SOS: Vàng giảm chưa đến đáy

Nhiều ngày qua, giá vàng liên tục giảm mạnh - rơi về mốc thấp nhất trong vòng 9 tháng nhưng nhiều người vẫn chưa dám mua vào

Ngày 16-5, giá vàng trong nước tiếp tục đà giảm rời khỏi mốc 41 triệu đồng/lượng. Thấy vậy, anh Trần Đức, nhân viên văn phòng một cơ quan ở quận 3-TPHCM, nhấp nhổm muốn mua. “Hồi giá vàng 46 - 47 triệu đồng/lượng, tôi từng đi xếp hàng mua vàng rồi sau đó phải bán vội để cắt lỗ. Giờ thấy giá xuống thấp quá, muốn mua để trả nợ nhưng lại sợ giá vàng giảm sâu hơn” - anh phân vân.

Mở cửa ngày 16-5, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá mua vào 40,95 triệu đồng/lượng, bán ra 41,15 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm trước. Đến 9 giờ, giá vàng xuống còn 40,95 triệu đồng/lượng (bán ra). Mốc thấp nhất của giá vàng trong ngày ghi nhận được là 40,9 triệu đồng/lượng (bán ra).

SOS: Vàng giảm chưa đến đáy - 1

Ngày 16-5, giá vàng giảm xuống 40,9 triệu đồng/lượng (Ảnh chụp lúc 11 giờ tại TPHCM). Ảnh: Hồng Thúy

Trên thị trường quốc tế, giá vàng thế giới cũng lao dốc về mức thấp nhất từ đầu năm đến nay. Trong ngày, có lúc giá thế giới chỉ còn 1.529 USD/ounce, giảm 25 USD/ounce so với cuối ngày hôm trước. Nếu so với đỉnh 1.920 USD/ounce được thiết lập vào tháng 8 năm ngoái, giá vàng thế giới đã mất hơn 390 USD/ounce. Như vậy, chỉ trong 3 ngày qua, giá vàng đã mất 770.000 đồng/lượng và giảm đến 4,9 triệu đồng/lượng so với đỉnh của giá vàng trong năm nay.

Năm 2011, cơn sốt vàng bắt đầu từ cuối tháng 7 khi giá vàng đang ở mức trên 37 triệu đồng/lượng đã tăng chóng mặt lên 48 triệu, rồi 49 triệu đồng/lượng. Đỉnh của giá vàng là mốc 49,3 triệu đồng/lượng vào ngày 23-8-2011 khi giá thế giới cán mốc 1.920 USD/ounce. Những người tranh nhau mua vàng thời điểm đó đến nay đã bị mất đến 9,3 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường, trái với cảnh xếp hàng mua vàng trước đây, lượng người đến giao dịch tại SJC ngày 16-5 khá vắng vẻ. Nhân viên SJC cho biết khách hàng chủ yếu là các tiệm vàng đến đổi SJC nhỏ, lẻ còn người mua vàng rất ít. Ông Tâm, khách hàng đang chờ giao dịch tại SJC, cho biết: “Lúc giá vàng xuống còn 43,5 triệu đồng/lượng, tôi nghĩ đã quá rẻ nên mua vào, ai ngờ giờ giảm còn 40,95 triệu đồng/lượng, làm tôi bị mất hơn 2,5 triệu đồng/lượng”.

Đã đến lúc mua vàng?

Mua vàng tích trữ là thói quen vốn có từ nhiều năm nay của người dân. Thông thường, mỗi khi giá vàng giảm mạnh sẽ làm người dân đổ xô mua nhưng hiện thị trường đang diễn biến theo chiều ngược lại. Nhiều người muốn mua nhưng sợ giá giảm sâu hơn nên không dám mạo hiểm.

Ông Nguyễn Công Tường, Phó Phòng Kinh doanh SJC, cho rằng mức giá này quá tốt, nhiều nhà đầu tư đang canh lúc giá vàng xuống thấp để mua vào. Lực mua có tăng hơn nhiều ngày trước nhưng so với các đợt sốt giá trước đây thì không đáng kể.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), nhận định: Giá vàng thế giới đang trên đà giảm và có thể rơi xuống vùng 1.500 USD/ounce trong thời gian tới. Vàng hiện không còn đóng vai trò “hầm trú ẩn an toàn” đối với các nhà đầu tư. Nhiều phiên, vàng bị bán tháo khi giới đầu tư tỏ ra bi quan về khả năng tăng trưởng của châu Âu. Hiện tại, “hầm trú ẩn” đã được chuyển từ vàng sang USD và trái phiếu chính phủ Mỹ. Theo PNJ, sở hữu vàng không đem lại thặng dư mà đi kèm rủi ro biến động giá lớn khiến kim loại quý này phải chịu áp lực bán tháo xuống mức đáy của năm.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển nhận xét: Năm 2011, giá vàng đã tăng quá nóng do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu và một phần bị giới đầu cơ “thổi phồng, làm giá”. Nay, khi kinh tế Mỹ đang hồi phục, USD mạnh lên khiến vàng giảm giá là điều dễ hiểu.

Gửi tiết kiệm VNĐ lợi hơn

Ông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư vàng Việt Nam (VGB), nhận định: Tình hình Hy Lạp đang làm vị thế đồng euro chông chênh, còn USD mạnh lên. Hiện nhà đầu tư đang đổ xô vào USD gây áp lực lên vàng nên mốc 40,8 triệu hay 40,9 triệu đồng/lượng của giá vàng trong nước chưa phải đáy. Đồng thời, chênh lệch giá vàng trong nước – thế giới đang dãn rộng lên khoảng 2,4 triệu đồng/lượng nên người dân không nên vội mua vàng.

Theo TS Đinh Thế Hiển, những người mua vàng tiết kiệm và được lời khi giá vàng tăng chóng mặt trong năm 2011 sẽ không còn lặp lại vào năm nay. Vì vậy, so với vàng, người dân gửi tiết kiệm bằng VNĐ sẽ lợi hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Phương ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN