Warren Buffett từng chia sẻ bí quyết đầu tư nhưng không ai tin

"Mục tiêu của những nhà đầu tư thành công là mua từng phần của công ty, chứ không phải mua cổ phiếu".

Trong một buổi diễn thuyết tại trường kinh doanh Columbia (Mỹ), Buffett đã đề cập đến thuật ngữ gọi là “Những nhà siêu đầu tư của Graham và Doddsville”.

Trong đó, Buffett viết:

“Sự đồng nhất của những nhà đầu tư trong Graham và Doddsville là bởi họ tìm ra được sự khác biệt giữa giá trị của một công ty và những phần nhỏ trong công ty đó ở một thị trường nhất định”. Nói một cách đơn giản hơn, Buffett đang đề cập đến vấn đề không nên nghĩ về một cuộc buôn bán cổ phiếu mà là việc mua một công ty.

Cái tên Graham và Doddsville được lấy cảm hứng từ Benjamin Graham - người thầy của Buffett ở Columbia, và Dave Dodd, đồng tác giả của Graham - một cuốn sách về phân tích chứng khoán.

Trong bài viết của Buffett, ông yêu cầu người đọc quan sát một nhóm những nhà đầu tư thành công trên S&P 500 qua các năm.

Theo đó, ông rút ra kết luận: “Trong nhóm những nhà đầu tư thành công mà tôi muốn quan sát, đều có một thủ lĩnh tri thức chung mang tên Ben Graham… Họ đã đi rất nhiều nơi, mua bán chứng khoán và những công ty khác nhau. Những thành công của họ không thể giải thích bằng sự ngẫu nhiên”.

Warren Buffett từng chia sẻ bí quyết đầu tư nhưng không ai tin - 1

Warren Buffett

Buffett giải thích rằng những nhà đầu tư của Graham và Doddsville không quan tâm đến chứng khoán họ mua, hoặc quan tâm đến chỉ số beta của chứng khoán hoặc “hiệp phương sai trong lợi tức giữa các chứng khoán”. Ông nói rằng mục tiêu của những nhà đầu tư đó là mua từng phần của công ty, chứ không phải mua cổ phiếu.

Chiến lược này đã đặc biệt thành công với những doanh nghiệp thuộc sở hữu của Warren Buffett. Vào thứ năm, nhóm chứng khoán A của công ty sở hữu bởi Buffett là Berkshire Hathaway tăng trưởng 200.000 USD/1 cổ phiếu, và những nhà đầu tư bỏ 1000 USD vào với Buffett đã tăng vốn của họ lên tới 155.301 USD trong năm 1984.

Thậm chí, kể từ năm 1969, giá trị sổ sách của Berkshinre Hathaway trong một năm còn cao hơn cả giá trị của S&P 500 trong tất cả các năm gộp lại.

Ngoài ra, tài sản cá nhân của Warren Buffett còn được Forbes dự đoán tăng lên đến 66 tỷ USD.

Trước đó vào tháng 7, tờ BusinessInsider đã đăng một chương trong cuốn sách mới của Cullen Roche có tựa đề: Chủ nghĩa Tư bản thực dụng (Pragmatic Capitalism) nhằm mục đích vạch trần câu chuyện thần thoại rằng bất cứ ai cũng có thể trở thành Buffett thứ 2.

Tuy nhiên, thực chất điều này không dễ dàng như vậy. Rất nhiều người nghĩ rằng Buffett chỉ đơn giản là mua và giữ cổ phiếu, nhưng cách đầu tư của ông “cao tay” hơn thế rất nhiều lần.

Buffett kết luận trong bài viết của ông rằng nhiều người sẽ ngạc nhiên khi ông chỉ đưa ra những lý thuyết đầu tư rất đơn giản từ những nhà đầu tư đã thành công trên thị trường.

Liệu có phải ông đang cố che giấu bí mật của chính mình?

“Tôi chỉ có thể nói rằng bí mật đó đã được công bố cách đây 50 năm nhưng rất tiếc là tôi cũng đã không nhìn thấy xu hướng đầu tư vào giá trị công ty đó cho tới 30 năm trở lại đây. Có thể đây chính là tính cách cố chấp của loài người – luôn muốn làm những thứ đơn giản trở nên phức tạp. 

Những con thuyền rời cảng chu du khắp thế giới nhưng xã hội thế-giới-phẳng vẫn sẽ tồn tại và phát triển. Vẫn có những tranh cãi lớn về ‘giá cả’ và ‘giá trị’ trong thị trường. Và tôi tin những người theo bước Graham và Dodd sẽ vẫn tiếp tục thành công”, Buffett nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Linh (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN