Vinhomes “qua mặt” Vingroup, một mình ghìm cương thị trường

Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 15:30 PM (GMT+7)

VHM của Vinhomes một lần nữa lại khiến giới đầu tư phải nhớ tới khi chính thức vượt qua Vingroup (VIC), trở thành cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam với 316.700 tỷ đồng (hơn 13,9 tỷ USD).

Sự kiện:

Tin chứng khoán

Tuần qua, trong khi cả thị trường bị nhấn chìm trong sắc đỏ 4/5 phiên giao dịch tuần này thì VHM của Vinhomes một mình một ngựa tăng tới 3 phiên trong đó thậm chí có 1 phiên tăng trần.

VHM đã tăng tổng cộng 6,3% tuần qua và hiện có giá là 117.500 đồng/cổ phiếu.

Thế nhưng, sự hưng phấn của VHM theo đánh giá của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội chỉ làm hẹp lại phần nào mức giảm điểm tuần qua.

Điểm chung của thị trường những phiên tuần này là rung lắc và đứt gãy mạnh trong phiên giao dịch chiều. Tổng cộng, VN-Index đã giảm 76,64 điểm (-7,4%) và rơi xuống 963,9 điểm.

Mặc dù có lực đỡ từ VHM nhưng chừng ấy là chưa đủ khi tuần qua, nhóm cổ phiếu ngân hàng lao dốc không phanh. Một vài cái tên có thể kể tới như VCB (-11,5%), CTG (-11,2%), BID (-15,9%), VPB (-10,4%), MBB (-6,9%), ACB (-6,5%), SHB (-11%). Đây là nguyên nhân chính khiến thị trường đỏ lửa trong bốn phiên giao dịch trong tuần qua.

Đánh giá tuần tới (28/5-1/6), phía SHS cho rằng, việc áp lực cung tiếp tục gia tăng trong khi nền tảng thanh khoản lại thấp có thể khiến thị trường tìm kiếm vùng cân bằng cung - cầu tại các mức giá thấp hơn.

“Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (28/5-1/6), VN-Index vẫn có thể hồi phục trở lại nếu test thành công lực cầu trong vùng hỗ trợ trong khoảng 940-960 điểm” phía SHS nêu nhận định.

Vinhomes “qua mặt” Vingroup, một mình ghìm cương thị trường - 1

VHM của Vinhomes vẫn môt mình một ngựa đi lên mặc cho thị trường chìm trong sắc đỏ.

Còn Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) thì đánh giá: Với xu hướng giảm điểm hiện tại, cần một lực bắt đáy đủ lớn để xóa đi tâm lý ảm đạm hiện tại.

Theo đại diện công ty này, nếu tâm lý thị trường tiếp tục ảm đạm và chỉ số giảm sâu hơn ngưỡng 960 điểm, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ giảm về vùng 850 điểm. Nếu vậy, thị trường cần nhiều thời gian hơn để phục hồi tâm lý sau đợt điều chỉnh sâu.

“Cây nến đỏ đặc dài được hình thành trong tuần này báo hiệu sự suy giảm tiếp diễn của chỉ số trong thời gian tới. Trước mắt, chỉ số có thể giảm về vùng 930-940 điểm” phía BSC nêu lên.

Cũng tỏ ra thận trọng, báo cáo của Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng (PHS) chỉ ra, chỉ số có thể tiếp tục đi xuống thử thách ngưỡng 945 điểm. Trong trường hợp ngưỡng này bị phá vỡ thì mức 900 điểm có thể là ngưỡng hỗ trợ tiếp theo.

“Nhìn chung, xu hướng điều chỉnh ngắn và trung hạn của thị trường đang khá mạnh. Do đó, chúng tôi duy trì khuyến nghị nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp và không nên sử dụng margin nhằm hạn chế rủi ro tại thời điểm hiện tại” phía PHS đánh giá.
Theo Nguyên Khôi (Dân Việt)

sự kiện Tin chứng khoán