TTCK sáng 14/11: Thanh khoản sụt giảm

Nhịp độ giao dịch càng về cuối phiên sáng nay càng chậm rãi, giá suy yếu dần với thanh khoản sụt giảm khá mạnh.

Có sự tương phản cao giữa VN-Index và HNX-Index hôm nay. Cùng được đẩy lên mức cao từ đầu phiên cho tới gần 10h, nhưng chỉ có VN-Index còn giữ được trạng thái đi ngang suốt thời gian còn lại, trong khi HNX-Index điều chỉnh thu hẹp mức tăng rất rõ, thậm chí còn có lúc giảm điểm.

Nguyên nhân chính vẫn là vai trò đỡ điểm số mạnh yếu khác nhau. Một số cổ phiếu lớn của HSX đã quay lại tăng giá vững chắc suốt cả buổi sáng, giúp cho VN-Index hầu như không có dấu hiệu suy yếu rõ rệt nào.

Ảnh hưởng hàng đầu là VCB sau phiên giảm 1,7% hôm qua mà chủ yếu là trong phiên chiều, đã bật tăng trở lại ngay từ đầu phiên. VCB tăng từ tham chiếu 23.000 đồng lên tới cao nhất 23.900 đồng, tương đương 3,91%. VNM cũng không kém cạnh, tăng khoảng 3,94%, tức là lên trần trong cùng thời gian. CTG, BVH, DPM, HPG cũng là những mã lấy lại phong độ của hai phiên trước.

Các cổ phiếu lớn này sau khi đạt đỉnh khoảng 10h20 bắt đầu yếu đi một chút, nhưng vẫn duy trì được trạng thái tăng ổn định. VCB chỉ giảm nhẹ từ 23.900 đồng về 23.700 đồng, VNM từ 132.000 đồng về 130.000 đồng. CTG, BVH cũng đang thu hẹp đà tăng.

Mức điều chỉnh nhẹ của các cổ phiếu lớn đưa VN-Index xuống thấp hơn một chút, nhưng cũng không quá 0,15%. Tuy nhiên mức thay đổi của độ rộng trên HSX thì rất khác biệt. Trong nửa đầu phiên sáng, đặc biệt là từ sau 10h, sàn này chứng kiến tới gần 120 mã tăng giá, nhưng hiện chỉ còn hơn 100 mã, trong đó 27 mã trần và 76 mã tăng. Số giảm giá cũng tăng lên, nhưng đa phần là lùi trở lại tham chiếu. VN-Index vẫn đang tăng 0,93% so với tham chiếu và VN30-Index tăng 0,96%.

HNX không được tốt như vậy. Xu hướng thu hẹp mức tăng là rất rõ ràng, thậm chí đến gần kết thúc phiên sáng, HNX-Index còn chuyển sang giảm giá. Mức điều chỉnh so với đỉnh cao của chỉ số này trong buổi sáng vào khoảng 0,61% và chỉ nhờ hơn một phút cuối mới lấy lại được màu xanh, tăng nhẹ 0,04% so với tham chiếu.

Sàn HNX sáng nay không có cổ phiếu nào nổi trội đáng chú ý. SHB – cổ phiếu thanh khoản cao nhất sàn - chỉ duy trì được mức sôi động trong nửa đầu phiên. Từ sau 10h SHB đã giật lùi về sát tham chiếu và đến cuối phiên sáng đã bị chặn bán tham chiếu. VCG – cổ phiếu khá đình đám hai phiên trước ngay từ đầu phiên đã tỏ ra nguội lạnh, giá phần lớn thời gian là giảm so với tham chiếu.

Các cổ phiếu đầu cơ khác như BVS, KLS, PVA, VND, SHS… giao dịch yếu cả về giá lẫn khối lượng.

Một điểm khá thú vị, là mức thanh khoản thấp sáng nay có lẽ một phần do nhà đầu tư tạm dừng giao dịch để theo dõi mạch thời sự. Lần đầu tiên thị trường trở nên “đồng cảm” với nghị trường, khi Thủ tướng đăng đàn trước Quốc hội. Từ 10h30 đến gần 11h, nhịp độ giao dịch chậm rãi hiếm có, ngay cả những cổ phiếu thanh khoản cao nhất cũng lâu lâu mới nháy một lệnh giao dịch. Thị trường gần như đóng băng và giá cũng ít thay đổi, đặc biệt là thanh khoản cực thấp trong thời gian này.

Tuy nhiên điều đó cũng không “biện hộ” được cho một phiên giao dịch khá yếu về thanh khoản. HSX chỉ khớp 173 tỷ đồng, kém nhất trong 3 phiên đầu tuần này và giảm 13% so với hôm qua. HNX khớp 72,8 tỷ, giảm tới gần 40%. HSX giao dịch khá hoàn toàn là nhờ MBB và VNM khớp cao hơn hẳn phiên trước. Riêng hai mã này đã đóng góp gần 43 tỷ đồng, chiếm 25% cả sàn. HNX thì SHB đóng góp 15,7 tỷ, chiếm 22%. Các cổ phiếu còn lại đều giao dịch yếu. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lan Ngọc (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN