Giải phẫu thẩm mỹ mặt xưa và nay

Thứ Tư, ngày 14/11/2012 06:00 AM (GMT+7)

Khi nhắc đến giải phẫu thẩm mỹ, chúng ta luôn liên tưởng đến mổ xẻ dao kéo và sự đau đớn. Tuy nhiên, hiện nay công nghệ giải phẫu thẩm mỹ đã tiến xa hơn cách đây 5 – 10 năm rất nhiều.

Nếu như những biện pháp thẩm mỹ khuôn mặt như lột da, căng da mặt, nâng mũi, độn cằm phải sử dụng hóa chất mạnh hoặc trải qua phẫu thuật với thời gian bình phục khá lâu thì giờ đây, chúng ta có thể đạt được kết quả tương tự mà không cần phải động dao động kéo nữa. Các công nghệ mới đó là gì, được thực hiện ra sao và có an toàn không?

Xưa: Lột da mặt

Show truyền hình nổi tiếng “Sex and the City” của HBO đã làm mọi người chú ý hơn về việc lột da mặt. Để chuẩn bị cho một buổi tiệc quan trọng, nhân vật Samantha đã đi lột da mặt với một kết quả rất ấn tượng: Thay vì được làn da mơn mởn như da em bé thì cô ta lại có một bộ mặt màu tôm hùm!
Thật ra, việc lột da mặt với các acid yếu như glycolic, lactic hoặc malic acid đều không gây kết quả trầm trọng như vậy nếu nó được thực hiện ở salon và có người giám sát cẩn thận. Tuy nhiên, khi lột da mặt với trichloroacetic acid (TCA) thì mọi việc trở nên phức tạp hơn vì đây là một acid có khả năng thẩm thấu sâu vào da. Nó mạnh đến nỗi ta có thể dùng để xóa vết xăm mà không cần sử dụng đến laser.

Tuy nhiên, để đạt được một làn da trẻ hơn bằng biện pháp lột da mặt với acid hữu cơ, ta phải thường xuyên đến thẩm mỹ viện và tránh nắng tuyệt đối. Việc sử dụng các sản phẩm dưỡng da cũng phải cẩn thận hơn vì da rất mỏng sau khi lột.

Nay: Botox và Fraxel

Để làm giảm vết nhăn ở trán, xung quanh vùng mắt, miệng và cổ, các bác sĩ thẩm mỹ sẽ chích botox vào các cơ trên mặt, làm giãn đi các nếp nhăn – thủ phạm tạo cảm giác già nua. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng laser Fraxel để tạo collagen và làm cho da mịn và rạng rỡ hơn. Vì botox đã làm giãn cơ mặt trước đó nên tác dụng tạo collagen của Fraxel sẽ thẩm thấu sâu hơn vào trong da.

Botox và Fraxel là 2 phương pháp thẩm mỹ ít tốn tiền nhất và có thời gian hồi phục nhanh nhất. So với lột da mặt bằng acid thì hiệu quả của 2 phương pháp này kéo dài lâu hơn, từ 3 – 6 tháng và tùy theo tay nghề của bác sĩ, khuôn mặt ta sẽ trông trẻ ra một cách tự nhiên.

Xưa: Căng da mặt

Căng da mặt có thể được coi là một trong những phương pháp giải phẫu thẩm mỹ lâu đời nhất. Với mục đích chính là làm cho khuôn mặt của bệnh nhân nhìn trẻ hơn, các bác sĩ thẩm mỹ sẽ cắt những đường vòng quanh khuôn mặt, tai và sau tai trước khi đi sâu hơn vào bên trong da và kéo căng da ra.

Giải phẫu thẩm mỹ mặt xưa và nay - 1

Phẫu thuật thẩm mỹ không nhất thiết phải mổ xẻ dao kéo (Ảnh minh họa)

Tùy theo tình trạng khuôn mặt mà bác sĩ thẩm mỹ sẽ quyết định có nên lấy mỡ thừa ra hay không. Tuy nhiên, việc căng da mặt thông thường ít gắn liền với cải thiện phần da chùng ở cổ. Đối với mắt, ta có thể kết hợp căng da mặt với nâng long mày và mí mắt. Ngoài ra, vì đây là một phẫu thuật nên có thể xảy ra nhiễm trùng và sẹo lồi.

Nay: Thermage

Thermage là biện pháp được sử dụng để căng da ở vùng mặt, xung quanh mắt và vùng bụng. Đây là một ứng dụng của năng lượng từ tần số vô tuyến để kích hoạt sự phục hồi tự nhiên ở cơ thể con người. Thermage bắt đầu với việc làm lạnh phần cơ thể được điều trị trước khi sử dụng sóng tần số vô tuyến với độ rung nhẹ lên da. Sau đó, phần da vừa điều trị sẽ được làm lạnh trở lại trước khi bệnh nhân ra về.
Khi được kích hoạt bằng sóng ở tần số vô tuyến, cơ thể con người sẽ được kích thích để sản xuất ra nhiều collagen hơn. Lượng collagen mới này sẽ kết hợp và làm mạnh thêm mạng lưới collagen ở da. Vì thế, da của bệnh nhân sẽ săn chắc hơn sau khi được điều trị bằng Thermage. Với phần mắt hoặc mặt, thời gian điều trị sẽ là 45 phút còn các phần khác lớn hơn sẽ mất đến 90 phút. Bạn sẽ thấy kết quả chỉ sau 1 ngày.

Xưa: Nâng mũi, độn cằm

Nâng sống mũi và độn cằm làm thay đổi đáng kể bộ mặt của bệnh nhân. Cả 2 phương pháp này đều đòi hỏi phải gây mê và phẫu thuật. Sau khi mổ xong, việc chăm sóc khuôn mặt phải thật sự cẩn thận vì có thể xảy ra tình trạng bị méo mũi, lệch cằm. Ngoài ra, bạn chỉ thấy rõ kết quả của những cuộc phẫu thuật này sau ít nhất là 6 tháng.

Giải phẫu thẩm mỹ mặt xưa và nay - 2

Công nghệ thẩm mỹ ngày càng cao phục vụ chị em (Ảnh minh họa)

Nay: Radiesse Filler

Ngày nay, ta có thể nâng mũi và độn cằm mà không cần phải trải qua phẫu thuật vì đã có các fillers (chất độn) như Radiesse. Radiesse là một dung dịch lỏng chứa calcium hydroxylapatite. Đây là một chất không gây dị ứng và được cơ thể hấp thụ một cách tự nhiên. Vì Radiesse được chích vào mũi hoặc cằm nên độ chính xác của việc sửa chữa này cao hơn cách nâng mũi, độn cằm cổ truyền.

Sau khi được chích vào, các tế bào trong cơ thể sẽ bao quanh những hạt calcium hydroxylapatite và Radiesse sẽ đóng vai trò như một khung sườn cho tế bào bám vào. Sau 1 tuần, Radiesse sẽ gắn liền vào da và trở nên bền vững hơn.

Kết quả của việc nâng mũi, độn cằm bằng Radiesse là một khuôn mặt mềm mại ở những nơi Radiesse được tiêm vào. Sau hơn 1 năm, cơ thể hấp thụ dần filler này và nếu muốn, ta có thể thực hiện lại việc chích Radiesse để phù hợp hơn với khuôn mặt của mình.

Theo Minh Hằng (F)
sự kiện Những trường hợp, nhân vật thẩm mỹ đặc biệt
Báo lỗi nội dung