Vàng mất giá, dân đổ xô đi mua

Thứ Năm, ngày 10/05/2012 07:19 AM (GMT+7)

Hai ngày liên tiếp giá vàng trong nước có xu hướng giảm sâu, mức giảm trên dưới 1 triệu đồng/lượng, người dân đã kéo nhau đi mua vàng.

Cả buổi sáng ngày 9/5, khi giá vàng Bảo Tín Minh Châu xuống 40,75 - 41,05 triệu đồng/lượng thì người dân kéo nhau đến các cửa hàng vàng bạc trên phố Trần Nhân Tông khá đông, phần lớn chủ yếu khách đến mua là chính.

Anh Hải (phố Trần Khát Chân) cho biết, hai ngày qua theo dõi tình hình giá vàng thế giới và trong nước, mức chênh lệch đã giảm và giá vàng nội địa có tín hiệu giảm về mức hợp lý, cộng thêm các biện pháp siết kinh doanh vàng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), thị trường ổn định hơn. Do đó anh mới quyết định dành tiền đi mua vàng.

Một nhân viên giao dịch vủa Bảo Tín Minh Châu cho biết, từ 9h sáng ngày 9/5, giá vàng trong nước giảm mạnh đã khiến cho lượng người đến mua khá nhiều. "Với tâm lý trong suốt thời gian qua khi các quy định về kinh doanh vàng được ban hành, nhiều người còn e dè, ngóng chừng thị trường. Tuy nhiên đến nay khi giá vàng trong nước giảm về mức 40-41 triệu đồng/lượng, người dân bắt đầu đổ xô đi mua".

Vàng mất giá, dân đổ xô đi mua - 1

Theo một số nhà đầu tư, những ngày gần đây, thị trường vàng đã bắt đầu sôi động trở lại khi xuất hiện hiện tượng bán vàng của các nhà đầu tư lớn, khiến giá vàng giảm mạnh hơn.

Trong khi đó, khi giá vàng SJC niêm yết chỉ còn ở mức 41,05 - 41,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) thì khách càng đổ đến đông hơn. Các đại lý của của SJC trên phố Trần Nhân Tông, Kim Liên... , nhất là cửa hàng vàng Phú Quý, khách đến giao dịch chật kín. Tuy nhiên chẳng thấy ai đem bán mà chủ yếu là người ôm tiền đi mua.

Đại diện cửa hàng vàng Phú Quý cho biết giao dịch trong buổi sáng hôm nay chủ yếu là bán ra, lượng vàng mua vào rất ít.

Tại quầy giao dịch của Bảo Tín Minh Châu luôn đông nghịt khách. Khoảng 12h trưa, khách đến mua vàng vẫn không hề ngớt, người đứng chờ để mua vàng chật kín.

Vàng mất giá, dân đổ xô đi mua - 2

Người dân xếp hàng mua vàng (ảnh chụp chiều 9/5, trên phố Trần Nhân Tông)

Đứng chờ đến lượt mua vàng tại Bảo Tín Minh Châu, một khách hàng tại đây cho biết: "Biết tin vàng giảm hơn 1 triệu đồng/lượng vào sáng nay, nhà có ít tiền mặt sẵn đó nên cũng tranh thủ ra mua lấy một ít khi vàng xuống thấp thế này".

Ghi nhận tại các tiệm vàng ở Hà Nội thấy rằng, hầu hết người dân có chung tâm lý tranh thủ mua vào khi vàng xuống thấp. Anh Tân ở Hai Bà Trưng đang ngồi chờ mua vàng tại tiệm vàng Phú Quý đối diện với Bảo Tín Minh Châu cho biết: "Nhân cơ hội vàng xuống thấp thế này mình mua vào để đó chờ vàng lên giá bán ra lấy tiền chênh lệch".

Tại tiệm vàng Phú Quý, người đến mua vàng cũng tấp lập chẳng kém gì so với các tiệm vàng khác.

Theo đại diện tiệm vàng Phú Quý, chỉ tính đến hết sáng nay, lượng người đến mua vàng đã tăng gấp đôi so với cả ngày hôm qua. Hiện số lượng vàng bán ra của tiệm vàng Phú Quý vẫn chưa thể thống kê được. Tuy nhiên, đại diện của tiệm vàng này nhận định: "Vào cuối buổi chiều nay, lượng người đến mua vàng sẽ còn đông hơn nữa".

Theo giới kinh doanh vàng nhận định, vàng trong nước đang lao dốc theo giá vàng thế giới. Theo đó, thời điểm này được cho là cơ hội tốt nhất để người dân mở két, lấy tiền ra mua vàng.

Tại thị trường TP Hồ Chí Minh, vào đầu phiên, nhiều nhà đầu tư e ngại “bong bóng vàng” sẽ nổ nhất là khi giá mua vào của các loại vàng miếng trong nước xuống dưới mức 41 triệu đồng/lượng, thị trường xuất hiện lực bán tháo ồ ạt. Tuy nhiên từ 10giờ 30 đến 11giờ trở đi, cùng với giá vàng thế giới, khi giá vàng trong nước tăng trở lại 100.000 đồng đến 200.000 đồng/lượng thì thị trường lại xuất hiện lực mua vào trở lại.

Tuy nhiên trong ngày, sự biến động về giá đã tạo ra lực mua tốt từ thị trường. tại các doanh nghiệp vàng lớn như SJC, SBJ, PNJ-DAB giao dịch đều tăng gấp đôi so với những ngày trước đó.

Đơn cử, tại hệ thống cửa hàng SBJ (của Công ty Vàng bạc đá quý Sacombank), theo số liệu từ phòng kinh doanh, tính đến 16 giờ cùng ngày khối lượng vàng qua hệ thống đạt 1.200 lượng trong khi những ngày trước đó chỉ ở mức từ 300 lượng đến 600 lượng.

Theo nhận định của Nguyễn Công Tường, phó phòng kinh doanh vàng miếng của công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), thị trường vàng sôi động trở lại là do tác động sự biến động về giá ảnh hưởng là chính chớ không phải do ảnh hưởng bởi các chính sách mới vì theo ông trường thời gian qua, mãi lực ngoài thị trường khá yếu.

“Thậm chí ngay khi các ngân hàng được gia hạn thời hạn huy động vàng đến hết tháng 11 năm nay ăm nay nhưng vẫn không kích thích được sức mua. Thậm chí trước dó, nhiều người dân còn muốn loại vàng ra khỏi danh mục đầu tư của họ do “sóng” vàng quá yếu. Bằng chứng là trong 3 phiên gần đây, trên thị trường trong nước có một số nhà đâu tư đã người đã mạnh tay bán vàng ra với số lượng khá lớn để cắt lỗ”, ông Tường nói.

Theo Hân Giang - Mai Thi (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)