TTCK 12/9: HNX có thể hồi phục

Về mặt kỹ thuật, HNX-Index có mức hỗ trợ mạnh tại ngưỡng 55-56 điểm (mức đáy thấp nhất của chỉ số này được thiết lập vào đầu năm nay). Trong ngắn hạn, khả năng phá vỡ hỗ trợ này là khá thấp, do đó HNX-Index có cơ hội để phục hồi trong một vài phiên tới.

HNX có thể hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Mặc dù vẫn mất điểm, mức độ giảm giá đã được kìm hãm phần nào trong phiên hôm nay. Do thanh khoản không những không được cải thiện mà còn giảm sút trở lại, có thể thấy lực hồi chủ yếu mang màu sắc bên bán giảm cung nhiều hơn là bên mua tăng cầu. Ngoài ra, lo ngại của thị trường về việc tiếp tục tăng giá xăng tạm thời được giải tỏa khi liên bộ Tài chính - Công Thương cho biết sẽ giảm thuế nhập khẩu xăng dầu 2% và tăng mức trích từ quỹ bình ổn.

Về mặt kỹ thuật, HNX-Index có mức hỗ trợ mạnh tại ngưỡng 55-56 điểm (mức đáy thấp nhất của chỉ số này được thiết lập vào đầu năm nay). Trong ngắn hạn, khả năng phá vỡ hỗ trợ này là khá thấp, do đó HNX-Index có cơ hội để phục hồi trong một vài phiên tới. Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý rằng sự phục hồi này sẽ chỉ mang tính chất thuần túy kỹ thuật, tức là sẽ thiếu bền vững nếu bối cảnh thông tin vĩ mô không có sự chuyển biến tích cực hơn”.

Chưa có tín hiệu để tham gia

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Giảm hơn 5 điểm về mốc 383,87 điểm vào đầu phiên, cầu đã mạnh hơn hôm qua mặc dù sự phân hóa vẫn tiếp diễn và số mã tăng giá tăng lên gấp đôi. Một số cổ phiếu tốt có hiện tượng tăng giá trở lại do cung giá thấp giảm dần, chỉ số hồi dần và chỉ để mất điểm nhẹ. Cây nến ngày là một cây nến rỗng cho thấy sự hồi phục trong phiên và chỉ là tín hiệu ban đầu của các nhà đầu tư bắt đáy đã nhập cuộc mạnh hơn.

Khối lượng giao dịch ở mức hơn 33,9 triệu đơn vị, giảm 16,67% so với phiên đầu tuần. Mốc 385 điểm có thể được kiểm định thêm vào phiên giao dịch kế tiếp, cả hai bên cầm hàng và ý muốn bắt đáy đều mệt mỏi giống nhau. Bên cầm tiền vẫn thoải mái hơn và vẫn cần chờ đợi những tín hiệu tốt của dòng tiền, tuy vậy một vài cơ hội vẫn đến với những cổ phiếu tiềm năng có sức cầu cao trong những phiên gần đây. Phía trước vẫn là sự tích lũy thêm của cổ phiếu và chưa có tín hiệu nào rõ để tham gia mạnh vào lúc này”.

Kiên nhẫn nắm giữ tiền mặt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Hai sàn tiếp tục giảm điểm với khối lượng ở mức thấp. Tại sàn HSX, dù số mã giảm chiếm đa số, nhưng diễn biến tích cực của một số blue chips như DPM, GAS, MBB hay PVD…đã làm nhẹ bớt đà giảm của VN-Index. Còn tại sàn HNX, nhà đầu tư đã lấy lại sự bình tĩnh sau diễn biến cuối phiên hôm qua. Tuy nhiên, tâm lý thận trọng khiến các mức giá trên tham chiếu ít có giao dịch, điều này khiến thanh khoản ở mức rất thấp.

Lo ngại về việc đề xuất tăng giá xăng của các doanh nghiệp đã được gỡ bỏ khi liên Bộ Tài chính và Bộ Công thương quyết định phương án giảm thuế nhập khẩu 2%, Quyết định này đã giảm bớt nỗi lo về chi phí đối với cả doanh nghiệp và người dân, đặc biệt trong bối cảnh lạm phát đã có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại trong tháng 8.

Theo quan điểm của BVSC, rủi ro trong ngắn hạn hiện vẫn ở mức cao do thị trường đang thiếu cả dòng tiền và thông tin hỗ trợ. Duy trì quan điểm thận trọng, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên tiếp tục kiên nhẫn với việc nắm giữ tiền mặt, tránh các quyết định bắt đáy khi xu hướng chính chưa được cải thiện”.

Khả năng hình thành cổ phiếu đi ngược

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Thông tin về việc giảm thuế để không tăng giá xăng, đã tác động tích cực đến tâm lý các nhà đầu tư trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Tuy nhiên việc một số cổ phiếu vốn hóa lớn với thông tin cơ bản tiêu cực, đã có tác động lớn tới biến động chỉ số thị trường chung như BVH, PVX, ITA, KBC, VCG… Do đó mặc dù thị trường chung về mặt cơ bản không đến mức nghiêm trọng, nhưng có khả năng các chỉ số vẫn giảm trong thời gian tới.

Về phương diện kỹ thuật, thị trường có phiên giảm giá thứ 2 liên tiếp tuy nhiên tín hiệu tích cực đã trở lại đối với nhóm cổ phiếu cơ bản tốt như DPM, PGD, LAS, VCF… Nếu xét về mặt chỉ số chung thì xu hướng giảm vẫn tiếp tục, nhưng sắp tới thị trường có khả năng sẽ hình thành nên một bộ phận cổ phiếu đi ngược, bởi lực cầu của khối ngoại vẫn gia tăng trong những ngày qua.

Do đó, mặc dù chúng tôi đã có khuyến nghị cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu, nhưng không nhất thiết phải bán tháo những cổ phiếu có doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng, nếu như giá điều chỉnh không quá mức cho phép”.

Hạn chế bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Phiên giao dịch này đã đón nhận thông tin liên bộ Tài chính – Công thương quyết định sẽ giảm thuế nhập khẩu xăng dầu 2% để giúp giữ nguyên giá bán lẻ xăng dầu. Có thể coi đây là thông tin tích cực trong bối cảnh nhà đầu tư đang lo ngại về khả năng tiếp tục tăng của giá xăng trong nước.

Tuy nhiên, điều này chỉ có thể phần nào giảm bớt áp lực tâm lý của nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu trong khi yếu tố sức mua vẫn chưa được kích thích bởi thiếu động lực nâng đỡ từ các yếu tố vĩ mô.

Dù thị trường có thể sẽ đạt được trạng thái cân bằng tạm thời trong một vài phiên tới nhưng chúng tôi không đánh giá cao khả năng hồi phục tích cực của các chỉ số. Trong ngắn hạn, việc tiếp tục duy trì tỷ lệ cổ phiếu thấp trong danh mục và hạn chế bắt đáy sẽ giúp nhà đầu tư tăng tính an toan trong bối cảnh xu thế thị trường chung vẫn bất ổn và khó nắm bắt”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung