Tài chính Việt Nam phụ thuộc quá nhiều vào NH

Đó là đánh giá của bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, trong Hội thảo Tăng cường giám sát và lành mạnh hóa hệ thống tài chính do Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia và Ban Kinh tế Trung ương tổ chức ngày 18-12 ở Hà Nội.

Theo đại diện WB, hệ thống tài chính vẫn còn phụ thuộc quá nhiều vào ngân hàng, ngân hàng chiếm 92% hệ thống tài chính, trong khi đó vấn đề tính minh bạch của hệ thống ngân hàng chưa được giám sát tốt. Công tác giám sát chưa độc lập và còn sơ khai do lượng thông tin và năng lực còn hạn chế.

Đồng quan điểm, ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, cho rằng tình trạng sở hữu chéo, đầu tư chéo với sự liên thông của cả ba khu vực ngân hàng, chứng khoán, doanh nghiệp đã làm méo mó và lệch lạc các dòng chảy tiền tệ trong nền kinh tế. Đây được xem là một trong những nguyên nhân gây nên những bất cập của hệ thống tài chính trong thời gian qua. Thêm vào đó, có không ít các loại hình hoạt động mang bản chất ngân hàng nhưng chưa được quy định trong khuôn khổ kiểm soát của các cơ quan quản lý.

Để giải quyết những hạn chế trên, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đề xuất cần đẩy mạnh tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính theo hướng giảm số lượng. Thiết lập một số lượng hợp lý các ngân hàng và tổ chức tài chính có quy mô lớn với chế độ quản trị hiện đại, hoạt động theo chuẩn mực quốc tế, có khả năng cạnh tranh cao. Phân định và kiểm soát chặt chẽ tín dụng thương mại và hoạt động đầu tư của các ngân hàng thương mại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TRÀ PHƯƠNG (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung