Tổng thống Trump làm gì khi “không thèm nhận 1 xu tiền lương”?

Thứ Tư, ngày 09/01/2019 13:05 PM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cam kết ông sẽ không nhận “dù chỉ 1 xu” tiền lương của chức danh này.

Sự kiện:

Donald Trump

Tổng thống Trump làm gì khi “không thèm nhận 1 xu tiền lương”? - 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump (Nguồn: ABC News)

Vào tháng 4/2017, Tổng thống Trump quyên góp toàn bộ khoản lương kiếm được trong quý đầu tiên cho Cơ quan quản lý Công viên Quốc gia. 3 tháng sau đó, nhà lãnh đạo Mỹ tiếp tục đóng góp toàn bộ khoản lương quý 2 tương đương 100.000 USD cho Bộ Giáo dục nước này.

Cuối tháng 11/2017, Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Trump đã quyên tặng toàn bộ tiền quý thứ 3 cho Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ để giúp cơ quan này chống lại nạn lạm dụng thuốc opioid. Tới đầu tháng 2/2018, ông chủ Nhà Trắng tiếp tục quyên góp quỹ lương của mình cho Bộ Giao thông vận tải để phục vụ cho việc cải thiện cơ sở hạ tầng của Mỹ.

Các quỹ lương quý 1 và quý 2 năm 2018 được Tổng thống Trump quyên tặng lần lượt cho Bộ Chiến binh và Cục Quản lý doanh nghiệp nhỏ (SBA).

Tuy nhiên, đích đến của quỹ lương Tổng thống Mỹ đương nhiệm vào quý thứ 3 và quý thứ 4 trong năm 2018 vẫn chưa được Nhà Trắng công bố.

Mặc dù quyên góp toàn bộ số lương của mình, nhưng Tổng thống Trump đã tiêu tốn khá nhiều tiền vào các chuyến nghỉ dưỡng và những lần đi chơi golf trong gần 2 năm lên nắm quyền.

Theo các thông kê, tính tới tháng 9/2018, nhà lãnh đạo Mỹ đã dùng 196 ngày để đi nghỉ. 105 ngày trong số đó là tới câu lạc bộ golf ưa thích của ông tại New Jersey, theo Business Insider.

Tổng thống Trump làm gì khi “không thèm nhận 1 xu tiền lương”? - 2

Ông Trump tiêu tốn rất nhiều tiền vào các hoạt động giải chí, đặc biệt là chơi Golf (Nguồn: Reuters)

Theo Cheatsheet, trong 13 tháng đầu tiên cầm quyền, Tổng thống Trump 13 lần bay tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Peach, bang Florida. Mỗi một lần bay như vậy tiêu tốn khoảng 1 triệu USD ngân sách (hơn 23 tỷ VND).

Các chi phí này xuất phát từ tiền vận hành Air Force One, máy bay hộ tống... Dựa trên các chuyến bay của Tổng thống trong quá khứ, ước tính mỗi chuyến bay của ông Trump sẽ ngốn 514.000 USD/giờ bay (khoảng 11 tỷ VND).

Theo tiết lộ của AP, chính quyền Palm Beach đã phải chi 60.000 USD/ngày (khoảng 1,3 tỷ VND) cho các chi phí này.

Theo Cheatsheet, mỗi chuyến đi của ông Trump cùng gia đình và các nhân viên tới đây sẽ tiêu tốn 800.000 USD (hơn 18 tỷ VND) tiền thuế của người dân Mỹ.

Khi Tổng thống Mỹ tới bất cứ đâu, Sở Mật Mật vụ sẽ phải bỏ ra các chi phí cho các hoạt động bảo vệ ông Trump. Nếu ông Trump đi chơi golf, cơ quan này sẽ phải chi trả tiền thuê xe để chở mật vụ di chuyển trong sân golf. Số tiền này mỗi năm ước tính rơi vào khoảng 100.000 USD (khoảng 2,3 tỷ VND), theo USA Today.

Trong thời gian tranh cử, Tổng thống Trump từng không dưới một lần chỉ trích các chuyến nghỉ dưỡng và thú chơi golf của cựu Tổng thống Obama.

“Kỳ nghỉ của Tổng thống Obama tiêu tốn tới hàng triệu USD tiền thuế của nhân dân”, ông Trump viết trên Twitter. Nhưng giờ thì có vẻ ông đang đi vào vết xe đổ của người tiền nhiệm và thậm chí còn lún sâu hơn.

Mức lương Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ năm 2019 là bao nhiêu?

Trong năm 2019, mức lương cơ sở sẽ được điều chỉnh. Mức lương của các lãnh đạo cấp cao sẽ thay đổi như thế nào?

Theo Huy Nguyễn (theo Cheatsheet, Bustle) (Dân Việt)

sự kiện Donald Trump