Buffett không thích thêm phụ nữ vào HĐQT

Các cổ đông của Berkshire Hathaway có thể lạc quan khi biết Warren Buffett vừa chính thức bổ sung người phụ nữ thứ ba vào ban giám đốc gồm 13 người tại cuộc họp cổ đông thường niên vừa qua.

Các nghiên cứu cho thấy con số ba là con số kỳ diệu khi mà phụ nữ không còn là một “vật thể lạ” ngồi trong phòng họp mà trái lại họ có thể thay đổi động lực của công ty theo hướng quản trị tốt hơn và đạt kết quả cao hơn.

Một nghiên cứu công bố năm 2010 bởi nhà tuyển dụng Heidrick & Struggles (HSII) và WomenCorporateDirectors (WCD), một mạng lưới gồm hơn 2.000 phụ nữ nắm giữ các vị trí trong ban giám đốc trên toàn thế giới.

Các thành viên của mạng lưới này có thể cảm thấy hài lòng khi đọc bài phỏng vấn Buffett trên tạp chí Fortune tuần này kêu gọi các "đồng nghiệp nam" nên khai thác tốt hơn tài năng của phụ nữ.

Trong khi Warren Buffett bày tỏ "sự tự hoài nghi” đối với những lời cằn nhằn liên quan tới vấn đề giới tính mà ông đã từng dành cho các đối tác nữ, chẳng hạn như người bạn đã khuất Katharine Graham, thì khoảng 250 nữ giám đốc đã tụ họp ở New York để kết nối và chia sẻ những kinh nghiệm có ích trong khuôn khổ Hội nghị toàn cầu thường niên lần thứ ba của WCD được tổ chức tại New York.

Trong khi đó, vào 1/5/2013, hãng nghiên cứu GMI Ratings đã công bố báo cáo thường niên về các phụ nữ tham gia ban giám đốc công ty. Báo cáo cho thấy nghiên cứu trên và các thông điệp có lợi cho nữ giới khác chưa phát huy tác dụng đáng kể.

Khảo sát trên 5,977 công ty tại 45 quốc gia cho thấy các giới hạn định lượng và các quy định pháp luật đã giúp châu Âu có số lượng nữ giám đốc tăng trưởng ở mức hai con số trong thập kỷ qua.

Trong khi đó tại Mỹ, quốc gia mà Buffett cho rằng đã "giải phóng tiềm năng con người đến một mức độ phi thường," số lượng nữ giám đốc cũng chỉ nhúc nhích có vài điểm phần trăm. Như quý I, tỷ lệ giám đốc nữ dao động từ 11,3 % đối với các công ty vốn hóa nhỏ thuộc nhóm S&P SmallCap 600 đến 16,9% đối với các công ty thuộc nhóm S&P 500.

Để hiểu được vấn đề này, chúng ta hãy quay trở lại với Buffett. Nhà đầu tư giàu nhất thế giới này đã nói sự thật khi đồng tình với quan điểm của Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg rằng "có quá nhiều phụ nữ đang tự đặt ra các giới hạn cho chính họ."

Nhưng các hạn chế đó lại lu mờ bên cạnh những hạn chế mà các nhà lãnh đạo như Buffett đã vô tình áp đặt.

Một báo cáo của Calvert Investment công bố vào tháng Ba xếp hạng Berkshire Hathaway ở vị trí cuối so với các công ty thuộc nhóm S&P 100 trong việc thúc đẩy sự thăng tiến của phụ nữ và người thiểu số - một kỷ lục mà Buffett đã không đề cập đến trong phần bình luận của mình.

Vấn đề không phải là Buffett phân biệt giới tính, mà ông là một người đề cao sự thoải mái. Đây là người đàn ông sở hữu ngôi nhà trát vữa, dành tình yêu cho đồ uống Cherry Coke (KO), có chiến lược đầu tư và cách lựa chọn bạn bè luôn ổn định trong hơn nửa thế kỷ qua.

Khi bắt tay với Công ty 3G Capital của Brazil trong thương vụ mua lại Heinz, Buffett giải thích rằng ông đã biết Giám đốc Jorge Paulo LeMann của 3G Capital từ nhiều năm nay. Dù là nói chuyện về công việc với nhà đầu tư Charlie Munger hoặc trả lời phỏng vấn cho cây viết của tạp chí Fortune Carol Loomis, Warren Buffett là một người đàn ông coi trọng lòng tin và sự trung thành.

Đây là những đức tính tuyệt vời, cho đến khi bạn là chủ tịch công ty và đứng trước quyết định phải đa dạng hóa các gương mặt trong ban giám đốc.

Một giám đốc độc lập không nên là một người nào đó mà bạn đã quen biết trong nhiều năm; một phần là để ràng buộc trách nhiệm giải trình của bạn đối với những chủ sở hữu khác của công ty.

Khi trở thành người đứng đầu của một công ty đại chúng, Buffett luôn tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc do chính ông đặt ra – cho dù đó là quy trình lựa chọn người kế nhiệm chẳng giống ai, hay là sự dị ứng với việc chia cổ tức và chia tách cổ phiếu, hoặc sự ủng hộ cá nhân đối với các công ty như General Electric (GE) và Goldman Sachs (GS) trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính.

Đó là một chiến lược đã làm cho Buffett được tôn kính và trở nên giàu có. Nhưng chiến lược đó cùng với những lời chào mời nồng nhiệt dành cho các đồng nghiệp nam khó có thể là một công thức khuấy động phòng họp ban giám đốc.

Cách tiếp cận của WCD và những người hiện không nắm giữ các vị trí giám đốc điều hành có thể được coi là một giải pháp cho vấn đề trên.

Nhà đồng sáng lập Susan Stautberg lập ra nhóm này một phần vì sự chống đối kịch liệt mà bà từng vấp phải khi thuyết phục một cơ quan thuộc Liên Hiệp Quốc chấp nhận một người có học vấn cao, thông thạo nhiều ngoại ngữ, và là người đứng đầu của một công ty luật đa quốc gia vào vai trò cố vấn.

Người đó là Christine Lagarde, cựu Bộ trưởng Tài chính Pháp, hiện tại đang điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Lagarde không phù hợp với khuôn mẫu truyền thống. Nhiều phụ nữ tài năng khác cũng vậy.

Nhưng điều đó không có nghĩa là họ không có năng lực hoặc không phù hợp để trở thành người bảo vệ lợi ích của cổ đông hơn một ông giám đốc điều hành đã về hưu cười nói thân mật với những gã đàn ông khác quanh bàn họp.

Stautberg nói điều mà WCD đang làm là giúp các thành viên hình thành các mối quan hệ và phát triển các chiến lược cho sự thành công của mình trong khi giúp ban giám đốc nhận ra các ứng cử viên “không chỉ là những gương mặt đã quen thuộc.”

Đây cũng là những gì người sáng lập ra USA Network Kay Koplovitz đang làm tại Công ty Springboard Enterprises của ông: phát triển và tài trợ cho một mạng lưới toàn cầu của các doanh nghiệp được điều hành bởi các nữ lãnh đạo với kết quả hoạt động vượt trội hơn nhiều so với các công ty tương tự.

Hay những gì Eve Ellis của Morgan Stanley hy vọng thực hiện thông qua Parity Porfolio – quỹ này sẽ chỉ đầu tư vào các công ty có ít nhất ba thành viên ban giám đốc là nữ. Hoặc những gì Giám đốc Sở Tài chính bang Pennsylvania Rob McCord và một số đồng nghiệp của ông đang làm khi dành ưu đãi cho các công ty như vậy khi đầu tư từ các quỹ hưu trí.

Họ không trông đợi sự vào cuộc của Warren Buffett và các đồng nghiệp nam khác. Họ không coi Hoa Kỳ là đất nước chỉ tận dụng được “50% khả năng của con người” theo cách nói của Buffett.

Với thực tế là phụ nữ đã chiếm gần một nửa lực lượng lao động và nắm giữ vai trò chi phối nhiều ngành nghề khác nhau, họ biết có rất nhiều phụ nữ đang cống hiến hết khả năng của mình trong hàng ngũ cán bộ điều hành trên toàn thế giới.

Có rất nhiều phụ nữ, giống như con gái của Buffett, đang phải đối mặt với những thách thức từ sự thiếu vắng các cơ hội hơn là sự thiếu ý thức về năng lực thực sự của mình.

Một cách vô hình, bằng việc đặt cược vào các doanh nghiệp, các ban giám đốc và các nhà đầu tư có quyết tâm làm điều gì đó để cải thiện tình hình, họ đang đi theo chiến lược đã làm nên danh tiếng của Buffett – đó là lựa chọn các tài sản bị định giá thấp để rồi chứng kiến các tài sản này mang lại kết quả vượt lên trên mong đợi. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Anh (Tri thức trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN