Thăm ngân hàng “độc nhất vô nhị” ở Đức

Ngân hàng hợp tác xã Raiffeisen Gammesfeld eG ở Đức chỉ có duy nhất 1 nhân viên, kiêm luôn chức CEO và nhân viên quét dọn...

Hãng tin Reuters cho biết, Raiffeisen Gammesfeld là một trong những ngân hàng nhỏ nhất của Đức, đồng thời cũng là ngân hàng độc đáo nhất vì chỉ có duy nhất một người phục vụ kiêm quản lý.

Thăm ngân hàng “độc nhất vô nhị” ở Đức - 1 

CEO Peter Breiter của ngân hàng này dùng máy đánh chữ. Ông ghi lại các giao dịch hàng ngày của ngân hàng Raiffeisen Gammesfeld bằng tay - Ảnh: Reuters.

Thăm ngân hàng “độc nhất vô nhị” ở Đức - 2

Ông Breiter lấy tiền ra khỏi một chiếc két an toàn. Ngân hàng này không có bất kỳ một chiếc máy rút tiền tự động (ATM) nào - Ảnh: Reuters.

Thăm ngân hàng “độc nhất vô nhị” ở Đức - 3

Ông Breiter đang phục vụ một khách hàng. Năm nay 41 tuổi, ông Breiter hoàn toàn hài lòng với công việc phục vụ 500 cư dân trong ngôi làng nhỏ bé Gammesfeld nằm ở miền Nam nước Đức - Ảnh: Reuters.

Thăm ngân hàng “độc nhất vô nhị” ở Đức - 4

Một chiếc máy tính đã cũ được sử dụng trong ngân hàng Raiffeisen Gammesfeld - Ảnh: Reuters.

Thăm ngân hàng “độc nhất vô nhị” ở Đức - 5

Cựu CEO Fritz Vogt của ngân hàng Raiffeisen Gammesfeld viết vào một cuốn sổ tiết kiệm của ngân hàng. Nhà sáng lập nên ngân hàng này là ông nội của ông Vogt - Ảnh: Reuters.

Thăm ngân hàng “độc nhất vô nhị” ở Đức - 6

Ông Breiter gói tiền xu Euro vào một tờ giấy.

Những ngân hàng nhỏ như Raiffeisen Gammesfeld tạo nên một lực lượng không hề nhỏ trong hệ thống ngân hàng của Đức. Gắn bó mật thiết với các cộng đồng dân cư, những ngân hàng như vậy cung cấp một số lượng hạn chế các dịch vụ về tài khoản và cho vay đối với các cá nhân và doanh nghiệp ở địa phương

Thăm ngân hàng “độc nhất vô nhị” ở Đức - 7

CEO Breiter trò chuyện với cựu CEO Vogt.

Mặc dù số lượng đã giảm từ 7.000 ngân hàng vào thập niên 1970 xuống còn 1.100 ngân hàng hiện nay, các ngân hàng hợp tác xã như Raiffeisen Gammesfeld vẫn được xem là một đối thủ cạnh tranh với hai ngân hàng lớn nhất của Đức là Deutsche Bank và Commerzbank

Thăm ngân hàng “độc nhất vô nhị” ở Đức - 8

Ông Breiter đang tiếp một khách hàng tại quầy giao dịch. Ngân hàng Raiffeisen Gammesfeld ra đời năm 1870 - Ảnh: Reuters.

Thăm ngân hàng “độc nhất vô nhị” ở Đức - 9

Ông Breiter đếm tiền cho khách. Ông Breiter đã nghỉ việc ở một ngân hàng lớn hơn để tiếp quản Raiffeisen Gammesfeld vào năm 2008 và cho đây là một quyết định đúng đắn. “Công việc này rất thú vị. Nhiều người nói tôi sẽ chán, nhưng tôi không thấy chán”, Breiter cho biết - Ảnh: Reuters.

Thăm ngân hàng “độc nhất vô nhị” ở Đức - 10

Bận rộn với công việc, ông Breiter tranh thủ ăn trưa ngay trên đường về ngân hàng từ quầy bán đồ ăn nhanh - Ảnh: Reuters.

Thăm ngân hàng “độc nhất vô nhị” ở Đức - 11

Hai khách hàng đang ngồi ở phòng đợi chờ tới lượt giao dịch - Ảnh: Reuters.

Thăm ngân hàng “độc nhất vô nhị” ở Đức - 12

Đĩa mềm đã bị “khai tử” ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng nó vẫn là một thiết bị công nghệ hiện đại tại ngân hàng Raiffeisen Gammesfeld. Ngân hàng này không được kết nối với cơ sở dữ liệu - Ảnh: Reuters.

Thăm ngân hàng “độc nhất vô nhị” ở Đức - 13

Một con dấu của ngân hàng Raiffeisen Gammesfeld - Ảnh: Reuters.

Thăm ngân hàng “độc nhất vô nhị” ở Đức - 14

Một tài liệu của ngân hàng từ thời gian đầu thành lập treo trên tường - Ảnh: Reuters.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Huy (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN