Kiều hối tăng, chủ yếu chảy vào sản xuất kinh doanh

Thứ Ba, ngày 03/11/2020 11:35 AM (GMT+7)

Nếu doanh số kiều hối về TP.HCM 8 tháng đầu năm nay đạt 3,5 tỷ USD, thì đến hết tháng 9 đã tăng 700 triệu USD so với tháng trước.

Kiều hối tăng, chủ yếu chảy vào sản xuất kinh doanh - 1

Bất chấp lo ngại ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, lượng kiều hối đổ về thành phố trong 9 tháng năm 2020 đã tăng 6% so với cùng kỳ.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết: trái với dự đoán hồi nửa đầu năm về việc kiều hối có thể sẽ sụt giảm mạnh do tác động của dịch COVID-19. Với tình hình kiều hối vẫn được gửi về khá ổn định trong vài tháng trở lại đây dự kiến, cả năm nay kiều hối đổ về địa bàn thành phố ước sẽ đạt khoảng 5,5 tỷ USD, tăng 8% so với năm 2019.

Kiều hối chuyển về Việt Nam chủ yếu đến từ các quốc gia như Mỹ, Anh, Canada, Đức, Pháp, Australia và các thị trường xuất khẩu lao động như Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc… Lĩnh vực thu hút kiều hối lớn nhất vẫn là sản xuất, kinh doanh, gửi tiết kiệm sau đó mới đến bất động sản…

Nhờ chính sách điều hành tỷ giá linh hoạt, ổn định của Ngân hàng Nhà nước cộng với kinh tế vĩ mô của Việt Nam ổn định, nguồn dự trữ ngoại hối dồi dào đã khiến tâm lý tích trữ ngoại hối trong dân giảm mạnh. Thực tế cho thấy trong vòng 3 năm trở lại đây, những ai nắm giữ USD thì rõ ràng lỗ nặng so với gửi tiết kiệm bằng tiền đồng bởi tỉ giá trong vòng 3 năm qua ít biến động và gần như đi ngang.

Trong khi chỉ số USD Index theo dõi sức mạnh của đồng đô la so với các loại tiền tệ lớn khác liên tục biến động, thì giá USD/VND vẫn giữ ổn định. Hiện giá VND/USD niêm yết tại Vietcombank ở mức 23.060 – 23.270 VND/USD, gần như không thay đổi trong suốt 2 tuần trở lại đây.

Nguồn: https://plo.vn/kinh-te/kieu-hoi-tang-chu-yeu-chay-vao-san-xuat-kinh-doanh-947708.html

Việt Nam lọt top 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới

Theo dữ liệu kiều hối thường niên mới cập nhật của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam là nước có lượng kiều hối...

Theo T.LINH (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh