Xử lý ngay ngân hàng không giảm lãi vay

Bất động sản, chứng khoán sắp tới cũng sẽ được ngân hàng thương mại cho vay với mức lãi suất hợp lý.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chỉ đạo: Từ 15-7, nợ các khoản vay cũ sẽ giảm lãi còn dưới 15%. Vậy nợ cũ sẽ phải trả với lãi suất nào, bao giờ doanh nghiệp (DN) vay được vốn với lãi suất từ 12% đến 13%/năm?…

Những câu hỏi thực tế từ cộng đồng DN được ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, trả lời vào ngày 9-7.

4.200 DN được vay vốn giá rẻ

Thưa ông, bao giờ DN sẽ vay được lãi suất mức 12%-13%?

+ Ông Nguyễn Hoàng Minh: Việc hạ lãi suất cho vay xuống thấp, NHNN quyết tâm làm. Tại TP.HCM, trong các hội nghị với UBND TP vừa qua, NHNN Chi nhánh TP.HCM cũng đã hứa sẽ hạ thấp lãi suất cho vay xuống và thực tế chúng tôi đang làm quyết liệt.

Cụ thể, chỉ tính riêng tháng 6, NHNN TP.HCM phối hợp với Sở Công Thương TP giới thiệu cho 33 DN vay với số tiền 1.322 tỉ đồng và 3,7 triệu USD, hầu hết nhu cầu DN được giải quyết. Theo thống kê chưa đầy đủ của chúng tôi tại 121/253 đơn vị ngân hàng có báo cáo, hiện có 4.200 DN nhỏ vào vừa ở TP được vay vốn giá rẻ trung bình từ 12,5% với số tiền khoảng 20.057 tỉ đồng. Như vậy, trong tháng 6 ngành ngân hàng cam kết với TP, với chủ tịch UBND TP cho DN nhỏ và vừa vay 30.000 tỉ đồng xem như đã hoàn thành.

Xử lý ngay ngân hàng không giảm lãi vay - 1

Các DN nhỏ và vừa ở quận Tân Bình được các ngân hàng cho vay vốn với lãi suất trung bình 12,5%/năm.

. Ông nói trọng tâm của ngành sáu tháng cuối năm là đẩy mạnh cho vay, điều này có khả thi không khi những tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng rất hạn chế?

+ Hiện thanh khoản của ngành ngân hàng đã ổn định, còn dư địa tín dụng cho vay khá lớn. Kế hoạch tăng trưởng tín dụng cả năm từ 15% đến 17% cơ mà. Vấn đề giờ chỉ là ngân hàng tìm DN, tìm dự án hiệu quả để giải ngân cho vay thôi. Tôi khẳng định ngân hàng bây giờ không lo thanh khoản, dư địa tín dụng cho vay. NHNN cũng đã hạ thấp các lãi suất điều hành xuống lãi suất tái cấp vốn chiết khấu… để giúp ngân hàng thương mại (NHTM) có vốn đầu vào rẻ.

Ngân hàng không giảm lãi vay: Xử lý ngay! 

. Còn các hợp đồng tín dụng DN ký trước đây thì từ 15-7 có chắc chắn được ngân hàng giảm lãi?

+ Tôi khẳng định sau ngày 15-7, lãi vay của các hợp đồng tín dụng mà DN ký với ngân hàng sẽ điều chỉnh về dưới mức 15%/năm. Hiện NHNN đang thống kê và sau ngày 15-7, chúng tôi sẽ đến các NHTM để cùng họ rà soát tất cả hợp đồng. Lúc đó nếu có ngân hàng nào không thực hiện giảm lãi với các hợp đồng vay cũ thì NHNN sẽ xử lý, nếu có vướng mắc mà trong tầm tay thì chúng tôi giải quyết, ngoài tầm tay sẽ kiến nghị lên thống đốc.

. Ông nói các lĩnh vực như bất động sản, chứng khoán sắp tới cũng được hưởng mức lãi vay hợp lý?

+ Đúng. Bất động sản và chứng khoán sắp tới cũng sẽ được xem xét hưởng một mức lãi vay hợp lý. Đối với bất động sản, NHNN Chi nhánh TP.HCM đã có kế hoạch và sẽ phối hợp Sở Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản TP để tổ chức triển khai cho vay các dự án trọng điểm, mục đích là vực dậy thị trường này. Mức tăng trưởng tín dụng của bất động sản dự kiến sẽ thêm 4% nữa. Hiện nay con số này là 9% nên cuối năm lên khoảng 14% trong tổng dư nợ cho vay là hợp lý.

. Hiện tại chỉ thấy các NHTM có vốn Nhà nước lớn như BIDV, VCB, VietinBank, Agribank tham gia cho DN nhỏ và vừa vay vốn giá rẻ (lãi 12%-13%). Các NHTM cổ phần tại sao ít thấy tham gia?

+ Sắp tới các ngân hàng cổ phần sẽ tham gia cho DN vay vốn giá rẻ nhiều hơn.

. Xin cảm ơn ông.

Năm ngân hàng cho 11 doanh nghiệp vay 92,6 tỉ đồng

Ngày 9-7, NHNN Chi nhánh TP.HCM phối hợp với UBND quận Tân Bình tổ chức lễ ký kết hợp đồng tín dụng hỗ trợ DN nhỏ và vừa trên địa bàn.

Theo đó, đại diện bốn ngân hàng gồm BIDV Chi nhánh Bắc Sài Gòn, VCB Chi nhánh Tân Bình, VietinBank Chi nhánh quận 12, Agribank Chi nhánh An Phú giải ngân gần 100 tỉ đồng cho 11 DN hoạt động trong các lĩnh vực như dệt may, dược phẩm, xuất nhập khẩu, xây dựng…

Xử lý ngay ngân hàng không giảm lãi vay - 2

Được biết 11 DN này có DN vay được 1 tỉ đồng, được vay cao nhất là 24 tỉ đồng, còn lại trung bình là 8 tỉ đồng DN với lãi suất vay cao nhất là 13%/năm và thấp là 12%/năm.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, NHNN Chi nhánh TP.HCM nên nhân rộng mô hình ký kết này ra các quận, huyện khác để hỗ trợ DN, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Hiện Hiệp hội DN TP.HCM ghi nhận được 40 trường hợp DN cần hỗ trợ vay khoảng 500 tỉ đồng.

M.THẢO - Q.NHƯ

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bùi Nhơn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN