Trẻ sinh ra là có ... mã số thuế

Ông Nguyễn Công Phụng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) nhận xét, việc cấp mã số thuế tự động này sẽ giúp cơ quan thuế giám sát được việc khai thuế của cá nhân có trung thực không, thông qua mã số của người phụ thuộc.

Tổng cục Thuế sẽ triển khai cấp mã số thuế tự động cho người phụ thuộc dựa trên thông tin đăng ký giảm trừ gia cảnh của người nộp thuế.

“Nếu người nộp thuế và người phụ thuộc không có mã số thuế thì sẽ không được xét giảm trừ gia cảnh”, bà Tạ Thị Phương Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Thuế Thu nhập cá nhân (Tổng cục Thuế) cho hay.

Như vậy, có thể hiểu, với những đứa trẻ mới sinh ra, khi bố hoặc mẹ kê khai để giảm trừ gia cảnh sát được cấp một mã số thuế cá nhân, để đảm bảo chỉ bố hoặc mẹ được kê khai đứa trẻ để giảm trừ gia cảnh, đảm bảo không xảy ra tình trạng một người con được cả bố và mẹ đăng ký giảm trừ gia cảnh.


Ông Nguyễn Công Phụng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) nhận xét, việc cấp mã số thuế tự động này sẽ giúp cơ quan thuế giám sát được việc khai thuế của cá nhân có trung thực không, thông qua mã số của người phụ thuộc.

TS Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế, cho biết hiện luật không hạn chế số lượng người phụ thuộc và chỉ mới cấp mã số thuế cho người nộp thuế nên việc xác định đối tượng giảm trừ gia cảnh chủ yếu dựa vào ý thức tự giác của người nộp thuế. Điều này dẫn đến tình trạng kê khai trùng đối tượng phụ thuộc. Nếu có mã số thuế cho người phụ thuộc thì khi người nộp thuế khai trùng, hệ thống sẽ thông báo ngay để cơ quan thuế có thể quản lý chặt chẽ hơn.

Ông Phụng cũng cho biết thêm, dự thảo nghị định mới cũng đề nghị bổ sung thêm các trường hợp được tính giảm trừ người phụ thuộc. Đó là con nuôi hợp pháp, con riêng của vợ hoặc chồng, cha mẹ nuôi hợp pháp, cha dượng, mẹ kế mà người nộp thuế phải chăm sóc. Tuy nhiên, những trường hợp này phải có thu nhập bình quân mỗi tháng dưới 1 triệu đồng mới được kê khai.

Trẻ sinh ra là có ... mã số thuế - 1

Theo ông Phụng, để kiểm soát được các khoản thu nhập vãng lai cũng như thu nhập của những cá nhân làm nghề tự do, dự thảo nghị định mới quy định rõ những trường hợp phải khấu trừ thuế và cơ quan trả thu nhập giữ lại số tiền này (khấu trừ tại nguồn) để nộp cho ngân sách Nhà nước. Ngoài những trường hợp đã quy định, dự thảo nghị định bổ sung thêm một số trường hợp phải khấu trừ thuế tại nguồn: thù lao môi giới, cá nhân làm đại lý bảo hiểm, đại lý xổ số, đại lý bán hàng đa cấp. Tỉ lệ khấu trừ thuế đối với các thu nhập vãng lai là 10%.

Các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức có liên quan chỉ được thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu bất động sản (BĐS), chứng khoán, phần vốn góp và các tài sản phải đăng ký là tài sản thừa kế, quà tặng cho người nhận thừa kế, nhận quà tặng khi đã có chứng từ nộp thuế TNCN.

Đây là hướng dẫn làm rõ hơn về khai thuế TNCN do Bộ Tài chính đưa ra trong dự thảo thông tư hướng dẫn về quản lý thuế.

Dự thảo cũng hướng dẫn rõ các loại giấy tờ cần có khi làm hồ sơ miễn thuế như bản sao sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ… 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PV (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)
Báo lỗi nội dung