Một đại diện Việt Nam vừa trở thành nhà sản xuất máy thở quy mô lớn trên toàn cầu

Thị trường chứng khoán chào tuần mới bằng một phiên giao dịch khởi sắc với đà tăng trên nhiều cổ phiếu bluechips.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 7,85 điểm (1,04%) lên 765,79 điểm; HNX-Index tăng 0,89% lên 107,12 điểm và UPCom-Index tăng 0,45% lên 50,86 điểm. Thanh khoản thị trường duy trì khá tốt với giá trị khớp lệnh 3 sàn khoảng 3.500 tỷ đồng.

Một đại diện Việt Nam vừa trở thành nhà sản xuất máy thở quy mô lớn trên toàn cầu - 1

 VN-Index tăng 7,85 điểm (1,04%) lên 765,79 điểm.

Điểm trừ trong phiên là áp lực bán ròng của khối ngoại vẫn khá mạnh với giá trị khoảng 270 tỷ đồng.

Số mã tăng, giảm trong rổ VN30 đang nghiêng về sắc xanh với 24 mã tăng và 6 mã giảm. Trong đó, VPB và VRE cùng nhau giữ ngôi vị dẫn đầu với sắc tím, theo sau là mức tăng trên 3% của VJC, MWG, SBT. Ở phía bên kia chiến tuyến, MSN, VNM cùng HDB xuất hiện sắc đỏ nhưng chỉ lùi nhẹ dưới mốc tham chiếu.

Các Bluechips như BVH, GAS, HPG, VIC, VRE, VHM, MWG, HVN, VPB… vẫn duy trì đà tăng mạnh, thậm chí nhiều cổ phiếu như HVN, VPB, VRE, VGT, BHN tăng trần đã giúp đà tăng thị trường được củng cố.

Bên cạnh đó, nhiều cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, hàng không… cũng thu hút dòng tiền khá tốt trong phiên hôm nay.

Ở chiều ngược lại, MSN, VNM, PLX giảm điểm và là những cổ phiếu kìm hãm đà bứt phá của thị trường. 

Trong phiên này, cổ phiếu VIC của Vingroup có phiên khá khởi sắc. Chốt phiên, VIC tăng 1,05% lên mốc 96.000 đồng/cổ phiếu. Đây là mức tăng khá quý giá trong bối cảnh giá cổ phiếu này liên tục trồi sụt theo diễn biến thị trường.

Một đại diện Việt Nam vừa trở thành nhà sản xuất máy thở quy mô lớn trên toàn cầu - 2

 Các nhà máy VinFast và VinSmart sẽ tập trung sản xuất máy thở.

Với những nỗ lực của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, tính chung 1 tháng qua VIC đã hồi phục được gần 5%.

Được biết, một thông tin tốt vừa đến với ông Vượng cũng như Vingroup khi Vingroup và 2 đơn vị khác được chọn để sản xuất máy thở. Theo đó, trong một thông cáo mới nhất từ Medtronic (hãng sản xuất thiết bị y tế của Mỹ đặt trụ sở tại Dublin Ireland, là một trong các công ty công nghệ, dịch vụ và giải pháp y tế lớn nhất thế giới) đã thông báo đã chọn ra 3 nhà sản xuất quy mô lớn để tăng sản lượng sản xuất máy thở PB560 của công ty trên toàn cầu là Baylis Medical Company, Inc. (tại Ontario, Canada), Foxconn Technology Group và Tập đoàn Vingroup của Việt Nam.

Ba đại diện này đã chiến thắng hơn 90.000 đăng ký cho việc nhận sản xuất đại trà mẫu máy thở PB560 thuộc bản quyền của Medtronic.

Vào cuối tháng 3/2020, Medtronic đã chia sẻ công khai các thông số kỹ thuật thiết kế cho mẫu máy thở PB560 để cho phép các nhà sản xuất khác trên thế giới cùng chung tay sản xuất máy thở nhanh ở quy mô lớn giúp các bác sĩ và bệnh nhân đối phó với Covid-19.

PB560 là máy thở cầm tay nhỏ gọn, nhẹ và có thể sử dụng tại nhà, giá bán trung bình của PB560 dưới 10.000 USD, thấp hơn rất nhiều so với máy thở xâm lấn đặt nội khí quản (35-40 nghìn USD).

Tập đoàn Vingroup ngay sau khi ký kết hợp đồng bản với hãng Medtronic để sử dụng thiết kế cho máy thở xâm nhập PB560, đồng thời cũng bắt tay vào nghiên cứu máy thở không xâm nhập dựa theo thiết kế do trường Đại học MIT (Mỹ) chia sẻ cho cộng đồng.

Dự kiến với công suất của các nhà máy VinFast và VinSmart, Vingroup có thể sản xuất tới 45.000 máy thở không xâm nhập và 10.000 máy thở xâm nhập mỗi tháng.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/mot-dai-dien-viet-nam-vua-tro-thanh-nha-san-xuat-may-tho-quy-...

Giá vàng hôm nay 13/4: Bật tăng ngay sáng đầu tuần, vàng có thể tăng cao hơn nữa?

Khi các nền kinh tế liên tiếp tung các gói kích thích nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19, giá vàng được dự báo sẽ còn...

Chia sẻ
Theo Thúy Vy (Dân Việt)
Tin chứng khoán Xem thêm
Báo lỗi nội dung