Sốc với hàng loạt ngôi nhà có giá bán chưa bằng một bát phở

Thứ Ba, ngày 15/01/2019 13:00 PM (GMT+7)

Nằm tại tiểu bang Indiana nước Mỹ, dãy nhà ở bị bỏ hoang đang được rao bán với giá chỉ 1 USD (~23.000 đồng) với sự lạc quan của chính phủ rằng có thể cải tạo các ngôi nhà trong vòng một năm.

  

Thành phố nhỏ Gary, Indiana, đã trải qua nhiều thập kỷ khó khăn. Hơn một nửa dân số tại đây đã rời đi kể từ năm 1960, và 1/3 các ngôi nhà không có người ở hoặc bị bỏ hoang. Những năm gần đây khu vực này chứng kiến ​​mức độ tội phạm tăng cao, tỷ lệ việc làm và chất lượng giáo dục thì suy giảm.

Khu trường học địa phương thậm chí đã bán hết những ngôi trường đổ nát và bị phá hoại. Mặc dù ở trong tình trạng xập xệ, các tòa nhà có thể là hy vọng cuối cùng của khu vực để trả hết khoản nợ 100 triệu USD (2300 tỷ VND).

Sốc với hàng loạt ngôi nhà có giá bán chưa bằng một bát phở - 1

Những ngôi nhà bỏ trống bị coi là gánh nặng cho thành phố nhưng cũng mở ra các cơ hội nhất định

Vào năm 2013, thành phố bắt đầu bán các tài sản bị bỏ hoang với giá chỉ 1 USD, với điều kiện người mua kiếm được ít nhất 35.250 USD (hơn 810 triệu VND) hàng năm và cải tạo ngôi nhà đạt tiêu chuẩn có thể ở được trong vòng một năm. Sau 5 năm, thành phố sẽ nhượng lại toàn bộ quyền sở hữu.

Sốc với hàng loạt ngôi nhà có giá bán chưa bằng một bát phở - 2

Với một nền kinh tế gắn liền với ngành thép, khu vực này từng chứng kiến sự tăng trưởng phi thường vào đầu thế kỷ 20

Sự khởi đầu của chương trình đã mang lại hàng trăm yêu cầu mua nhà, mặc dù nhiều người nhận ra rằng việc sửa chữa các ngôi nhà sẽ khá tốn kém. Một điều phối viên nhà ở tại Sở Phát triển Cộng đồng thành phố cho biết việc cải tạo nhà ở có thể tốn khoảng 20.000 USD đến 30.000 USD (khoảng 460 -690 triệu VND) . Nhưng giá đó vẫn rẻ hơn nhiều so với giá nhà trung bình ở Gary, dao động ở mức khoảng 46.000 USD (khoảng 1 tỷ VND)

Bộ Phát triển Cộng đồng liệt kê hàng loạt ngôi nhà giá 1 USD trên trang web của mình, đặc biệt nhiều ngôi nhà có tiềm năng chưa được khai thác.

Sốc với hàng loạt ngôi nhà có giá bán chưa bằng một bát phở - 3

 Một số ngôi nhà có kết nối đáng ngạc nhiên đến Hollywood khi là nơi sinh của huyền thoại âm nhạc Michael Jackson hay từng là nơi quay phim cho các bộ phim bom tấn như Transformers: Dark of the Moon

Mặc dù khu nhà Gary chỉ cách thành phố trung tâm Chicago 30 phút, nhưng việc thu hút cư dân đến khu vực này rất khó khăn. Chương trình nhà ở 1 USD không phải là chương trình đầu tiên. Chương trình này được mô phỏng theo sáng kiến của Bộ Phát triển Nhà và Đô thị Hoa Kỳ, nơi đã bán cho chính Thị trưởng Gary là Freeman-Wilson ngôi nhà đầu tiên của bà tại thành phố Gary.

Sốc với hàng loạt ngôi nhà có giá bán chưa bằng một bát phở - 4

Freeman-Wilson ban đầu hy vọng sẽ bán 50 căn nhà mỗi năm, nhưng chỉ một số ít căn nhà được liệt kê trên trang web

Sốc với hàng loạt ngôi nhà có giá bán chưa bằng một bát phở - 5

Người mua không phải trả tiền thế chấp, nhưng sẽ phải trả thuế và các tiện ích sinh sống

Sốc với hàng loạt ngôi nhà có giá bán chưa bằng một bát phở - 6

Nhiều ngôi nhà có tường bong tróc và các thiết bị rỉ sét

Với chương trình này, thành phố Gary hy vọng sẽ vượt qua thời kỳ tàn phá kéo dài và trở lại giai đoạn hưng thịnh.

Cả ngôi làng được rao bán với giá rẻ nhưng có tiền cũng khó mua vì lí do này

Giá bán của cả ngôi làng tuyệt đẹp này chỉ bằng một căn biệt thự ở London.

Theo Ngọc Mai (Theo BI) (Dân Việt)
sự kiện Thị trường bất động sản