Từ 16-7: TPHCM áp hệ số điều chỉnh giá đất

Từ ngày 16-7, TPHCM sẽ áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) để tính phí sử dụng đất vượt hạn mức sử dụng (hạn mức giao) khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn TPHCM.

Theo quyết định số 28/2012/QĐ-UBND do Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín ký và có hiệu lực từ ngày 16-7, tiền sử dụng đất đối với phần diện tích vượt hạn mức sử dụng (hạn mức giao) đất ở khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được tính theo hệ số K và tùy theo từng khu vực, hệ số này dao động từ 2 đến 4,5.

Cụ thể, phần đang sử dụng có hiện trạng là đất ở thuộc khu dân cư (do UBND phường, xã, thị trấn xác nhận) của hộ gia đình, cá nhân, thì toàn bộ diện tích đất ở vượt hạn mức được áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất là 2 lần giá đất ở do UBND TPHCM quy định và công bố hàng năm.

Từ 16-7: TPHCM áp hệ số điều chỉnh giá đất - 1

TPHCM sẽ áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất để tính thu tiền sử dụng đất ở vượt hạn mức sử dụng từ 16-7. 

Hệ số điều chỉnh giá đất để tính thu tiền sử dụng đất đối với phần diện tích vượt hạn mức được giao khi chuyển mục đích sử dụng đối với đất đang sử dụng (không phải là đất ở) sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân thì toàn bộ diện tích đất ở vượt hạn mức được áp dụng hệ số điều chỉnh tùy theo từng khu vực.

Khu vực 1 gồm: quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình và Phú Nhuận, hệ số điều chỉnh giá đất là 4,5 lần giá đất do UBND TPHCM quy định và công bố hàng năm.

Khu vực 2 gồm: quận 2, 6, 7, 8, 9, 12, Gò Vấp, Bình Thạnh, Bình Tân, Thủ Đức, Tân Phú, hệ số điều chỉnh giá đất là 4,0 lần giá đất do thành phố quy định và công bố hàng năm.

Khu vực 3 gồm: huyện Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn và Nhà Bè, hệ số điều chỉnh giá đất là 3,5 lần giá đất do thành phố quy định và công bố hàng năm.

Trong trường hợp trên cùng một tuyến đường, đoạn đường giáp ranh giữa 2 quận, huyện có cùng mức giá đất ở, nhưng có hệ số điều chỉnh giá đất để tính thu tiền sử dụng đất khác nhau, thì UBND quận, huyện được áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất thấp hơn (trong 2 hệ số điều chỉnh giá đất) để tính thu tiền sử dụng đất.

Đối với vị trí đất mặt đường (đường có tên trong bảng giá các loại đất do thành phố quy định và công bố hàng năm) thì áp dụng giá đất quy định tại bảng giá các loại đất do UBND TPHCM quy định và công bố hàng năm nhân với hệ số điều chỉnh giá đất tại các khu vực được nêu ở phần trên.

Đối với vị trí đất trong hẻm thì căn cứ vào cấp hẻm, vị trí hẻm tại quy định về giá các loại đất trên địa bàn thành phố để xác định giá đất, vị trí đất trong hẻm nhân với hệ số điều chỉnh giá đất tại các khu vực được nêu ở phần trên. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Anh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung