Tiếp tục chạy đua phá giá căn hộ

Không những cạnh tranh với các chủ đầu tư khác, nhiều chủ dự án bất động sản còn giảm giá sốc để cạnh tranh với chính NĐT của mình.

Thời gian gần đây, thị trường căn hộ liên tiếp chứng kiến những lời chào bán giảm giá sốc. Trong những đợt chào bán phá giá gây sốt liên tiếp diễn ra, người ta thấy có cả bàn tay của chính các chủ đầu tư.

Giữa năm 2011, khi phân khúc căn hộ có dấu hiệu đi xuống, NĐT tại hàng loạt dự án có vị trí nằm khá xa trung tâm như Xa La, Dương Nội, Văn Khê, Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) đã có dấu hiệu tháo chạy khỏi thị trường. Dù thời điểm đó, những dấu hiệu này còn chưa rõ ràng, nhưng việc tháo chạy của NĐT đã đặt chủ dự án vào một tình thế rất khó khăn. Bởi nếu việc bán tháo diễn ra trên diện rộng, việc triển khai bán hàng trong những đợt tiếp theo sẽ rất khó, trong khi việc thu tiền theo tiến độ của khách hàng lại càng khó hơn.

Đứng trước nguy cơ hiện hữu, một chủ dự án tại Xa La khi ấy đã quyết định hạ giá bán căn hộ từ 5 - 7 triệu đồng/m2 so với mức giá đã công bố và giao dịch trước đó. Việc phá giá của chủ dự án này vào thời điểm đó giống như một mũi tên trúng nhiều đích, thu được một lượng lớn tiền theo tiến độ và giải phóng được lượng hàng tồn kho.

Cứ nghĩ việc hạ giá gây sốc ấy sẽ khiến thị trường đi đúng theo quỹ đạo, tuy nhiên, đến thời điểm này, dự án vẫn tiếp tục bị các nhà đầu cơ bán phá giá và làn sóng này lan sang những dự án căn hộ khác ở Khu đô thị Xa La.

Tiếp tục chạy đua phá giá căn hộ - 1

Một số dự án nằm trong Khu đô thị Xa La liên tục được rao bán dưới giá gốc - Ảnh minh họa: Internet

Trên một số trang web rao vặt mua bán BĐS gần đây, những suất căn hộ tại một dự án khác nằm trong Khu đô thị Xa La liên tục được rao bán dưới giá gốc (mức giá 17,5 triệu đồng/m2) từ 10 - 50 triệu đồng/suất căn hộ. Nhiều người đặt câu hỏi, nguồn hàng ấy là của nhà đầu cơ hay của chính chủ dự án hạ giá để cạnh tranh với việc bán phá giá trên thị trường?

Trên địa bàn Hà Nội thời gian gần đây, nguồn chào bán hàng tại Dự án căn hộ FLC Landmark Tower trên đường Lê Đức Thọ, huyện Từ Liêm cũng khiến nhiều người bị sốc. Cụ thể, trong năm 2011, có thời điểm chủ dự án đã bán căn hộ với giá lên đến 30 triệu đồng/m2. Thế nhưng, khi thị trường có dấu hiệu đi xuống, NĐT đồng loạt bán dưới giá mua, chủ đầu tư cũng phải điều chỉnh giá bán xuống còn 24 - 25 triệu đồng/m2. Trong khi chủ dự án giảm giá bán trực tiếp, các nhà đầu cơ cũng phải méo mặt giảm giá mạnh hơn mới mong bán được hàng. Hiện nhiều NĐT tại dự án này đang phải cạnh tranh với chính chủ dự án, khi phải chấp nhận bán thấp hơn giá bán căn hộ của chủ đầu tư với mức giá 23 triệu đồng/m2.

Tại Dự án đô thị Dương Nội, mặc dù chủ đầu tư chưa tổ chức đợt bán hàng nào từ cả năm nay. Nhưng nếu hiện nay, chủ dự án tổ chức bán hàng, họ sẽ phải chịu sự cạnh tranh rất lớn từ các NĐT thứ cấp.

Hiện nay, nhiều NĐT thứ cấp tại dự án này đang chấp nhận bán căn hộ chỉ với giá 18 triệu đồng/m2. Trong khi trước đó, để mua được căn hộ tại dự án này, NĐT phải chấp nhận mua với giá từ 21 - 24 triệu đồng/m2, tùy thuộc vào độ cao của căn hộ.

Theo đại diện nhiều sàn giao dịch BĐS tại Hà Nội, tình trạng phá giá cán căn hộ của chủ dự án không chỉ xảy ra với Dự án Xa La và Dự án FLC Landmark Tower. Bởi thời gian qua, vì quá khó khăn trong việc bán hàng và để cạnh tranh với chính NĐT, đối tác của dự án mà vẫn tránh được việc bị khách hàng kiện tụng, nhiều chủ dự án đã bí mật tuồn nguồn hàng rất rẻ ra ngoài thị trường. Dĩ nhiên, đối tác được chủ dự án giao bán những sản phẩm này phải rất tin cậy và nguồn hàng ấy đã được lấy tên tuổi khác nhằm đánh lạc hướng NĐT.

Làn sóng bán phá giá của NĐT và cả chủ sở hữu một số dự án không biết bao giờ mới chấm dứt và tình trạng này cho thấy, NĐT và các chủ dự án đều rất bế tắc, không tìm được lối ra nào tối ưu, ngoài việc bán phá giá sản phẩm mình đang có.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Sơn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN