Đồng NDT vượt mặt đồng Yên trong thanh toán quốc tế

Đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc đã vượt qua đồng Yên của Nhật Bản để trở thành đồng tiền được sử dụng nhiều thứ 4 trong thanh toán quốc tế.

Đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc đã vượt qua đồng Yên của Nhật Bản để trở thành đồng tiền được sử dụng nhiều thứ 4 trong thanh toán quốc tế. Sự thay đổi thứ bậc đột ngột này đang là cơ hội lớn giúp đồng NDT lọt vào giỏ tiền tệ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Theo đó, đồng NDT bất ngờ 'vượt mặt' đồng Yên trong thanh toán quốc tế.

Đồng NDT vượt mặt đồng Yên trong thanh toán quốc tế - 1

Ảnh: nguồn internet

Tỷ lệ giao dịch bằng đồng NDT đã tăng cao kỷ lục lên tới 2,79% trong tháng 8 vừa qua, từ mức 2,34% trong tháng 7, theo một tuyên bố của  Hội Viễn thông Tài chính Liên Ngân hàng Thế Giới vào ngày 6.10.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh IMF đang xem xét về khả năng để đưa đồng NDT vào giỏ tiền tệ quốc tế. Cho đến nay, giỏ tiền này vẫn gồm 4 đồng tiền chính là: đồng USD, đồng Euro, đồng bảng Anh và đồng Yên.

Trung Quốc đang tích cực thực hiện mọi yêu cầu từ phía IMF để biến giấc mơ "quốc tế hóa đồng NDT" thành hiện thực.

Trong tháng 8 vừa qua, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã phá giá đồng NDT liên tiếp 3 ngày và chuyển sang một mức ấn định khác theo định hướng thị trường.

"Dữ liệu tích cực hiện nay cho thấy xác suất đồng NDT lọt vào giỏ tiền tệ của IMF là rất cao. Điều này cho thấy động thái phá giá đồng NDT vào tháng 8 vừa qua đã không khiến mọi người quay lưng lại với đồng tiền này", Nathan Chow, chuyên gia kinh tế tại DBS Group Holdings ở Hồng Kông cho biết. 

Thêm vào đó, ông Chow cũng cho biết, đồng NDT sẽ vượt mặt đồng Yên về mức độ sử dụng toàn cầu trong năm nay.

Một tuyên bố khác cũng cho thấy, vào hồi đầu năm nay, đồng NDT đã trở thành đồng tiền được giao dịch nhiều nhất châu Á.

Các thành viên của IMF cho biết vào tháng 8 rằng, đồng NDT vẫn còn thua xa 4 đồng tiền trong giỏ tiền tệ về số liệu. Những yêu cầu chính để một đồng tiền có khả năng lọt vào giỏ tiền tệ là: mức độ nợ ngân hàng quốc tế, chứng khoán nợ toàn cầu, mức độ sử dụng trong thị trường ngoại hối và khả năng dự trữ chính thức.

Năm 2014, đồng NDT đứng thứ 7 trong các đồng tiền dự trữ chính thức, sau 4 đồng tiền của giỏ tiền tệ IMF, đồng đô la Úc và đồng đô la Canada, theo IMF.

Trung Quốc đang cố gắng gia tăng mức độ sử dụng đồng NDT trên toàn thế giới, cùng với đó quốc gia này cũng đang hướng tới kìm hãm sự thống trị của đồng USD trong thương mại toàn cầu. 

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã chỉ định 10 ngân hàng thanh toán bằng đồng NDT trong đó có Nam Phi và Argentina trong năm qua và mở ra các thị trường trái phiếu và tiền tệ địa phương ở các ngân hàng trung ương nước ngoài.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuyết Nhung (Một thế giới/ Bloomberg)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN