Tiết lộ về tỷ phú da đen duy nhất Nam Phi

Ông trùm khoáng sản Patrice Motsepe là tỷ phú da đen duy nhất và đầu tiên của Nam Phi với đế chế African Rainbow Minerals (ARM) - chuyên khai thác và chế biến nhiều loại khoáng sản như bạch kim, nickel, crome, sắt, iron, mangan, than đá, đồng và vàng do người da màu đầu tiên ở Nam Phi sở hữu.

Năm 1997, khi thị trường vàng xuống mức thấp nhất trong ba thập kỷ, ông bắt tay mua các mỏ vàng với giá ưu đãi và sau đó thành lập African Rainbow Minerals.

Nhờ có chính sách trao quyền kinh tế cho người da đen (BEE), giúp chuyển đổi từ sang nền dân chủ từ chính sách phân biệt chủng tộc, ông Motsepe đã trở thành ông trùm khai thác mỏ, với tài sản ròng lên đến 2,2 tỷ USD, với nhiều khoản đầu tư và nắm nhiều cương vị quản lý khác nhau.

Tiết lộ về tỷ phú da đen duy nhất Nam Phi - 1

Patrice Motsepe.

Để giúp đỡ đồng bào mình, ông đã tạo ra đế chế mang tên Motsepe Foundation, dùng tài sản của mình hỗ trợ giáo dục, giúp đỡ những người có nhu cầu với mục tiêu cuối cùng là mọi người có thể tự thân vận động và làm việc độc lập.

Với tư cách là một luật sư, ông được vinh danh doanh nhân xuất sắc nhất Nam Phi năm 2002.

Dưới đây là 7 sự kiện mấu chốt trong cuộc sống của ông:

1. Tên của ông - Patrice, được gia đình đặt vì lòng ngưỡng mộ Patrice Lumumba, người đầu tiên đắc cử Thủ tướng nước Cộng hoà Dân chủ Congo. Lumumba đóng vai trò quan trọng trong nền độc lập từ tay Bỉ. Vụ thủ tiêu vị thủ tướng 35 tuổi năm 1961 là một trong những nghi án tình báo nổi tiếng còn sót lại của thế kỷ 20.

2. Năm 2013, Motsepe đã hiến tặng một nửa tài sản để làm từ thiện. Động thái này được thực hiện sau khi Bill Gates và Warren Buffett kêu gọi các tỷ phú hiến tặng tài sản của mình. Khoản tiền này do Motsepe Foundation quản lý và dùng để cải thiện điều kiện sống của người nghèo, người tàn tật, thất nghiệp, phụ nữ, thanh niên, công nhân và những đối tượng yếu thế ở Nam Phi.

3. Ông là chủ sở hữu của đội bóng Mamelodi Sundowns.

4. Motsepe hiện là người giàu thứ 847 theo đánh giá của tạp chí Forbes. Ông hiện là 1 trong 7 người Nam Phi có tên trong danh sách này và là người da màu đầu tiên.

5. Ông tôn trọng triết lí Ubuntu (niềm tin vào một sự liên kết giữa toàn thể nhân loại) của Nam Phi, biểu hiện sự kết nối. “Đó luôn là một phần trong văn hoá và truyền thống của chúng tôi để hỗ trợ và chăm sóc cho các thành viên kém may mắn và thiệt thòi trong cộng đồng. Nét văn hoá này cũng được thể hiện trong tinh thần và truyền thống của Ubuntu”, ông nói.

6. Ông đi làm từ rất sớm, trong suốt những kỳ nghỉ ở trường học tại cửa hàng Spaza của cha ông. Đây là một loại cửa hàng tiện lợi phổ biến ở Nam Phi, nằm ở Hammanskraal, một thị trấn nhỏ ở phía bắc Pretoria, nơi cha ông từng bị trục xuất vì phân biệt chủng tộc.

7. Ông mang dòng máu quý tộc. Ông mang thân phận hoàng thân trong một gia tộc thuộc bộ lạc Tswana, một trong những dân tộc thiểu số da màu lớn nhất Nam Phi.

Phát biểu trên kênh Marketplace Africa của CNN, Motsepe cho biết: “Chúng tôi xây dựng một hầm mỏ ở một tỉnh, tạo công ăn việc làm cho 5.000 người. Khi chúng tôi tới đây, có khoảng 90% tỉ lệ thất nghiệp. Nhiều doanh nghiệp nhỏ mọc lên để cung cấp hàng hoá và dịch vụ cho chúng tôi”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quốc Việt (theo CNN) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN