Tiền mất giá, công ty này trả lương nhân viên bằng vàng

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Công ty dịch vụ tài chính Tallymoney đã mang đến cho hơn 20 nhân viên cơ hội được trả lương bằng vàng thay vì tiền mặt để giúp họ vượt lên trước lạm phát.

Cameron Parry, giám đốc điều hành tại Tallymoney, đã hiện thực hóa ý tưởng chương trình này. Parry đã bắt đầu thử nghiệm kế hoạch trả lương bằng vàng cho các nhân viên cấp cao và sẽ sớm cung cấp cho mọi người trong tổ chức.

Tiền mất giá, công ty này trả lương nhân viên bằng vàng - 1

Vàng được định giá theo kiểu ‘kiểm đếm’, mỗi điểm lương nhất định đại diện cho một miligam vàng vật chất, sau đó có thể được tiết kiệm và chi tiêu ở mọi nơi, bao gồm cả các cửa hàng và nhà hàng ở Vương quốc Anh và ở nước ngoài bằng ứng dụng Tally App và Tally Debit Mastercard.

Theo Tallymoney, thuế PAYE được áp dụng như bình thường, có tính đến tỷ giá hối đoái từ vàng sang bảng Anh. Một ví dụ về tổng tiền lương hàng tháng trước đây là 4.000 bảng Anh sẽ được định nghĩa là tổng kiểm đếm 82.000, hay 82.000 miligam vàng trên phiếu lương của một nhân viên.

Parry giải thích rằng ông không nghĩ việc tiếp tục tăng lương bằng bảng Anh là hợp lý, khi giá trị của đồng bảng Anh tiếp tục mất giá. Tuy nhiên, giá trị của vàng đã tăng 11% kể từ đầu năm, trong khi Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến lạm phát sẽ tăng lên 10%.

Ông nói thêm: “Vàng là một biện pháp phòng ngừa lạm phát đã được kiểm nghiệm theo thời gian và đã duy trì sức mua của nó trong nhiều thiên niên kỷ. Vào những thời điểm như thế này, khi tiền thông thường đang dần mất sức mua, vàng mang đến cho mọi người cơ hội tốt nhất để giữ trước lạm phát.”

Tất nhiên, những người chọn cách nhận vàng sẽ không được vác một túi vàng về nhà vào mỗi kỳ nhận lương, mà là họ sẽ thỏa thuận mức lương quy ra vàng, rồi từ đó trở đi, khi nhận lương thì quy đổi lượng vàng đã thỏa thuận sang thành đồng bảng mà nhận để còn chi tiêu cho thuận tiện. Vậy tức là nếu giá vàng tăng thì số tiền lương mà nhân viên nhận được cũng sẽ tăng theo, nhưng ngược lại, họ cũng phải chấp nhận số tiền lương thấp hơn nếu giá vàng giảm.

Nguồn: http://danviet.vn/tien-mat-gia-cong-ty-nay-tra-luong-nhan-vien-bang-vang-502022175132820963.htm

Làm ở những công ty này, vài năm là thành triệu phú đô la

Business Insider đã phân tích dữ liệu lương của hàng nghìn công nhân để tiết lộ số tiền các công ty công nghệ khổng lồ phải trả.

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo Mirror UK) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung