắc.

Nữ doanh nhân Chen Yili trả cho bệnh viện Hàn Quốc hàng ngàn đô la những mong có được gương mặt thon gọn với các đường nét duyên dáng giống như các ngôi sao xứ sở kim chi.

Những chuyện cổ tích vỡ vụn tại cường quốc thẩm mỹ - 1

Một người phụ nữ chi vài tỉ làm đẹp nhưng kết quả khiến cô thực sự đau đớn

Tuy nhiên, thay vì có gương mặt xinh đẹp hơn thì Chen Yili lại phải thất vọng với vẻ ngoài mới của mình. Chen Yili là một trong số rất nhiều phụ nữ Trung Quốc làn nạn nhân của trào lưu “du lịch thẩm mỹ” đang nở rộ tại Hàn Quốc.

“Bác sĩ nói rằng sẽ tái tạo gương mặt tôi như những phụ nữ Hàn Quốc, sẽ làm cho tôi mũi, cằm mới. Tuy nhiên khi bạn bè nhìn thấy gương mặt mới của tôi thì họ đều bị sốc, chiếc mũi của tôi cong vẹo.” – Chen Yili cho biết.

Chính quyền thành phố Seul vào đầu tháng 2 đã ra tuyên bố truy quét các nhà môi giới và trung tâm cung cấp dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ bất hợp pháp nhằm bảo vệ quyền lợi của những khách tới đây để vừa du lịch kết hợp “dao kéo”.

Những chuyện cổ tích vỡ vụn tại cường quốc thẩm mỹ - 2

Một phụ nữ bị biến dạng ngực vì thẩm mỹ

Trong năm 2013, Hàn Quốc thu được từ những người du lịch kết hợp phẫu thuật thẩm mỹ khoảng 360 triệu đô la (khoảng 7200 tỉ đồng). Trong số đó, du khách Trung Quốc đứng đầu bảng với 25.400 người, năm sau tăng gần 70% so với năm trước. Điều đặc biệt là khách du lịch thường có xu hướng chi trả gấp đôi và thực hiện nhiều gấp bội số dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ hơn so với khách địa phương. 1/3 số tiền này được các trung tâm chi cho dịch vụ môi giới.

Tập trung vào giới khách “sộp” này, hầu như mọi website phẫu thuật thẩm mỹ tại Hàn Quốc đều có phiên bản tiếng Trung. Các khuyến mãi trên những website này cũng thường rơi vào các ngày lễ của Trung Quốc.

Dịch vụ “du lịch kèm thẩm mỹ” có thể vẫn sẽ tăng trưởng đều cho tới khi nó bị lạm dụng và gây ra một số biến cố. Gần đây, một bệnh nhân Trung Quốc 50 tuổi đã bị hôn mê sâu sau khi phẫu thuật thẩm mỹ và phải chuyển lên bệnh viện lớn để điều trị.

Những chuyện cổ tích vỡ vụn tại cường quốc thẩm mỹ - 3

Chuyện biến chứng vì thẩm mỹ đã không phải là "chuyện lạ có thật" tại cường quốc dao kéo Hàn Quốc

Quay trở lại trường hợp của cô Chen Yili, cô đã bỏ ra 26 ngàn đô la (khoảng hơn 500 triệu) để trùng tu lại gương mặt tại phòng khám Beauty Line ở Seoul. Cô được sửa lại mặt và lấy sụn ở ngực để cấy vào mũi. Nhưng khi trở lại Trung Quốc, cô đã bị nhiễm trùng mũi và phải điều trị tại một bệnh viện ở Bắc Kinh. Chen Yili có dấu hiệu mắc các chứng tâm thần vì phẫu thuật hỏng và cô mỗi ngày phải uông thuốc chống trầm cảm.

“Tôi không thể ngủ được và bị trầm cảm vì chiếc mũi của tôi quá xấu xí. Tôi cứ nghĩ rằng ngành công nghiệp này được bảo hộ bởi chính phủ Hàn Quốc vì nó đem lại nguồn doanh thu chính cho họ” – Chen Yili bức xúc nói.

Park Yi Hye – một quan chức của Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết các bệnh nhân nước ngoài đang khiếu nại các hoạt động liên quan tới môi giới phẫu thuật thẩm mỹ bất hợp pháp khiến chi phí tăng cao.

Chính quyền Hàn Quốc sẽ xử phạt nặng các chủ phòng khám, trung tâm thẩm mỹ thực hiện dịch vụ cho người nước ngoài mà không có giấy phép.

Tại Trung Quốc, hàng trăm nạn nhân của trào lưu “Du lịch thẩm mỹ” hiện đang tiến hành một chiến dịch nhằm cảnh báo về nguy cơ phẫu thuật hỏng.

“Bạn bắt đầu tin tưởng phẩu thuật thẩm mỹ là một thứ gì đó kỳ diệu thay đổi cuộc sống của chúng ta? Chúng ta phải có trách nhiệm với bản thân mình, đừng quá tin tưởng vào ngành công nghiệp này tại Hàn Quốc” – Người đứng đầu tổ chức Jin Weikun cho biết. Những người phụ nữ trong nhóm này đều bị hỏng mặt do từng sang Hàn Quốc phẫu thuật kết hợp cùng du lịch.

Winnie Wang, 45 tuổi cho biết cô bị suy sụp tinh thần và nhiều lần muốn tự tử sau ca phẫu thuật tại xứ sở kim chi khiến hai mắt của cô không đều nhau, bên to, bên nhỏ.

Yu Lijun, một nhà thiết kế từng phẫu thuật bào mỏng cằm. Cằm của cô sau phẫu thuật bị lệch, gây đau đớn, gây đau đớn khi ăn uống, cô phải đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi.

Một nữ diễn viên Trung Quốc cũng bị đau đớn trong khoang mũi, bị rung tóc, tê liệt cơ mặt sau khi phẫu thuật thẩm mỹ năm 2013.

“Các bác sĩ cho biết việc phẫu thuật chẳng mang tới rủi ro nào. Họ còn khoe răng phẫu thuật thẩm mỹ ở đây nổi tiếng như chiếc túi Hermes mà tôi đang mang. Tôi sẽ đi cảnh báo những người xung quanh không tin vào các câu chuyện cổ tích tại Hàn Quốc” – Nữ diễn viên này bức xúc.

Theo Thu Hương (Danviet.vn)

sự kiện Có nên đi thẩm mỹ viện