TTCK 21/08: Duy trì xu thế tăng điểm

Nhiều ngân hàng đã xin nới “room” tăng trưởng tín dụng lên quanh mức 30%, mặc dù phần lớn động thái này diễn ra ở các ngân hàng nhỏ, nhưng nó cũng mang lại hy vọng về dòng tiền mới sẽ được bơm vào nền kinh tế. T

Hướng về mốc kháng cự tâm lý 440

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Chỉ số VN-Index có phiên đầu tuần tích cực tiếp tục tăng điểm. Chốt phiên chỉ số tăng 3,83 điểm (+0,88%) lên mốc 437,28 điểm với 139 mã tăng giá, 106 mã giữ tham chiếu và 70 mã giảm giá. Khá nhiều mã có độ biến động mạnh (Beta cao) tăng giá khá mạnh trong ngày và thị trường tiếp tục giữ được nhịp tăng điểm. Sự thay đổi các mã tăng giá liên tiếp trong hai tuần qua giúp cho thị trường tiếp tục có đà tăng. Cây nến ngày là một White Candle vượt nhẹ mốc 437 điểm, khối lượng giao dịch ở mức gần 32,3 triệu đơn vị, giảm nhẹ 1,95% so với phiên cuối tuần trước.

Như vậy, chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục hướng về mốc kháng cự tâm lý 440 điểm, một sự giằng co hoặc hiệu chỉnh ở quanh mốc này có thể diễn ra. Tuy nhiên, việc nắm giữ cổ phiếu tiếp tục được khuyến nghị và có thể tăng tỷ trọng cổ phiếu ở vùng giá thấp khi thị trường biến động hiệu chỉnh trong phiên”.

TTCK 21/08: Duy trì xu thế tăng điểm - 1

Việc tăng điểm 6 phiên liên tiếp đang cho thấy sự tự tin hơn của nhà đầu tư đối với các mức giá cao.

Duy trì xu thế tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Chỉ số hai sàn tăng điểm, tuy nhiên khối lượng vẫn duy trì ở mức thấp. Tại sàn HSX, nhiều blue chips diễn biến tích cực trong thời gian qua đã tạo môi trường thuận lợi giúp một số mã đầu cơ quay đầu tăng giá. Việc tăng điểm 6 phiên liên tiếp đang cho thấy sự tự tin hơn của nhà đầu tư đối với các mức giá cao. Khác với diễn biến tại HSX, giao dịch tại sàn HNX có phần thận trọng hơn. Số mã bứt phá tăng điểm với dư mua ở giá trần không xuất hiện nhiều, phần lớn các mã đầu cơ thanh khoản cao chỉ tăng nhẹ với khối lượng ở mức trung bình.

Nhiều ngân hàng đã xin nới “room” tăng trưởng tín dụng lên quanh mức 30%, mặc dù phần lớn động thái này diễn ra ở các ngân hàng nhỏ, nhưng nó cũng mang lại hy vọng về dòng tiền mới sẽ được bơm vào nền kinh tế. Trong trung hạn, đây là cơ sở để kỳ vọng nhà đầu tư sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận vốn với chi phí rẻ hơn. Còn trong ngắn hạn, các blue chips vẫn có thể diễn biến tích cực, ngoài ra sự phân hóa ở nhiều cổ phiếu tầm trung và nhỏ sẽ khiến thị trường thêm sức hấp dẫn.

Theo quan điểm của BVSC, xu thế tăng điểm có thể được duy trì trong một vài phiên tới. tuy nhiên nhà đầu tư không nhất thiết phải mua đuổi ở những phiên bật tăng. Với những nhà đầu tư có mức độ chấp nhẩn rủi ro cao, việc mua vào chỉ nên thực hiện ở những phiên điều chỉnh hay vùng giá thấp trong phiên”.

Hồi phục về vùng kháng cự 445-450

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“ACBS cho rằng, trong các phiên tới, VN-Index có thể hồi phục về vùng kháng cự tiếp theo ở 445-450, đồng thời là mức Fibonacci 38,2% của sóng giảm từ 492 xuống 405. Ở chiều giảm, tín hiệu quá mua của chỉ báo RSI(14) cùng việc VN-Index đang giao dịch gần đường biên trên của kênh xu hướng tăng, sóng điều chỉnh có thể sớm diễn ra đưa VN-Index quay lại vùng giá khoảng 420-425.

Tương tự, VN30-Index cũng có phiên tăng khá ngày hôm qua. Hiện chỉ số này đang giao dịch gần vùng kháng cự 515-520 nên có thể giằng co trong các phiên tưới. Nếu vượt vùng này, VN30-Index có thể tiếp tục phục hồi về đỉnh trước ở 561.
HNX-Index

HNX-Index di chuyển trong sắc xanh trong phần lớn thời gian hôm qua. Với mức đóng cửa ở 70,65, HNX-Index đã vượt đường biên trên của mô hình Triangle. Mức giá mục tiêu trong thời gian tới của HNX-Index là 76-77. Tuy nhiên, mức tăng nhẹ cùng khối lượng giao dịch thấp không củng cố breakout nói trên của HNX-Index. Do đó, chúng tôi muốn thấy thêm các phiên tăng của chỉ số này”.

Chưa thể khẳng định xu thế hồi phục thực sự

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Phiên giao dịch đầu tuần tiếp tục chứng kiến đà tăng của các chỉ số trên cả hai sàn HOSE và HNX. Diễn biến tăng điểm chậm nhưng bền bỉ của các chỉ số kể từ đầu tháng 8 đã bắt đầu cho thấy tác động củng cố thêm niềm tin của nhà đầu tư đang tham gia thị trường.

Quan sát diễn biến giao dịch, có thể thấy tâm lý nhà đầu tư phiên này đã có sự chuyển biến tích cực hơn khi sức cầu giá cao tăng dần trong khi áp lực bán ra không đáng kể. Cung – cầu khá cân bằng và nghiêng phía người mua kéo theo đà tăng mạnh dần của các chỉ số về cuối phiên.

Tuy vậy, chúng tôi cho rằng thị trường vẫn chưa thể sớm vượt qua giai đoạn tích lũy do sự thiếu vắng thông tin hỗ trợ tích cực khiến cho kỳ vọng của nhà đầu tư kém ổn định và dễ bị đỗ vỡ. Thêm vào đó, động lực tăng điểm trong phiên này vẫn chủ yếu xuất phát từ nỗ lực kéo giá đến từ các cổ phiếu blue-chips khiến cho đà tăng của chỉ số vẫn chưa mang nhiều ý nghĩa tích cực. Trong ngắn hạn, xu thế đi lên của thị trường không kèm theo thanh khoản được cải thiện mạnh sẽ chưa thể sớm khẳng định cho một xu thế hồi phục thực sự”.

Khuyến khích nắm giữ danh mục hiện tại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Nhóm ngành gas tiếp tục dẫn dắt thị trường khi đa số đều tăng điểm, đặc biệt mã PGC chính thức bứt phá ngưỡng kháng cự mạnh hình thành trong khoảng hơn 3 tháng để gia tốc với dư mua trần ở cuối phiên. Theo dự đoán của chúng tôi, nhóm ngành vẫn tiếp tục có giao dịch tích cực ở những phiên tới, để giữ nhịp tăng cho thị trường. Ngoài ra phiên giao dịch ngày 21/8 cũng trùng với phiên chất vấn thống đốc ngân hàng nhà nước, về việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Vì vậy rất có khả năng thị trường sẽ chịu ảnh hưởng tích cực từ việc này.

Về phương diện kỹ thuật, hai sàn tiếp tục tăng điểm với khối lượng gia tăng cho thấy đà tăng hiện tại vẫn tiếp diễn. Tuy nhiên chỉ số VN-Index cũng đang dần tiếp cận ngắn hạn ở mốc 440 điểm, và vì vậy rất có khả năng sẽ có điều chỉnh nhẹ nơi này. Với nhận xét có điều chỉnh, nhưng chúng tôi vẫn đánh giá thị trường sẽ nhanh chóng tăng trở lại và điều chỉnh có thể chỉ trong phiên. Do đó, việc nắm giữ danh mục hiện tại vẫn được khuyến khích trong những phiên sắp tới”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung