Tới chu kỳ 10 năm, có lo vỡ "bong bóng" bất động sản năm 2019?

Thứ Tư, ngày 12/12/2018 08:00 AM (GMT+7)

Thị trường bất động sản năm 2019 sẽ đứng trước nhiều thách thức do thiếu hụt nguồn cung. Tuy nhiên, chu kỳ bong bóng bất động sản 10 năm thì khó xảy ra.

Theo dự báo về thị trường bất động sản năm 2019 của Hiệp bội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), nhân tố sẽ tác động tới thị trường năm sau là: Đang có hiện tượng thiếu hụt nguồn cung dự án bất động sản, thiếu hụt nguồn cung quỹ đất sạch.

Tình trạng này chưa thể giải quyết ngay trong một sớm một chiều, nên sẽ tác động lớn đến quan hệ cung - cầu trên thị trường bất động sản năm 2019 và những năm tiếp theo.  

Tới chu kỳ 10 năm, có lo vỡ "bong bóng" bất động sản năm 2019? - 1

Thị trường bất động sản năm 2019 sẽ đứng trước nhiều thách thức do thiếu hụt nguồn cung.

Theo HoREA, 9 tháng năm nay, số lượng dự án đã giảm 11,1%, tổng số căn nhà đưa ra thị trường giảm 39,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, phân khúc căn hộ cao cấp giảm ít nhất, chỉ giảm 9,6%; trong khi phân khúc căn hộ trung cấp giảm 37,5% và phân khúc căn hộ bình dân giảm mạnh đến 68%.

Cơ cấu sản phẩm bị mất cân đối theo HoREA chưa đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản và đảm bảo an sinh xã hội vì tỷ lệ căn hộ bình dân chỉ đạt 19,3%, chiếm tỷ lệ quá thấp. Trong lúc ấy, phân khúc cao cấp chiếm đến 1/3 thị trường (tỷ lệ 31,3%) và đã xuất hiện dấu hiệu thừa cung. Điều này theo đánh giá sẽ khiến thị trường phải đối diện với nhiều thách thức rất lớn trong năm 2019.

HoREA cho rằng, đây là biểu hiện lệch pha cung - cầu và cũng là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững.

Bởi lẽ, trong thị trường bất động sản phát triển bền vững, cân bằng, thì phân khúc căn hộ bình dân, giá vừa túi tiền chiếm tỷ lệ lớn nhất; tiếp theo là phân khúc căn hộ trung cấp; còn phân khúc căn hộ cao cấp chiếm tỷ lệ nhỏ nhất.

Đại diện hiệp hội này cũng thẳng thắn, tình trạng quá thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội, nhất là loại căn hộ cho thuê giá rẻ phù hợp với khả năng tài chính của công nhân, lao động, người có thu nhập thấp đô thị đang tiềm ẩn yếu tố gây bất ổn trong xã hội.

"Do vậy, các chủ đầu tư cần phải tính toán cơ cấu lại sản phẩm và lộ trình, tiến độ đưa sản phẩm ra thị trường. Sự cạnh tranh ở phân khúc căn hộ cao cấp sẽ rất khốc liệt, các dự án sẽ phát triển theo hướng tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ" báo cáo nêu lên.

Hiệp hội này khuyến nghị các doanh nghiệp cần quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền (khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn). 

Nhìn lại toàn thị trường, HoREA tổng kết: Đã có thể khẳng định không xảy ra "bong bóng" bất động sản trong năm 2018 và "khó xảy ra" bong bóng trong năm 2019.

Quản hay tranh cãi tiếp về căn hộ 25m2?

Mặc cơ quan chức năng tranh luận về việc cho tồn tại các căn hộ mini 25m2 có tạo ra khu “ổ chuột” hay không, các chủ...

Theo Phương Linh (Dân Việt)

sự kiện Thị trường bất động sản